Bảo đảm đời sống cho người trồng cao-su

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), quý I-2016, xuất khẩu cao-su cả nước đạt 233 nghìn tấn với tổng giá trị 263 triệu USD, tăng 19,2% về khối lượng nhưng giảm 6,1% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015. Giá cao-su xuất khẩu bình quân hai tháng đầu năm nay đạt 1.119,96 USD/tấn, giảm 21,31% so với cùng kỳ năm 2015. Trong tháng 4, giá cao-su diễn biến theo xu hướng tăng nhẹ trong 20 ngày đầu. Tuy nhiên, mức tăng không đáng kể và thiếu ổn định.

Liên tiếp từ năm 2012 đến nay, giá mủ cao-su giảm mạnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập và đời sống của người dân. Trong điều kiện hiện nay, các địa phương nên tạm dừng trồng mới cao-su, tập trung tái canh vườn cây hết tuổi khai thác. Không nên chặt bỏ cây cao-su bằng mọi giá bởi cao-su là cây dài ngày, cần từ 5 đến 7 năm mới cho thu hoạch và chu kỳ kinh doanh từ 20 đến 25 năm. Nếu muốn chặt bỏ cây cao-su thì nên chặt những vườn cây nhiều tuổi hoặc những vườn cây không phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, thời tiết và cho năng suất thấp để bán lấy gỗ, chuyển qua các loại cây trồng khác. Đối với những vườn cây đang khai thác, cần tiết kiệm chi phí đầu vào (như về công lao động), áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật trong các khâu chăm sóc, bón phân, khai thác để nâng cao năng suất, tăng giá trị sản xuất. Trước mắt, có thể thay đổi chế độ cạo từ D2 sang D3, D4 để giảm chi phí nhân công. Xét về yếu tố khai thác lâu dài trong suốt chu kỳ cây cao-su (20 năm), chế độ cạo D3, D4 giúp cây ổn định tốt về sinh lý, tiết kiệm được lớp vỏ nguyên sinh của cây, cho sản lượng ổn định, bền vững và tiết kiệm lao động sử dụng trên đơn vị diện tích cây cạo mủ.

Theo dự báo của các ngành chức năng, cuối năm 2016, thị trường cao-su thiên nhiên thế giới có thể sẽ khởi sắc khi nguồn cung từ các nước sản xuất lớn như Thái-lan, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a và Ấn Độ được dự báo sẽ giảm, do các quốc gia này đã có những chính sách cắt giảm sản lượng. Bên cạnh đó, các nước trồng cao-su đang tổ chức thực hiện liên kết, quản lý nguồn cung cân đối phù hợp với nhu cầu thị trường để bảo đảm lợi nhuận cho nông dân. Hiện, tồn kho cao-su thiên nhiên thế giới đã giảm đáng kể.

Trước tình hình nêu trên, để giúp người trồng cao-su vượt qua được giai đoạn khó khăn, các địa phương có diện tích trồng cao-su cần tổ chức đánh giá toàn diện về tình hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ, hiệu quả…Từ đó có những giải pháp phát triển cao-su phù hợp. Trước mắt, bên cạnh việc tích cực tìm kiếm thị trường, thực hiện đa dạng hóa sản phẩm, các ngành chức năng cần có những biện pháp như giãn nợ, khoanh nợ, cho nông dân vay vốn với lãi suất thấp để họ có điều kiện đầu tư và giữ lại vườn cao-su.