KỶ NIỆM 75 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG TÁM VÀ QUỐC KHÁNH 2-9

Tôn vinh những chặng đường cách mạng hào hùng

Bài & ảnh: KHIẾU MINH
Thứ Năm, 03-09-2020, 16:35
Tiết mục trong chương trình nghệ thuật “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” tối 1-9.

Kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, nhiều hoạt động đã và đang diễn ra sôi nổi trên khắp cả nước. Nổi bật là các sự kiện văn hóa - nghệ thuật, hoạt động triển lãm tái hiện những chặng đường cách mạng hào hùng của cả dân tộc, từ quá trình đấu tranh giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc đến những thành tựu kinh tế - xã hội ngày hôm nay. 

Thực hiện hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, tối qua (1-9), tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ”. Đến dự chương trình cùng với đông đảo công chúng Thủ đô, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ; Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng; Võ Văn Thưởng, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Văn Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Kinh tế T.Ư; Phạm Bình Minh, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao; đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao và nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc được chia thành ba chương: Đất nước; Khát vọng hòa bình; Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ. Các Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú và nhiều nghệ sĩ trẻ đang được công chúng yêu mến đã đem đến chương trình những tác phẩm: Hoạt cảnh thơ múa “Đất nước” (thơ Nguyễn Khoa Điềm), Đường chúng ta đi (sáng tác Huy Du), Bài ca hy vọng (sáng tác Văn Ký), Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ (sáng tác Nguyễn Văn Thương)… 

Mở cửa từ ngày 31-8 tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), triển lãm ảnh “Độc lập” giới thiệu 100 tài liệu, hình ảnh, gồm các nội dung Khát vọng độc lập dân tộc; Ngày độc lập; Sự lan tỏa của khát vọng độc lập từ Việt Nam cổ vũ cho các phong trào giải phóng dân tộc của nhiều nước thuộc địa trên toàn thế giới. 

Nhân dịp này, NXB Trẻ ấn hành bộ sách “Hồ Chí Minh - Tác phẩm Bảo vật quốc gia” gồm năm tác phẩm đã được Nhà nước công nhận là bảo vật quốc gia gồm: “Đường Kách mệnh”, “Nhật ký trong tù”, “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến”, “Lời kêu gọi đồng bào và chiến sĩ cả nước” và “Di chúc” của Bác. Cùng với đó, những thành tựu đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh của các nhà khoa học Việt Nam cũng lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng tại cuộc trưng bày “Khoa học: Sáng tạo & Cống hiến” tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam (huyện Cao Phong, Hòa Bình). 

Cũng nhân dịp này, triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 75 năm Quốc khánh diễn ra từ ngày 1 đến 15-9 tại sàn giao dịch điện tử Book365.vn, giới thiệu tổng quan về quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh; Những thành tựu cách mạng của đất nước trong quá trình đổi mới, phát triển và hội nhập quốc tế. Nhiều sự kiện giao lưu, tọa đàm cũng được tổ chức trong thời gian diễn ra triển lãm.

Mừng Quốc khánh và Năm Chủ tịch ASEAN, kỷ niệm 25 năm Việt Nam chính thức trở thành thành viên ASEAN, triển lãm ảnh “Đất nước, con người ASEAN” cũng mở cửa từ ngày 1-9 tại Hà Nội, giới thiệu 200 bức ảnh của các tác giả thuộc 10 nước ASEAN. Với chủ đề “Vui Tết độc lập”, các hoạt động của đồng bào 16 dân tộc (Tày, Dao, H’Mông, Nùng, Thái, Mường, Khơ Mú, Ơ Đu, Tà Ôi, Cơ Tu, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, RagLai, Ê Đê, Khmer) đã bắt đầu từ ngày 1 và sẽ kéo dài đến 30-9 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Sơn Tây, Hà Nội).

Tại TP Hồ Chí Minh, diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như: Triển lãm các ấn phẩm đặc sắc về cột mốc lịch sử của dân tộc tại Đường sách thành phố; các hoạt động  “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, tuyên dương các gương điển hình; nhiều sự kiện văn hóa - nghệ thuật cũng được tổ chức cùng chương trình bắn pháo hoa nghệ thuật vào tối 2-9. Các chương trình truyền hình “Gặp mặt nhân chứng lịch sử, người có công với cách mạng, với Đảng, với nước”; những thước phim tài liệu khoa học về 75 năm nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra đời, xây dựng và phát triển… cũng được trình chiếu nhân dịp Quốc khánh.

.