Tập trung toàn lực xử lý dứt điểm các ổ dịch

Thứ Năm, 13-05-2021, 01:10

Lập các chốt kiểm soát ngăn ngừa, thiết lập vùng cách ly, tăng công suất xét nghiệm, nâng quy mô giường tại các khu cách ly tập trung; kích hoạt tổ giám sát cộng đồng phòng, chống dịch Covid - 19... Đó là những việc các địa phương đã và đang gấp rút thực hiện với mục tiêu ưu tiên số một là tập trung dập dịch, bảo đảm an toàn cho nhân dân.

Khoanh vùng, lập chốt, chặn dịch Covid-19

Ngay sau khi dịch Covid-19 xuất hiện trở lại, tỉnh Vĩnh Phúc đã lập tức tạm dừng các công việc không cần thiết để tập trung chống dịch. Cùng với đó, tất cả các biện pháp phòng, chống dịch đều đã được kích hoạt trở lại. Tăng công suất xét nghiệm lên gấp năm lần để bảo đảm xét nghiệm 100% các trường hợp F1. Quy mô giường tại các khu cách ly tập trung cấp huyện nâng lên gấp ba lần. Cùng với việc chuẩn bị cơ sở, vật chất, Vĩnh Phúc đã thực hiện hàng loạt các biện pháp cần thiết nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan, bùng phát dịch bệnh. Thiết lập vùng cách ly y tế tại những nơi có nguy cơ cao, lập chốt kiểm soát dịch trên những tuyến đường trọng yếu của tỉnh. 

Cùng với sự khẩn trương, quyết liệt của tỉnh, các địa phương cũng quyết liệt thực hiện những biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng và các địa phương khác. Ngay trong đêm 3-5, huyện Yên Lạc đã lập bốn chốt tạm thời để kiểm soát dịch ở thôn Báo Văn 1, xã Đồng Văn, nơi có một trường hợp dương tính với Covid-19. Ngay sau đó, ngày 4-5, các cơ quan chức năng tỉnh đã thiết lập cách ly y tế đối với toàn bộ thôn Tiền Phong, xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên. Và bắt đầu từ 0 giờ ngày 7-5, thực hiện cách ly toàn thành phố Vĩnh Yên bảo đảm nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, xã, phường cách ly với xã, phường.

Bên cạnh đó, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong khi chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ủy ban Bầu cử các cấp tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều giải pháp chặt chẽ về phòng, chống dịch bệnh cũng như chuẩn bị các tình huống, sẵn sàng các phương án ứng phó tình hình cụ thể.

Đối với những địa phương không có dịch, từ nay đến ngày bầu cử, việc tổ chức các hội nghị đều phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định “5K” của Bộ Y tế, áp dụng chặt chẽ các biện pháp phòng dịch tại khu vực tổ chức hội nghị và giới hạn số lượng người tham dự. Trong ngày bầu cử, tại các khu vực bỏ phiếu, ban tổ chức thực hiện vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn hòm phiếu và chung quanh khu vực; bố trí thùng đựng chất thải có dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2”.

Tại các địa phương có dịch thì từ nay đến ngày diễn ra bầu cử, quá trình tổ chức hội nghị, song song với việc thực hiện quy định “5K” của Bộ Y tế và áp dụng nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch như tại địa phương không có dịch thì căn cứ vào tình hình thực tế có thể tổ chức hội nghị trực tuyến với quy mô không quá 20 người. Trong ngày bầu cử, thực hiện việc bố trí cử tri đi bỏ phiếu bầu cử của từng khu vực, điểm dân cư theo từng thời điểm, thời gian nhất định, thực hiện phân luồng từ xa. Đặc biệt, bố trí phương tiện phòng hộ cá nhân đầy đủ cho cán bộ phục vụ bầu cử khi thực hiện nhiệm vụ. Đối với các trường hợp cử tri không đi bỏ phiếu được thì tổ bầu cử thực hiện áp dụng hòm phiếu phụ (hòm phiếu lưu động) đến với các cử tri. 

Phát huy vai trò tổ giám sát Covid-19 cộng đồng

Tập trung toàn lực xử lý dứt điểm các ổ dịch -0
Điểm cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân vùng dịch xã Đạo Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam). 

