Báo động tội phạm mạng gia tăng giữa đại dịch Covid-19

NDO -

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cảnh báo với cộng đồng trên toàn cầu rằng, sự gia tăng các cuộc tấn công mạng với tốc độ đáng báo động nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng, các tập đoàn lớn và chính phủ giữa đại dịch Covid-19.

Tốc độ tội phạm mạng tấn công đáng báo động giữa đại dịch Covid-19.
Tốc độ tội phạm mạng tấn công đáng báo động giữa đại dịch Covid-19.

Tổng Thư ký Interpol, Jürgen Stock cho biết, tội phạm mạng đang phát triển và đẩy mạnh các cuộc tấn công với tốc độ đáng báo động, khai thác nỗi sợ hãi của mọi người và sự không chắc chắn gây ra bởi tình hình kinh tế, xã hội không ổn định do dịch Covid-19 gây ra.

Theo báo cáo phân tích tội phạm mạng về Covid-19 của Interpol, có khoảng 907.000 tin nhắn rác, 737 sự cố liên quan đến phần mềm độc hại và 48.000 đường dẫn URL độc hại, tất cả đều liên quan đến Covid-19 tính từ tháng 1 đến 4-2020.

Hãng bảo mật Trend Micro đã nêu chi tiết số lượng tin nhắn rác đã tăng gấp 220 lần từ tháng 2 đến 3-2020 và tăng 260% số lần truy cập vào các đường dẫn URL độc hại trong cùng thời điểm.

Stock lưu ý rằng, sự phụ thuộc vào các hoạt động trực tuyến đang gia tăng đối với mọi người trên toàn cầu trong thời gian giãn cách, cũng đang tạo ra những cơ hội mới cho tin tặc, trong khi đó, với nhiều doanh nghiệp và các cá nhân không bảo đảm khả năng phòng thủ, bảo mật mạng của họ luôn được cập nhật.

Kết quả của báo cáo một lần nữa nhấn mạnh rằng, sự cần thiết phải hợp tác chặt chẽ hơn giữa các khu vực công và tư nhân nếu chúng ta muốn giải quyết hiệu quả các mối đe dọa của Covid-19 đang làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của con người.

Phân tích toàn diện của Interpol về dữ liệu thu được từ các quốc gia thành viên cho thấy 59% các mối đe dọa an ninh mạng trong đại dịch Covid-19 là lừa đảo hoặc có liên quan đến gian lận.

Báo cáo giải thích rằng, tội phạm mạng đã gửi và khai thác các email lừa đảo theo chủ đề Covid-19 để gây chú ý, thường mạo danh chính phủ và các cơ quan y tế, chúng còn lôi kéo nạn nhân cung cấp dữ liệu cá nhân của họ và buộc người dùng tải xuống nội dung độc hại.

Báo cáo cho biết thêm, Bắc Mỹ và Nam Mỹ là những nơi nhận thấy sự gia tăng mạnh mẽ trong các chiến dịch lừa đảo và gian lận theo chủ đề Covid-19. Các châu lục khác cũng đang trải qua các chiến dịch tấn công bởi ransomware (mã độc tống tiền), tội phạm mạng chủ yếu sử dụng phần mềm độc hại có tên “Lockbit” để tấn công các công ty có quy mô vừa và nhỏ.

Ước tính có khoảng 36% các mối đe dọa an ninh mạng là phần mềm độc hại (malware) hoặc ransomware (mã độc tống tiền) và khoảng 22% các mối đe dọa được ghi nhận là các tên miền độc hại. Trong khi đó, tin tức giả mạo chiếm 14% các mối đe dọa không gian mạng.

Bên cạnh đó, Interpol khuyến cáo tới người dùng cần tuân thủ các biện pháp bảo mật cần thiết, như: Luôn cài đặt bảo mật hệ thống thường xuyên, sử dụng phần mềm diệt virus và không nên nhấp vào những email hoặc liên kết đáng ngờ, chỉ nhận những thông tin về dịch Covid-19 từ các nguồn đáng tin cậy.