Bảo đảm đủ điện cho mùa nắng nóng

Theo dự báo, hè năm 2016 ở miền bắc, thời tiết nắng nóng sẽ còn gay gắt hơn các năm trước, kéo theo nhu cầu về điện chắc chắn cũng tăng cao. Để ứng phó, các đơn vị ngành điện phía bắc đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, nhằm bảo đảm cấp điện liên tục, an toàn, ổn định phục vụ sản xuất và đời sống sinh hoạt cho người dân, nhất là trong các tháng cao điểm mùa nắng nóng.

Công nhân Công ty Điện lực Hà Đông (Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội) thi công lắp đặt trạm biến áp chống quá tải mùa nắng nóng.
Công nhân Công ty Điện lực Hà Đông (Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội) thi công lắp đặt trạm biến áp chống quá tải mùa nắng nóng.

Nỗ lực toàn diện

Nam Định luôn được biết đến là một điểm “nóng” tăng trưởng phụ tải của Tổng công ty Điện lực miền bắc (EVNNPC), thường xuyên ở mức cao, trên dưới 18%. Dự báo mùa hè năm nay, phụ tải trên địa bàn sẽ tăng đột biến. Phó Giám đốc Công ty Điện lực (CTĐL) Nam Định Đỗ Văn Thiện cho biết: Mức tăng trưởng phụ tải mùa hè trên địa bàn tỉnh Nam Định có thể lên tới 25 - 30% so cùng kỳ 2015. Ngay từ cuối năm 2015, đầu năm 2016, trên danh mục các dự án, công trình được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và EVNNPC phê duyệt, Công ty đã gấp rút triển khai, đóng điện và đưa vào vận hành 102 trạm biến áp (TBA) phân phối, đầu tư xây dựng 89 km đường dây (ĐZ) trung thế và 148 km ĐZ hạ thế. Bên cạnh đó, để bảo đảm cấp điện ổn định cho khách hàng, giảm sự cố…, Công ty cũng đã đại tu, sửa chữa và củng cố lưới điện gồm 17,9 km ĐZ trung áp, 51 km ĐZ hạ áp; thay thế 1.042 hòm đồng hồ đo điện cũ, hỏng… Ngoài các giải pháp đầu tư, nâng cấp hệ thống lưới điện, công tác tuyên truyền tiết kiệm điện (TKĐ) đã được Công ty triển khai dưới nhiều hình thức cụ thể đến từng người dân. Với nhiều giải pháp đồng bộ, Phó Giám đốc Đỗ Văn Thiện khẳng định: Mùa hè 2016 mặc dù được dự báo là rất khốc liệt do tác động của hiện tượng En Ni-nô, phụ tải điện trên địa bàn tỉnh được dự báo ở mức cao nhưng ngành điện Nam Định chắc chắn bảo đảm tốt việc cấp điện cho người dân.

Cùng với Nam Định, các CTĐL khác tại miền bắc cũng đang nỗ lực toàn diện để chuẩn bị tốt các phương án ứng phó với tình trạng tăng trưởng phụ tải đột biến trong mùa nắng nóng. Tại nhà máy sản xuất của Công ty CP Ống đồng Toàn Phát (Khu công nghiệp Phố Nối A - Hưng Yên), Giám đốc điều hành Công ty Nguyễn Hữu Khôi cho chúng tôi biết: Toàn Phát có sản lượng tiêu thụ điện rất lớn với chi phí lên đến khoảng 20 tỷ đồng/năm, chiếm khoảng 20% giá thành sản phẩm. Cách đây 3-4 năm, do vẫn xảy ra tình trạng mất điện đột xuất, Công ty đã phải mua máy phát điện công suất 1.000 kVA để đề phòng mất điện. Tuy nhiên, vài năm qua, kế hoạch cắt điện đã luôn được ngành điện thông báo với doanh nghiệp (DN) rõ ràng, đồng thời ít khi xảy ra việc bị mất điện ngoài kế hoạch. DN không còn gặp phải tình trạng mất điện đột ngột, qua đó giúp duy trì và phát triển tốt sản xuất, kinh doanh. Theo đại diện CTĐL Hưng Yên, nhu cầu sử dụng điện năm 2016, nhất là những tháng cao điểm hè trên địa bàn tỉnh chắc chắn sẽ tăng cao; dự báo nhu cầu điện thương phẩm sẽ tăng khoảng 19% so năm 2015. Để ứng phó, công ty đã hoàn thành đầu tư xây dựng 93 TBA phân phối chống quá tải lưới điện trên địa bàn.

