Bảo đảm an toàn khi học sinh trở lại trường học

Đến thời điểm này, trừ học sinh khối lớp 6, gần 900 nghìn học sinh trung học toàn TP Hồ Chí Minh đã trở lại với nhịp điệu học tập trong điều kiện bình thường mới. Với phương châm đặt sự an toàn của học sinh lên hàng đầu, ngành giáo dục thành phố đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 một cách đồng bộ, chặt chẽ, nhất là trong bối cảnh biến thể Omicron đang diễn biến phức tạp.

Học sinh khối 10 Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) trong ngày đi học trực tiếp đầu tiên.
Học sinh khối 10 Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) trong ngày đi học trực tiếp đầu tiên.

Sau ba tuần triển khai thí điểm dạy học trực tiếp cho học sinh khối lớp 9 và khối lớp 12 từ ngày 13/12/2021, mặc dù phát hiện các F0 trong trường học nhưng những trường hợp này đã được xử lý theo đúng quy trình, không ảnh hưởng đến quá trình dạy và học trực tiếp. Các đơn vị liên quan có sự phối hợp nhịp nhàng trong việc xử lý, các tình huống phát sinh đều nằm trong dự kiến. Các trường học cũng chuyển đổi linh hoạt hoạt động dạy học, tùy theo cấp độ dịch tại địa phương.

Cùng với đó, học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 trên địa bàn thành phố đều đã tiêm hai mũi vắc-xin phòng Covid-19, qua khảo sát có từ 60% đến 80% số cha mẹ học sinh các trường THCS, THPT đồng thuận cho các khối 7, 8, 10 và 11 đi học trực tiếp trở lại. Đây là cơ sở quan trọng để thành phố mở rộng thêm các khối lớp trở lại trường học từ ngày 4/1. Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh Dương Trí Dũng cho biết: Dù xuất hiện các ca nhiễm tại các cơ sở giáo dục, nhưng ngành y tế thành phố không ghi nhận tình trạng lây nhiễm chéo giữa các học sinh trong trường học sau ba tuần thí điểm đi học trực tiếp. Điều này cho thấy, việc tổ chức dạy học trực tiếp trong thời gian thí điểm khá an toàn, hiệu quả.

Tuy nhiên, để duy trì, khi có ca nhiễm xảy ra cần tiếp tục khoanh vùng xử lý một cách tối ưu nhất, không để xảy ra tình trạng lây chéo giữa các đối tượng hoạt động trong trường. Khi mật độ học sinh tăng cao, cần tiếp tục thực hiện tốt những kinh nghiệm đúc kết được sau thời gian thí điểm. Đặc biệt, khi biến chủng Omicron xuất hiện, các đơn vị cũng phải lường trước những khó khăn để thực hiện công tác an toàn trong nhà trường một cách cụ thể, thường xuyên.

Ngay khi có quyết định chính thức của Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh về mở rộng các khối lớp đi học trực tiếp, các trường học đã ráo riết chuẩn bị sẵn sàng các phương án để phòng, chống dịch bệnh. Do đó, khi học sinh trở lại trường học, các cơ sở giáo dục đã chủ động thực hiện theo đúng các phương án, kịch bản được chuẩn bị trước đó. Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố yêu cầu các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học trực tiếp khi mật độ học sinh đến trường tăng dần, các trường có thể bố trí lệch ca, lệch giờ, chủ động trong sắp xếp thời lượng dạy học trực tiếp, tuy nhiên tại cùng một thời điểm, số lượng học sinh học tập trực tiếp không được vượt quá 50% tổng số học sinh của đơn vị...

Thực hiện điều này, Trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1 đã lên kế hoạch đón học sinh các khối lớp để giảm mật độ học sinh đến trường. Cụ thể, học sinh lớp 12 sẽ học các buổi sáng trong tuần, lớp 11 sẽ học trực tiếp vào thứ hai, thứ tư, thứ sáu. Khối lớp 10 sẽ học trực tiếp vào thứ ba, thứ năm, thứ bảy. Chiều thứ hai, thứ tư, thứ sáu học sinh khối 10, và 11 cùng đi học. Thầy Nguyễn Duy Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân cho hay: Để đồng thuận với các phụ huynh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường đã họp thống nhất phương án phòng dịch với phụ huynh trước khi học sinh đi học trực tiếp. Ngoài việc bố trí lệch giờ ra chơi, nhà trường cũng bố trí các lớp học theo tình hình cơ sở vật chất của nhà trường, cố gắng bảo đảm giãn cách tối đa cho các học sinh.

Ngoài việc học trực tiếp ở trường, nếu cần thiết, nhà trường cũng tổ chức dạy học trực tuyến cho các em để bổ sung thêm kiến thức. Nhìn chung, các em đến trường rất háo hức, tâm lý tự tin; tuy nhiên, nhà trường cũng luôn chú trọng phổ biến cho các em thực hiện nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch bệnh. Trong tuần đầu tiên, các giáo viên sẽ củng cố kiến thức lại cho các em trong thời gian các em học trực tuyến. Từ ngày 10/1, nhà trường sẽ tổ chức cho các em thi học kỳ 1 cho khối lớp 10 và khối lớp 11. Tại Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1, do nhà trường thực hiện mô hình tiên tiến hội nhập cho nên mỗi lớp không quá 30 học sinh. Tuy nhà trường không thực hiện chia tách lớp, nhưng Ban giám hiệu nhà trường vẫn bố trí các phòng học giãn cách với nhau để bảo đảm an toàn cho học sinh.

Thầy Cao Đức Khoa, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh cho biết: Mỗi dãy đều có một phòng để cách ly tạm thời nếu phát hiện trường hợp F0. Phòng y tế cũng được nhà trường trang bị các thiết bị y tế đầy đủ, đồng thời nhà trường cũng lên các kịch bản xử lý F0 một cách kỹ lưỡng, hiệu quả, bảo đảm đúng quy trình, kịp thời. Cùng với đó, nhà trường phối hợp phụ huynh học sinh để nắm bắt sức khỏe của học sinh hằng ngày. Nếu các em có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 thì ở nhà và báo ngay cơ quan y tế để kiểm tra...

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, tỷ lệ học sinh các khối lớp 7, 8 và khối lớp 10, 11 đi học trở lại đạt tỷ lệ khá cao trong ngày đầu tiên, đạt từ 85% đến 92% so với khảo sát ý kiến đồng thuận của phụ huynh (từ 60% đến 80%) mà ngành giáo dục tổ chức lấy ý kiến trước đó. Riêng học sinh xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, toàn bộ học sinh từ khối 1 đến khối 12 của hai trường: Trường tiểu học Thạnh An, Trường THCS-THPT Thạnh An đều trở lại trường học trực tiếp từ ngày 4/1.