Phương pháp mới chẩn đoán ung thư

VŨ ANH
Thứ Sáu, 26-01-2018, 04:49
CancerSEEK giúp chẩn đoán nhanh ung thư bằng cách thử máu. Ảnh: WN

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đưa ra phương pháp mới xét nghiệm máu phổ quát cho bệnh nhân mắc ung thư. Phương pháp này được gọi là CancerSEEK, có khả năng phát hiện tám dạng phổ biến của bệnh ung thư.

Mục tiêu của các nhà khoa học thuộc Trường đại học Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) khi phát triển CancerSEEK nhằm ngăn ngừa sớm nhất có thể bệnh ung thư dựa vào xét nghiệm máu. Trong quá trình hình thành và phát triển, các khối u sẽ giải phóng một số gen bị biến đổi và protein vào máu. Bởi vậy, phương pháp CancerSEEK có thể phát hiện bệnh sớm nhờ khả năng nhận diện các đột biến ở 16 gen và tám loại protein do tế bào ung thư phát ra.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên 1.005 bệnh nhân ung thư ở buồng trứng, gan, dạ dày, tụy, thực quản, đại tràng, phổi… ở giai đoạn ung thư chưa lan đến các nội tạng khác. Kết quả thử nghiệm cho thấy, việc áp dụng phương pháp này có thể chẩn đoán chính xác khoảng 70% trường hợp ung thư.

Nếu ung thư càng sớm phát hiện, cơ hội để có thể điều trị càng lớn. Tuy nhiên, hiện tại năm trong số tám loại ung thư không có chương trình sàng lọc để phát hiện sớm. Thí dụ như ung thư tụy có rất ít triệu chứng và thường bị phát hiện muộn, đến mức cứ năm bệnh nhân thì có tới bốn bệnh nhân tử vong. Bởi vậy, TS Cristian Tomasetti, Trưởng nhóm nghiên cứu tại Trường đại học Y khoa Johns Hopkins cho biết: “Việc phát hiện sớm ung thư rất quan trọng. Tôi hy vọng rằng phương pháp này có thể góp phần giảm tỷ lệ tử vong do ung thư”.

Trong tương lai, lợi ích của phương pháp CancerSEEK còn nằm ở việc hỗ trợ, thậm chí là thay thế các công cụ sàng lọc khác như chụp X-quang và nội soi. TS Gert Attard thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư London (Anh) cho biết: “Đây là thành tựu có tiềm năng to lớn khi một xét nghiệm máu có thể chẩn đoán ung thư thay cho các công cụ sàng lọc khác như chụp cắt lớp hoặc nội soi”.

.