Công nghệ phục vụ tín ngưỡng

MINH HIẾU
Thứ Năm, 05-05-2022, 10:23
Ảnh: GETTY

Các thiết bị điện tử đo lường chỉ số như đồng hồ thông minh hay nhẫn kỹ thuật số (trong ảnh) đang hỗ trợ việc thực hành tôn giáo dễ dàng hơn, như giúp đọc thuộc và ghi lại số lần cầu nguyện trong ngày.

Nhiều người hành hương ưa chuộng chiếc đồng hồ thông minh giúp đếm số bước chân, qua đó không chỉ theo dõi sức khỏe mà còn hỗ trợ việc thực hành tôn giáo. Hiện nay, người Hồi giáo tại Thành cổ Jerusalem ở Trung Đông đang sử dụng rộng rãi chiếc nhẫn thông minh đeo ở ngón tay để đếm số lần tụng kinh. 

Theo The New York Times, các chủ cửa hàng ở Thành cổ Jerusalem cho biết, món đồ này bắt nguồn từ những người Palestine trở về sau các cuộc hành hương đến Saudi Arabia từ vài năm trước và lập tức trở thành xu hướng do sự tiện dụng của chiếc nhẫn. Sử dụng một chiếc nhẫn kỹ thuật số thông minh sẽ giúp việc thuộc bài tụng kinh nhanh hơn. Cơ chế hoạt động của chiếc nhẫn khá đơn giản: Mỗi khi tụng xong một bài chú cầu an, người sử dụng sẽ nhấn một nút bạc trên chiếc nhẫn và màn hình kỹ thuật số hiển thị số lần. Vào cuối ngày, họ chỉ cần xóa các thông số cũ để bắt đầu một vòng lặp mới tương tự vào ngày hôm sau.

Bên cạnh đó, sử dụng chiếc nhẫn cũng khuyến khích những người theo đạo có động lực để đọc thuộc các bài tụng kinh cầu an hằng ngày. Ứng dụng công nghệ để hỗ trợ thực hành tôn giáo, tín ngưỡng cũng là một hướng đi được so sánh với sự thành công của các thiết bị điện tử theo dõi sức khỏe, đồng hồ thông minh đếm số bước, đo nhịp tim khi chạy bộ tập thể dục.

Giờ đây, tại các cửa hàng trên khắp Jerusalem, nhẫn kỹ thuật số ngày càng thịnh hành. Tùy vào mẫu mã và chất lượng mà mỗi chiếc nhẫn có giá dao động từ 1 đến 10 USD và đặc biệt phổ biến trong tháng lễ Ramadan. Ngoài tính tiện dụng, nhẫn cũng được thiết kế bắt mắt và phù hợp thẩm mỹ của người theo đạo. Chẳng hạn, nhẫn được thiết kế hình bánh xe có rãnh để tạo lại cảm giác như đang di chuyển qua các chuỗi hạt như phương thức truyền thống. 

.