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Hồ Mạnh Tuấn cho biết: Dự báo các tháng cao điểm, tốc độ tăng trưởng phụ tải trên địa bàn có thể đạt trung bình khoảng 14%, thậm chí có nơi lên tới 15%, là mức tăng trưởng rất “nóng”. Chính vì vậy, EVNNPC đã sớm xây dựng phương án ứng phó với các giải pháp đồng bộ từ đầu tư xây dựng, quản lý vận hành đến tuyên truyền TKĐ... Các kế hoạch đầu tư, sửa chữa lớn cũng đã được Tổng công ty giao sớm cho các đơn vị để có thể triển khai từ đầu năm. Để chống quá tải, EVNNPC đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng xây dựng thêm gần 1.600 TBA phân phối để bảo đảm độ tin cậy và độ ổn định cấp điện cho khách hàng. Bên cạnh đó, EVNNPC đã yêu cầu các đơn vị phải tiến hành rà soát lại toàn bộ năng lực mạng lưới, khắc phục nhanh những khiếm khuyết; xem xét lại sơ đồ kết dây của các ĐZ, TBA để chọn phương pháp vận hành tốt nhất trong điều kiện thời tiết cực đoan. EVNNPC cũng yêu cầu các CTĐL tiếp tục tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả bằng nhiều hình thức. Ngoài những chương trình truyền thống như vận động thực hiện gia đình TKĐ, trường học TKĐ..., các đơn vị còn phải tuyên truyền về những tác động tiêu cực của thời tiết nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng DN, nhân dân về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EVNNPC Thiều Kim Quỳnh nhận định: Tổng công ty đang thật sự đồng hành cùng khách hàng. Với nhiều khách hàng là các DN tiêu thụ điện năng lớn, các CTĐL một mặt bảo đảm cấp điện ổn định, mặt khác vận động, tư vấn để các DN, nhà máy sử dụng điện hiệu quả nhất (lắp đặt thiết bị TKĐ, bố trí sản xuất lệch giờ cao điểm…), vừa tiết kiệm tiền điện, đồng thời cũng là cách giúp ngành điện chống quá tải, giảm bớt căng thẳng cho hệ thống lưới.

Hà Nội không thiếu điện

Theo dự báo của Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI), trong năm 2016, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng sẽ tăng cao, bình quân tới 52.742 MW giờ/ngày và đỉnh điểm có thể lên tới 80.680 MW giờ/ngày; tốc độ tăng trưởng phụ tải trung bình trên địa bàn năm 2016 khoảng 10,8%, công suất đỉnh dự kiến 3.491 MW, cao hơn so năm 2015 từ 12 đến 13%. Trong đó, các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Long Biên là những khu vực dự đoán nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến do tốc độ đô thị hóa nhanh. Phó Tổng Giám đốc EVN HANOI Nguyễn Danh Duyên cho biết: Khó khăn lớn nhất của đơn vị trong các tháng cao điểm hè là phụ tải tăng đột biến. Nhu cầu sử dụng điện trong dịp hè thường tăng từ 3 đến 4 lần so với các tháng mùa đông, khiến hệ thống lưới điện luôn trong tình trạng tải cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Chính vì vậy, EVN HANOI đã tập trung chỉ đạo các CTĐL, đơn vị thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp điện tốt nhất cho Thủ đô; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các ban quản lý dự án chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư xây dựng, ưu tiên cho các dự án lưới điện (DALĐ) trọng điểm. Đến nay, EVN HANOI hoàn thành đóng điện và đưa vào sử dụng 16 DALĐ 110 kV, gần 300 TBA phân phối. Trong thời gian tới, Tổng công ty phấn đấu hoàn thành 29 DALĐ 110 kV, 168 DALĐ trung thế với hơn 500 TBA phân phối; trong đó, đặc biệt có TBA 110 kV Mỗ Lao và nhánh rẽ ĐZ 110 kV sẽ sớm được đưa vào hoạt động nhằm bảo đảm cấp điện ổn định cho các quận Hà Đông, Thanh Xuân và Nam Từ Liêm - những khu vực đang tăng trưởng nóng về dân số cũng như sản lượng tiêu thụ điện. Bên cạnh đó, EVN HANOI cũng chỉ đạo các CTĐL quận, huyện chủ động liên hệ với các cơ quan liên quan, lập phương án chi tiết giữ vững an ninh, trật tự, bảo đảm cấp điện an toàn, liên tục, ổn định; kiểm tra toàn diện các TBA, ĐZ, tuyến cáp cấp điện từ 0,4 đến 110 kV, sửa chữa các hư hỏng. Các CTĐL cũng tăng cường lực lượng tập trung khắc phục các khiếm khuyết trên lưới, vệ sinh sứ và các thiết bị trên ĐZ, kiểm tra sơ bộ các TBA; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kỷ luật vận hành; đẩy mạnh tuyên truyền để hạn chế tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện. Ngoài ra, việc chuẩn bị vật tư dự phòng, bổ sung thiết bị vận hành hiện đã được các CTĐL hoàn tất… Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Danh Duyên khẳng định: Nguồn cung cấp điện đã đủ, lưới điện sẽ vận hành ổn định và an toàn. Vì vậy, sẽ không có chuyện thiếu điện trên địa bàn Thủ đô trong mùa hè này.