Bạo lực Israel - Palestine đang tiến gần bờ vực thảm họa

NDO -

NDĐT – Ngày 28-9, Cao ủy Liên hợp quốc về quyền con người (UNHCHR) Zeid Ra'ad al-Hussein cảnh báo, bạo lực giữa Israel và Palestine đang “tiến gần bờ vực thảm họa” nếu không được chấm dứt ngay lập tức.

Bạo lực giữa Israel và Palestine tiếp tục leo thang. (Ảnh: Reuters).
Bạo lực giữa Israel và Palestine tiếp tục leo thang. (Ảnh: Reuters).

Tại một buổi họp báo ngày 28-10, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric dẫn lời Cao ủy Zeid Ra'ad al-Hussein cho biết, cuộc khủng hoảng giữa Israel và Palestine đang trong tình trạng vô cùng nguy hiểm và tiến trình hòa bình Trung Đông phải được phục hồi với mục đích rõ ràng chưa từng có.

Tại buổi gặp cùng ngày với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Zeid Ra'ad al-Hussein nhấn mạnh, bạo lực không thể là câu trả lời cho cuộc khủng hoảng giữa Israel và Palestine.

Trong khi đó, Tổng thống Mahmoud Abbas cho rằng, tình hình hiện nay “đòi hỏi sự can thiệp mạnh mẽ và kiên quyết, đồng thời yêu cầu LHQ cùng các quốc gia thành viên và các cơ quan liên quan gánh vác trách nhiệm của mình trước khi quá muộn”.

Theo ông Mahmoud Abbas, sẽ không có hòa bình và ổn định trừ khi Israel chấm dứt các hoạt động chiếm đóng và một nhà nước Palestine độc lập được thành lập.

Theo Văn phòng UNHCHR, làn sóng bạo lực gần đây đã làm 58 người Palestine và 11 người Israel thiệt mạng, 2.100 người Palestine và 127 người Israel bị thương.