Tăng cường kiểm soát, bình ổn thị trường hàng hóa

Thứ Hai, 11-10-2021, 04:20
Cán bộ Đội QLTT số 3, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh kiểm đếm lô hàng giả, hàng nhái các nhãn hiệu nổi tiếng.

Theo bạn đọc phản ánh, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng mua bán hàng lậu, hàng giả; hàng thương mại điện tử, vi phạm sở hữu trí tuệ; nâng giá, ép giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống và công tác chống dịch vẫn lén lút hoạt động. Để kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm này, đồng thời, để góp phần bình ổn giá cả hàng hóa và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các lực lượng quản lý thị trường (QLTT), hải quan, bộ đội biên phòng,... của tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả.

Quảng Ninh là tỉnh có tuyến biên giới dài với nhiều cửa khẩu và đường mòn, lối mở là điều kiện thuận lợi để các đối tượng lợi dụng vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới đưa vào nội địa. Trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19 như hiện nay, lợi dụng chủ trương của Chính phủ về thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, các đối tượng vẫn vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới như hàng may mặc, mỹ phẩm, dép, túi xách, ví da, hàng giả, hàng nhái, vi phạm sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đang có xu thế chuyển dần từ phương thức truyền thống sang nền tảng thương mại điện tử, mạng xã hội, ứng dụng bán hàng như Facebook, Zalo, Shopee, Lazada, Tiki. Ngoài ra, một số cá nhân, tổ chức còn lợi dụng cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu trong việc nhập khẩu hàng hóa chính ngạch để “lách luật” nhằm hợp thức hóa các vi phạm. Cụ thể, nhiều đối tượng sử dụng những chiêu trò như cam kết đặt mua hàng hóa từ nước ngoài về Việt Nam, sau đó vận chuyển hàng hóa đến tận địa chỉ người mua hàng. Tuy nhiên đã có rất nhiều khách hàng phải nhận hàng nhái thương hiệu, hàng kém chất lượng. 

Mới đây, Đội QLTT số 3 thuộc Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Đội CSGT số 2, Công an tỉnh Quảng Ninh kiểm tra xe ô-tô BKS 29C-558.25 do Trần Ngọc Hà sinh năm 1976, ở Nghệ An điều khiển đang tổ chức bán hàng hóa máy phát điện giả mạo nhãn hiệu của Hãng Honda; Đội QLTT số 3 đã tiến hành xử phạt và tiêu hủy toàn bộ số hàng giả theo quy định... Trước đó, Đội QLTT số 4 kiểm tra và xử phạt hộ kinh doanh của ông Ngô Đình Phong ở khu 7, phường Hải Yên, TP Móng Cái về hành vi bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu gồm 176 sản phẩm túi xách giả mạo các nhãn hiệu thời trang nổi tiếng và tiến hành tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa theo quy định.

Quyền Cục trưởng Cục QLTT Quảng Ninh Nguyễn Đình Hưng cho biết, Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường kiểm tra các siêu thị, trung tâm thương mại, các cơ sở có dấu hiệu vi phạm sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ... Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền để các hộ kinh doanh, tổ chức, cá nhân ký cam kết không tiêu thụ các hàng hóa nhập lậu. Bên cạnh đó, để kiểm soát tốt hơn nữa, các đơn vị nghiệp vụ của Cục tiếp tục phối hợp chặt chẽ các lực lượng chức năng (Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Công an) tăng cường công tác trao đổi thông tin, cảnh báo, rà soát nắm tình hình các cá nhân, tổ chức thường xuyên kinh doanh các mặt hàng trọng điểm. Tập trung nghiên cứu các phương thức, thủ đoạn chính và mới của các đối tượng để có phương án, kế hoạch đấu tranh xử lý hiệu quả. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh không vận chuyển, tiếp tay tiêu thụ hàng hóa trái pháp luật, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, kinh doanh, buôn bán trái pháp luật, đặc biệt là các hành vi buôn bán, kinh doanh trên mạng và hoạt động thương mại điện tử. Đối với những vụ việc phức tạp có yếu tố hình sự, các đơn vị QLTT sẽ sớm hoàn thiện hồ sơ vụ việc để chuyển Cơ quan CSĐT Công an tỉnh tiếp tục xử lý theo quy định.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Đình Hưng, từ đầu năm đến nay, Cục QLTT tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành chức năng kiểm tra xử lý 470 vụ buôn lậu, vận chuyển, kinh doanh hàng hóa trái phép với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng; tịch thu hàng hóa vi phạm trị giá hơn 2,5 tỷ đồng. Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng QLTT đã phối hợp với các cán bộ Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thanh tra chất lượng xăng dầu 14 cửa hàng và kiểm tra việc kinh doanh của tất cả các nhà thuốc trên địa bàn tỉnh; đồng thời duy trì công tác trực, bố trí lực lượng quân số trực kể cả những ngày nghỉ, kiểm tra bình ổn giá cả lương thực, thực phẩm, vật tư y tế... bảo đảm cung cấp đầy đủ cho người dân. Bên cạnh đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát xử lý các vi phạm, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng được Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh chú trọng quan tâm. Từ đầu năm đến nay, lực lượng QLTT của tỉnh phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền cho hàng nghìn lượt tổ chức, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong kinh doanh thương mại, nhất là việc kinh doanh các mặt hàng y tế, thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tùy theo chủng loại, số lượng sản phẩm hàng hóa, mức độ vi phạm  của cá nhân, tổ chức khi thực hiện hành vi mua bán các loại hàng hóa giả, kém chất lượng,... mà cơ quan chức năng có thể căn cứ theo Nghị định 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để xử phạt. Nếu các hành vi vi phạm nêu trên đủ yếu tố xử lý hình sự thì căn cứ theo Điều 192 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) để xử lý; mức phạt tù cao nhất đến 15 năm, xử phạt đến 9 tỷ đồng.

Luật sư NGUYỄN XUÂN SANG
(Văn phòng Luật sư Hoàng Hưng, Hà Nội)

Các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng sơ hở, cắt cử người theo dõi hoạt động của các lực lượng chức năng để mua bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Vì vậy, BĐBP tỉnh đã tăng cường phối hợp các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tuần tra, kiểm soát dọc tuyến biên giới, nhất là tại các đường mòn, lối mở. Trong đó, tập trung kiểm soát, ngăn chặn hiệu quả tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, buôn lậu hàng hóa qua biên giới; kết hợp thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cấp bách ở mức độ cao nhất.

Đại tá ĐẶNG TOÀN QUÂN
Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Ninh

THỌ HIẾU