“Nhà hoạt động” hóa ra lại là... tội phạm!

TƯ NGUYÊN
Thứ Hai, 25-11-2019, 18:45

Cuối tháng 10-2019, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An ra thông báo cho biết, đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với Hà Văn Thành (sinh năm 1982, trú tại xóm 7, xã Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An) là đối tượng cầm đầu đưa 41 người (trong đó có năm trẻ em) đi New Zealand trái phép. Và mới đây, An ninh TV công bố một video-clip trong đó Hà Văn Thành trình bày rành rẽ, cụ thể về hành vi phạm tội.

Theo đó, đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép mà anh ta đã tham gia thu của mỗi người 6.000 USD, riêng Hà Văn Thành được hưởng 1.000 USD/người, bước đầu thu được 108.000 USD để đưa người từ Việt Nam sang Lào, từ Lào tới Thái-lan, từ Thái-lan đến Indonesia và từ đó đi tàu biển đến New Zealand. Nhưng tại Indonesia, số người này đã bị lực lượng chức năng nước sở tại bắt giữ, trục xuất về Việt Nam. Theo Hà Văn Thành, vì lo sợ hành vi vi phạm pháp luật có thể khiến bị bắt giữ, xét xử, nên anh ta đã làm một chuyến vòng vèo, chui lủi qua năm nước để đến Mỹ xin tị nạn chính trị. Oái oăm là lý do Hà Văn Thành đưa ra để được tị nạn chính trị lại không được chính quyền Mỹ chấp nhận, nên Hà Văn Thành bị trục xuất thẳng về Việt Nam, không phải vòng vèo, chui lủi qua năm nước như lúc ra đi!

Lại nhớ khi Hà Văn Thành bị di lý qua nhiều trại di trú trên đất Mỹ, RFA, VOA,... và linh mục Nguyễn Đình Thục, dân biểu Alan Lowenthal đồng thanh ca ngợi anh ta là “nhà hoạt động vì môi trường” đã bị chính quyền đàn áp! Giắt lưng giấy triệu tập của cơ quan công an, Hà Văn Thành và người cổ súy tưởng là có “bảo bối” để được nước Mỹ chấp nhận, song sự đời lại không đơn giản như vậy. Dù Hà Văn Thành đã làm mình làm mẩy bằng trò “tuyệt thực”; dù linh mục Nguyễn Đình Thục đã cố năn nỉ chính quyền Mỹ “cưu mang”; dù dân biểu Alan Lowenthal đã quả quyết: “Trường hợp của ông Thành là một trường hợp đáng được chính phủ chúng tôi xem xét nghiêm túc nhất. Các trường hợp như của ông ấy chính xác là lý do tại sao chúng tôi có một quy trình tị nạn”, khẳng định: “Cá nhân tôi đã nhiều lần và liên tục liên lạc với các cơ quan liên bang trong nỗ lực làm nổi bật mối nguy hiểm trong trường hợp ông Thành bị trục xuất về Việt Nam”, tán dương Hà Văn Thành là “điển hình hoàn hảo của một người nên được cấp quy chế tị nạn”… thì Hà Văn Thành vẫn phải quay trở về quê nhà!

Nực cười là sau khi trò hô biến một tội phạm thành “nhà đấu tranh vì môi trường” bị bóc mẽ, thay vì phải xấu hổ và chấp nhận sự thật thì một số kẻ lại bày ra trò khác, mà mấy trò này thì cũ mèm. Bởi, bất chấp hình ảnh khỏe mạnh, béo tốt, nói năng rành rọt của Hà Văn Thành trên An ninh TV, cái gọi “hội anh em dân chủ” dựng đứng ra chuyện Hà Văn Thành bị “mớm cung”, công an “đạo diễn”, bị “đánh đập, tra tấn trở nên thân tàn”; RFA đưa ra thông tin mà thoạt đọc đã thấy ngay là bịa đặt: “Trong cuộc nói chuyện với RFA hôm 19-11, bà Hồ Thị Thắm, vợ ông Hà Văn Thành, cũng cho biết có một người gọi cho bà và tự giới thiệu là người bị giam cùng ông Hà Văn Thành, nói rằng ông Thành “gầy lắm”, “mặt và tay bị bầm dập”…”! Nay mọi sự đã rõ ràng, họ làm bất kỳ trò gì cũng không bác bỏ được sự thật là Hà Văn Thành đã vi phạm pháp luật Việt Nam, nên bày thêm mưu ma chước quỷ thì chỉ càng phơi bày bản chất đen tối của họ mà thôi.

.