Công cụ theo dõi bản đồ thời gian thực

SAN LÊ
Thứ Năm, 16-06-2022, 15:39
Dynamic World cung cấp dữ liệu các khu vực đất đai theo thời gian thực. Ảnh: MONGABAY

Tập đoàn công nghệ Google và Viện Tài nguyên thế giới (WRI) vừa ra mắt một công cụ bản đồ mới có thể cung cấp chi tiết về hiện trạng bề mặt đất đai trên khắp thế giới, được gọi là Dynamic World. 

Theo tạp chí môi trường Mongabay, đây là bộ dữ liệu đầu tiên và chi tiết nhất về lớp bề mặt đất đai trên toàn cầu được công bố với độ phân giải cao và cập nhật gần như theo thời gian thực. Dự án do WRI, một tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận có trụ sở ở Mỹ, thành lập vào năm 1982, phối hợp hệ thống vệ tinh của Google để triển khai. Bà Rebecca Moore, Giám đốc Google Earth cho biết, công cụ Dynamic World mở ra nhiều cơ hội tiếp cận các dữ liệu mới phục vụ cho nghiên cứu và giám sát môi trường toàn cầu, đặc biệt là việc sử dụng tài nguyên đất như phát triển đô thị, đất ngập nước, độ che phủ rừng, hoa màu và cây cối… 

Dynamic World sử dụng hình ảnh vệ tinh có độ phân giải cao từ vệ tinh Sentinel-2 của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA), thu thập hình ảnh trên toàn bộ bề mặt Trái đất năm ngày một lần tại đường xích đạo và hai đến ba ngày một lần ở các khu vực khác. Nhờ vậy, công cụ này có thể thu thập lên tới hơn 5.000 hình ảnh mỗi ngày, sau đó truyền trực tuyến vào nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) của Google Earth để xử lý, phân tích. Khi có hình ảnh vệ tinh mới, hệ thống AI sẽ phân loại các loại bề mặt đất trong thời gian gần thực và phân loại thành khu vực như đường phố, các khu vực xây dựng, thảm thực vật ngập nước, cây cối, hoa màu, đất trống, cỏ, cây, băng, tuyết…, qua đó cập nhật tình trạng khu vực đất đai đó chính xác đến từng giờ. 

Trước đây, việc thiếu dữ liệu kịp thời có thể dẫn đến khó khăn khi phải xử lý và cảnh báo những thay đổi hiện trạng đất đai theo mùa hoặc hỗ trợ các khu vực chịu tác động của bão, lũ lụt và hỏa hoạn, hay theo dõi tình trạng khai thác gỗ bất hợp pháp. Tuy nhiên, với sự ra đời của công cụ mới, việc tiếp cận dữ liệu chi tiết và kịp thời giờ đây sẽ cho phép các nhà khoa học và các nhà hoạch định chính sách nhanh chóng phát hiện và định lượng mức độ thay đổi môi trường ở bất kỳ đâu trên Trái đất.

.