SEA Games và hình ảnh đất nước

HOÀNG HOA
Thứ Hai, 23-05-2022, 16:17

Với nhiều thành tích cao của thể thao Việt Nam trên đấu trường khu vực, vừa liên tiếp được thể hiện tại SEA Games 31, công chúng có nhiều liên tưởng mang ý nghĩa tốt đẹp. 

Cũng như nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, mới cách đây chưa lâu Việt Nam còn chịu ảnh hưởng trực tiếp, nặng nề và kéo dài của dịch Covid-19. Trong đại dịch và sự huy động mọi nguồn lực để phòng, chống, khắc phục hậu quả dịch bệnh, cho đến cả sau dịch bệnh, rất nhiều thứ phải chùng xuống, chậm lại, giảm phần nào chỉ tiêu phấn đấu, phát triển. Nhưng như người hâm mộ cả nước đã chứng kiến, thể thao nước ta đang, đã vững vàng giành vị trí dẫn đầu toàn đoàn tại SEA Games 31. Điều đó cho thấy những nỗ lực khổ luyện, vượt lên của đội ngũ vận động viên, huấn luyện viên… suốt thời gian qua, trong bối cảnh ngặt nghèo của toàn xã hội. Đó là mồ hôi, nước mắt trong âm thầm để nở những đóa hoa rực sáng và phi thường.

Ngay sau cao điểm dịch, Việt Nam đã nỗ lực hết sức để gánh vác trọng trách của nước chủ nhà đăng cai tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Thực tế đã và đang diễn ra cho thấy những hiệu quả tích cực của công tác chuẩn bị, điều phối, đáp ứng các yêu cầu vận hành một sự kiện thể thao lớn. Bên cạnh sự an toàn, an ninh, bảo đảm các điều kiện chuyên môn, kỹ thuật phục vụ cho SEA Games diễn ra suôn sẻ trên nhiều địa phương, địa bàn, thu hút sự hưởng ứng cuồng nhiệt của đông đảo khán giả; chúng ta cũng kết hợp quảng bá hoạt động du lịch, văn hóa, thể hiện vẻ đẹp con người, bản sắc, phản ánh tình hình ổn định, tiếp tục phát triển của đất nước ngay sau khó khăn dịch bệnh. Có thể nói, không khí sôi động, nhiệt huyết và vô vàn những vẻ đẹp mà cả xã hội đang chứng kiến từ SEA Games 31 với nhiều hiệu ứng tích cực, đang cho thấy tư thế, xu thế, nội lực và khát khao vươn dậy, phát triển của đất nước. 

Như vậy, qua SEA Games, có thể phần nào thấy rõ hơn hình ảnh đất nước. Hình ảnh đó, tư thế đó được lan tỏa rộng rãi trong bạn bè khu vực, quốc tế, lan tỏa trong đông đảo quần chúng nhân dân trên mọi vùng miền cả nước. Điều đó thật sự có tác động tinh thần to lớn khi người dân vừa bước qua khó khăn, xã hội đang tích cực thích ứng bình thường mới, đất nước đang tranh thủ mọi điều kiện thuận lợi để phát triển. Những gì trong SEA Games, nhờ SEA Games và trước hết là nhìn vào những diễn biến thể thao, những trận đấu, người dân có quyền tự hào về các vận động viên của mình, về sức mạnh tinh thần mà họ truyền tải; về những giá trị chung, sức mạnh chung mà tất cả đang cùng đóng góp cho một kỳ SEA Games thành công, thắng lợi. 

Thể thao đoàn kết, cao thượng, vượt qua chính mình, không ngừng vươn tới để chiến thắng và cùng chiến thắng. Cũng như cả xã hội và mỗi thành phần, tế bào trong đó, đang chuyển mình mạnh mẽ để thêm mạnh mẽ hơn, nhân văn hơn, thành công hơn. Những thành công rực rỡ trong thi đấu và công tác tổ chức là dấu mốc quan trọng khẳng định vị thế, uy tín của Việt Nam trong quá trình hội nhập và phát triển. Từ bệ phóng SEA Games 31, chúng ta cùng tự hào và tin tưởng đất nước ta sẽ tiếp tục gặt hái những thành công mới trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.   

.