Bảo đảm giao thông khu phố cổ

NDO - Bạn đọc viết:
0:00 / 0:00
0:00

Phạm Tất Thắng (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội):

Đối với Thủ đô Hà Nội, khu phố cổ ở quận Hoàn Kiếm là nơi có tiềm năng lớn về du lịch. Việc du lịch mở cửa trở lại đã mang đến cơ hội phục hồi nhanh chóng về kinh tế, nhưng khu phố cổ lại đang rơi vào tình trạng lộn xộn.

Ngay từ 6 giờ sáng, trên các con phố có nhiều khách sạn như Hàng Bông, Hàng Trống, Bát Sứ, Hàng Nón..., những hàng dài xe du lịch 30-45 chỗ đã chen chúc, bấm còi inh ỏi giành chỗ đỗ. “Mạnh ai nấy làm”, những chiếc xe cỡ lớn ngang nhiên đón trả khách bừa bãi, dừng đỗ hàng chục phút khiến các phương tiện khác rơi vào trạng thái “tiến không được, lùi chẳng xong”, dẫn đến tình trạng ùn tắc cục bộ bất kể ngày đêm. Tôi từng chứng kiến không ít trường hợp các lái xe do cự cãi, tranh giành nơi đón trả khách mà chẳng ngại ngần to tiếng, thậm chí xô xát, ẩu đả. Đó là chưa kể đến các vụ va quệt xảy ra “như cơm bữa”, mang lại cái nhìn không mấy thiện cảm trong mắt du khách, làm mất mỹ quan, an ninh trật tự. Nhiều lần, sau khi đi chợ hoặc đưa con đi học, tôi đã phải loay hoay rất lâu ở ngay trước cửa nhà mình vì muốn dắt xe vào nhưng lại bị những chiếc xe du lịch cỡ lớn chắn hết lối đi, gây ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc cá nhân.

Giao thông nội đô ở thành phố Hà Nội vốn phải chịu không ít áp lực, nay lại thêm tình trạng nêu trên. Các cơ quan chức năng, chính quyền sở tại cần nghiên cứu, đặt ra những điểm đón trả khách du lịch cố định, tránh các “điểm nóng” giao thông. Có như vậy, mới khắc phục được tình trạng bát nháo, lộn xộn 24/24 giờ trên nhiều phố cổ, trả lại cuộc sống sinh hoạt bình thường cho người dân, tạo thiện cảm đối với du khách.