Họ nên tự sửa mình theo gương của người đi trước!

TƯ NGUYÊN
Thứ Năm, 23-11-2017, 09:02

Năm 2014, Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Quảng Bình (Ủy ban) được thành lập với 29 ủy viên đại diện các chức sắc, các hội đồng mục vụ và công dân theo Thiên chúa giáo sinh hoạt tại các giáo xứ trong toàn tỉnh. Ủy ban đã bầu Ban Thường trực gồm năm người, trong đó có hai linh mục.

Ngày 15-11 vừa qua, Ban Thường trực đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước của công dân theo Thiên chúa giáo trong toàn tỉnh, đánh giá tình hình hoạt động của Ủy ban sau ba năm thành lập, mà nổi bật trong đó là khẳng định những đóng góp tích cực của Ủy ban trong việc vận động các công dân theo Thiên chúa giáo trên toàn tỉnh sống “tốt đời đẹp đạo”, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp… phát động, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, giữ ổn định tình hình tôn giáo trong tỉnh.

Trước ngày Hội nghị, Ủy ban đã gửi giấy mời do Linh mục Nguyễn Bình Yên, Chủ tịch Ủy ban, ký mời các vị đại biểu và “Linh mục quản hạt và một số linh mục tiêu biểu trong các phong trào yêu nước” tại tỉnh Quảng Bình đến dự. Lập tức một số vị linh mục như Đinh Hữu Thoại (Chánh Văn phòng dòng Chúa cứu thế Sài Gòn), Nguyễn Thanh Tịnh (Quản xứ Cồn Sẻ ở Quảng Bình), Đặng Hữu Nam (Quản xứ ở Nghệ An) lên tiếng mỉa mai, giễu cợt, vu cáo các vị linh mục dự Hội nghị là “linh mục quốc doanh”, coi Ủy ban là “cơ quan ngoại vi của Đảng Cộng sản Việt Nam”!

Tuy nhiên, thực tế lại không như ý kiến của mấy vị linh mục nói trên, bởi rất nhiều chức sắc Thiên chúa giáo ở Việt Nam có vị trí cao hơn họ lại phát ngôn và hành động hoàn toàn khác. Theo Linh mục Nguyễn Công Danh (1935-2016) kể thì năm 2003, khi Tổng Giám mục Phạm Minh Mẫn đến Vatican nhận mũ đỏ Hồng y, một phóng viên nước ngoài phỏng vấn Ngài: “Tôi thấy có một số linh mục quốc doanh theo Đức Hồng y qua đây, họ có mục đích gì, có phải họ là gián điệp của chế độ cộng sản?”, và Hồng y Phạm Minh Mẫn trả lời: “Một số linh mục tháp tùng qua Roma để chia vui với tôi, với Giáo hội Việt Nam, với Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh, không có linh mục nào là quốc doanh cả. Linh mục là linh mục của Giáo hội, của các Đức cha tấn phong chức linh mục cho các vị ấy, Nhà nước có tấn phong cho các vị ấy đâu mà gọi là quốc doanh! Thậm chí, họ đang làm mục vụ trong giáo phận của tôi. Linh mục là tài sản của Giáo hội, là sở hữu của Đức cha giáo phận”. Gần đây hơn, ngày 7-7-2017, Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc đã chủ trì lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng tòa nhà báo Công giáo và Dân tộc tại 370 đường Cách Mạng Tháng Tám, TP Hồ Chí Minh. Cần lưu ý rằng báo Công giáo và Dân tộc thuộc Ủy ban đoàn kết Công giáo TP Hồ Chí Minh. Và các vị linh mục nói trên chắc chắn biết Tổng Giám mục Bùi Văn Đọc là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2016, hiện là Tổng Giám mục Tổng giáo phận TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Giáo lý Đức tin thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2019, năm 2014 Giáo hoàng Francisco đã bổ nhiệm ông là thành viên Bộ Truyền giáo của Tòa thánh. Thiết nghĩ, mấy vị linh mục nói trên cần xem xét lại ý kiến của mình, và nên soi vào tấm gương của người đi trước để tự sửa mình!

.