Họ cần tự nhận chân vấn đề

TƯ NGUYÊN
Thứ Ba, 21-07-2020, 13:47

Ngày 27-6-2020, với mục đích xúc tiến hợp tác đầu tư, đoàn kết vượt qua khó khăn, khôi phục và phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị với chủ đề “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”. 

Tại Hội nghị, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, Dự thảo Báo cáo Chính trị của Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17 (dự kiến diễn ra cuối tháng 10-2020) đặt mục tiêu xây dựng Hà Nội trở thành đô thị xanh, văn minh và hiện đại, đến năm 2025 là thành phố có năng lực cạnh tranh cao trong nước và khu vực, đến năm 2030 là thành phố cạnh tranh quốc tế với thu nhập bình quân 13 - 14 nghìn USD/người, và đến năm 2045 là thành phố toàn cầu với thu nhập bình quân đầu người 36 nghìn USD.

Vậy mà lập tức mấy “nhà dân chủ cỡ gạo cội” là cựu nhà báo, hoặc trước tên tuổi có chữ “phó giáo sư, tiến sĩ” vì không biết đọc báo, vì cố tình đọc sai để có cớ xuyên tạc (?) mà lại đi biến mục tiêu của thời điểm “năm 2030” thành mục tiêu của thời điểm “năm 2025” rồi thi nhau dựng chuyện, bịa đặt, xuyên tạc, giễu cợt. Và tổ chức khủng bố “Việt tân” cũng hùa theo con số “2025” đó để chê bai, bỉ beo. Phải chăng mấy “nhà dân chủ” đó và tổ chức khủng bố “Việt tân” muốn tỏ ra “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” trong việc cùng dối trá nhằm phủ nhận thực tế phát triển của Việt Nam, không muốn Việt Nam tiếp tục phát triển? 

Oái oăm là đúng vào thời điểm đó, nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ (1995 - 2020), rất nhiều người Mỹ đã có ý kiến đánh giá tích cực về sự phát triển của quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, về sự phát triển của Việt Nam. Nổi lên trong đó có ý kiến của bà Marie Damour, Tổng lãnh sự Mỹ tại TP Hồ Chí Minh, qua video clip nhan đề “Tổng lãnh sự Mỹ: Dân Việt Nam hết mong thành Thái-lan, giờ họ muốn được như Nhật và Hàn” mới được công bố trên YouTube. Như bà Marie Damour nói có đoạn: “Lần trước tôi ở đây, dường như người Việt Nam nói là chúng tôi muốn được như Thái-lan. Sau 15 năm thôi, người Việt Nam không còn muốn trở thành Thái-lan nữa. Họ muốn được như Hàn Quốc và Nhật Bản. Tôi nghĩ chính tầm nhìn đó sẽ làm cho Việt Nam chắc chắn được như Hàn Quốc và Nhật Bản. Tôi từng ở đây từ năm 2002 đến năm 2004, lần đó chỉ hai năm thôi. Giao thông “điên rồ”, đồ ăn xuất sắc, con người đáng mến. Tôi luôn bảo với bạn bè ở Bộ Ngoại giao Mỹ khi đó rằng, tôi chưa bao giờ thấy mình hòa nhập nhanh như vậy ở một đất nước mà tôi gần như không biết một chữ nào, như ở Việt Nam. Tôi nghĩ người Việt Nam vô cùng hiếu khách, vô cùng thân thiện, làm việc vô cùng chăm chỉ. Hồi đó khách sạn Caravelle là cao rồi đấy, song giờ thì mọi thứ hoàn toàn thay đổi. Landmark 81, rồi các tòa nhà rất cao, rất lớn khác. Hoàn toàn khác xưa… Việt Nam đang thật sự hội nhập để đóng vai trò mạnh mẽ trên trường quốc tế. Chẳng hạn, vai trò Chủ tịch ASEAN năm nay, hay chiếc ghế tại Hội đồng Bảo an LHQ hiện tại, hoặc vai trò gìn giữ hòa bình ở châu Phi…”. 

Nên mấy “nhà dân chủ” luôn không mong muốn Việt Nam phát triển nên xem - nghe video clip này để thấy một người nước ngoài đã nhìn nhận, đánh giá rất đối lập với họ ra sao, để tự nhận chân vấn đề và tự thấy xấu hổ về mình.

.