Bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định cho các sự kiện chính trị trọng đại

NDO -

NDĐT- Thủ đô Hà Nội là trung tâm chính trị, văn hóa, xã hội của cả nước, có vị trí đặc biệt quan trọng, nơi có các cơ quan Trung ương của Đảng, cơ quan Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, cơ sở kinh tế-xã hội, khoa học thiết yếu. Bởi vậy, việc bảo đảm cung ứng điện an toàn, đầy đủ, liên tục với chất lượng cao luôn là vinh dự nhưng cũng là trọng trách nặng nề đối với Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hanoi), nhất là Công ty Điện lực Ba Đình.

Công nhân Công ty Điện lực Ba Đình kiểm tra hệ thống thiết bị điện trong Tòa nhà Quốc hội nhằm bảo đảm cấp điện ổn định, an toàn cho kỳ họp Quốc hội.
Công nhân Công ty Điện lực Ba Đình kiểm tra hệ thống thiết bị điện trong Tòa nhà Quốc hội nhằm bảo đảm cấp điện ổn định, an toàn cho kỳ họp Quốc hội.

Đến Công ty Điện lực Ba Đình những ngày này, chúng tôi được chứng kiến các kỹ sư, công nhân đang bận rộn diễn tập bảo đảm điện cho kỳ họp Quốc hội.

Giám đốc Công ty Điện lực Ba Đình Nguyễn Văn Chữ cho biết, suốt cả năm, cả Công ty thường cuốn vào phục vụ liên tục các kỳ họp của Trung ương Đảng, Quốc hội, hội nghị Chính phủ, Bộ Quốc phòng… đến cả các kỳ thi các cấp. Có những sự kiện đặc biệt quan trọng, đột xuất, vì lý do bảo đảm an ninh, lệnh bảo đảm điện chỉ đến được với công ty trước vài tiếng, mà thường là vào buổi tối đêm.

Giám đốc Nguyễn Văn Chữ cho biết, đơn vị phụ trách cấp điện cho rất nhiều cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước, nơi có những địa điểm đặc biệt quan trọng như Lăng Bác, Quảng trường Ba Đình, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chính phủ, Tòa nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, các Ban của Đảng... Đó là chưa kể trên địa bàn quận Ba Đình còn có các cơ quan đầu não của Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành; hàng chục đại sứ quán, tổ chức quốc tế; nhiều bệnh viện, đài truyền hình, cơ quan báo chí, trường học lớn, cơ sở kinh tế quan trọng… đều là những nơi yêu cầu phải ưu tiên điện tuyệt đối. Tính ra, năm 2014, Công ty nhận tới 154 lệnh bảo đảm điện từ các cơ quan Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ...

Năm 2015, năm có nhiều sự kiện lớn của đất nước, số lệnh bảo đảm điện của các cơ quan cấp trên gửi xuống ít nhất cũng khoảng… 200. Mỗi lệnh bảo đảm điện nghe qua tưởng đơn giản, chỉ là “lệnh”, nhưng Công ty phải lên phương án, kiểm tra, bố trí nhân lực, vật tư dự phòng, phương án diễn tập ứng phó sự cố nếu có chi tiết tới cả quyển dày hệt như một đề án. Chỉ có hơn 300 cán bộ - nhân viên, trong khi có nhiều trọng điểm cấp điện đặc biệt quan trọng như vậy, cho nên anh em phải căng mình hết sức mới bảo đảm yêu cầu khắt khe về cấp điện, nhưng cũng tạo thành cái nếp, bảo đảm điện cho các sự kiện trở thành “chuyện thường ngày” ở đơn vị.