Trước diễn biến của dịch bùng phát trên địa bàn Hà Nam, tỉnh đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân, kịp thời đề ra các giải pháp phù hợp diễn biến dịch bệnh nhằm kịp thời giám sát các nguồn lây trong cộng đồng. Những ngày qua, các cấp từ huyện đến xã, thôn trên địa bàn huyện Lý Nhân đã sớm kích hoạt tổ giám sát cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19. Ngay sau khi thành lập, đến nay các tổ giám sát đã và đang phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, kiểm soát người ra vào địa bàn và giám sát việc phòng, chống dịch bệnh tại khu dân cư. 

Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân Nguyễn Thành Thăng cho biết: Việc kích hoạt và thành lập các tổ giám sát Covid-19 cộng đồng tại các khu dân cư đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện, tránh sự lây lan ra cộng đồng. 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đều được thành lập với 869 tổ với 2.126 thành viên tham gia. Các thành viên là những người có uy tín, đại diện cho các tổ chức đoàn thể địa phương, nhiệt tình với công việc được giao. Họ chính là cánh tay nối dài của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của xã và cũng là những người nắm vững địa bàn dân cư nhất. Sống cùng một địa bàn nên cứ hễ gia đình nào có người trở về từ vùng dịch, các thành viên trong tổ Covid-19 cộng đồng nắm bắt ngay. Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng thôn có nhiệm vụ theo dõi, kiểm soát chặt chẽ mọi công dân ra vào địa bàn, nhất là rà soát các đối tượng đi từ vùng dịch, tiếp tục cập nhật thông tin vào tờ khai y tế đến 100% số hộ dân trên địa bàn; theo dõi việc cách ly y tế tại nhà theo quy định; thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. 

Sau khi kích hoạt, các tổ cộng đồng giúp thành viên ban chỉ đạo các xã, thị trấn truy vết, thực hiện cách ly F1 đối với 631 trường hợp, hơn 1.200 trường hợp F2, F3, F4; tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho hàng nghìn trường hợp; hỗ trợ nhu yếu phẩm cho hàng chục nghìn người dân phục vụ sinh hoạt thường ngày tại các khu cách ly. Ngoài tuyên truyền, vận động nhân dân, các thành viên trong tổ còn được phân công nhận nhu yếu phẩm cấp phát hằng ngày cho người dân trong thôn.

Với diễn biến dịch bệnh, vấn đề mấu chốt vẫn là phải tăng cường ý thức người dân trong phòng dịch, khai báo y tế và nhất là tăng cường kiểm soát các trường hợp đi và đến vùng dịch. Chính những lúc như thế này, các tổ Covid-19 cộng đồng với những người luôn bám sát tình hình ở cơ sở sẽ góp phần quan trọng trong đẩy lùi dịch bệnh tại địa phương.

Từng xã, từng huyện, từng cơ quan đều duy trì chế độ trực 24 giờ trong ngày; tất cả các thành viên Ban Chỉ đạo không được tắt máy điện thoại di động hoặc đi ra khỏi địa phương khi chưa được sự đồng ý của đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo; công bố đường dây nóng; kịp thời báo cáo tình hình dịch bệnh lên Ban Chỉ đạo cấp trên; làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, xử lý theo quy định, kể cả xử lý trách nhiệm hình sự theo tinh thần khách quan, công bằng, nghiêm minh.

Đồng chí LÊ DUY THÀNH

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc

Với tinh thần quyết liệt, quyết liệt hơn nữa, thần tốc, thần tốc hơn nữa, cán bộ chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh xác định tất cả tổ chức lãnh đạo, chỉ huy, quản lý điều hành các khu vực cách ly cũng như lãnh đạo, chỉ huy, toàn bộ cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh với quyết tâm cao nhất, huy động 100% lực lượng sẵn sàng trực 24 giờ trong ngày cùng với đảng bộ, chính quyền nhân dân, các sở, ban, ngành tỉnh thực hiện phòng, chống và đẩy lùi dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thượng tá TRỊNH ĐỨC THIÊM 

Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Nam

 

ĐỨC PHƯƠNG VÀ HỒNG TRANG