Chẳng hạn, bảo đảm điện cho kỳ họp Quốc hội là ưu tiên số một trong những ngày này thì từ EVN Hanoi, các đơn vị liên quan, Công ty Điện lực Ba Đình phải có phương án bố trí đường dây ưu tiên số một cho Ba Đình. Điện trong hội trường,nơi diễn ra các hoạt động chính phải bảo đảm tuyệt đối, là ưu tiên hàng đầu. Có nghĩa là không được phép để xảy ra các sự cố điện, dù chỉ là “nháy điện” khi các đại biểu đang họp. Bởi vậy, ngoài các đường dây ưu tiên, bố trí các bộ ATS (tự động chuyển nguồn), công ty phải bố trí hệ thống UPS (lưu điện). Giả dụ, vì một lý do nào đó mà một đường điện bị mất thì bộ UPS giúp duy trì nguồn điện trong khoảng thời gian đủ để kịp thao tác chuyển nguồn hoặc khắc phục xong sự cố.

Hay như sự kiện bảo đảm điện cho lễ mít-tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh 2-9 vừa qua tại Quảng trường Ba Đình, cả bộ máy của Công ty đã phải vào cuộc từ rất sớm. Những ngày diễn ra sự kiện trọng đại đó, từ lãnh đạo đến công nhân hầu như không có thời gian ngủ vì còn phải lo ứng trực từng tổ, đội, sẵn sàng xử lý khi phát sinh sự việc, sự cố.

Công ty Điện lực Ba Đình hiện có tới 80 nghìn khách hàng, là một trong những đơn vị có chỉ số về sản xuất, kinh doanh thuộc nhóm đầu của EVN Hanoi với sản lượng điện năm 2014 đạt hơn 700 triệu kW giờ, doanh thu đạt hơn 1.500 tỷ đồng. Năm 2015, Công ty dự kiến sản lượng lên tới 780 triệu kW giờ, đạt mức tăng trưởng 10% năm.

Để bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định, Công ty thường xuyên phải tổ chức kiểm tra các trạm biến áp, đường dây cao thế, hạ thế, kịp thời phát hiện các trường hợp quá tải, tiếp xúc không bảo đảm và có phương án xử lý ngay. Các tổ quản lý vận hành phải thường xuyên kiểm tra, rà soát để lập phương án xử lý kịp thời các khiếm khuyết trong phạm vi của các điểm trực. Chuẩn bị sẵn sàng vật tư cho các phương án bảo đảm điện, đồng thời có đủ cơ số vật tư dự phòng xử lý sự cố. Tăng cường kiểm tra phòng chống cháy nổ các trạm biến áp… Nhờ vậy, Công ty cũng là đơn vị có Chỉ số về thời gian mất điện trung bình của lưới điện phân phối (SAIDI), Chỉ số về số lần mất điện trung bình của lưới điện phân phối (SAIFI) thấp nhất trong các đơn vị điện lực cả nước, mà hầu hết số thời gian đó (khoảng 250 phút) là thời gian cắt điện để bảo dưỡng.

Mới đây, nhằm bảo đảm cấp điện an toàn, liên tục, ổn định cho các điểm phục vụ Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, EVN Hanoi đã có chỉ đạo các đơn vị không cắt điện cao, trung, hạ thế cấp cho các điểm bảo đảm điện từ 0 giờ ngày 18-10 đến hết 24 giờ ngày 30-11.

Được sự chỉ đạo sát sao của EVN Hanoi, Công ty Điện lực Ba Đình đã có phương án bảo đảm cấp điện an toàn liên tục, có dự phòng cho khu vực Tòa nhà Quốc hội và Hội trường Ba Đình (mới), trụ sở Văn phòng Quốc Hội; các khách sạn, nhà khách phục vụ đại biểu họp Quốc hội, cơ quan thông tin đại chúng và các cụm văn hoá vui chơi phục vụ các hoạt động chào mừng. Các địa điểm đặc biệt quan trọng được cấp điện bằng hai nguồn điện lưới hoặc có máy phát điện, bộ lưu điện dự phòng. Ngoài ra, Công ty cũng tổ chức trực và xử lý sự cố, sửa chữa điện 24/24 giờ trong suốt thời gian diễn ra kỳ họp…