Kết quả thư bạn đọc

Chủ Nhật, 01-05-2022, 06:10

Báo Nhân Dân phản ánh đơn của gia đình bà Vũ Thị Tỵ, trú tại số 63 Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực (quận Ba Đình, TP Hà Nội), khiếu nại về việc các cơ quan chức năng của quận Ba Đình gây khó khăn, sách nhiễu trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Cụ thể: Bà Vũ Thị Tỵ và chồng là ông Nguyễn Công Phú (đã mất) có nhà đất tại số 63 phố Hàng Than. Đây là tài sản hợp pháp của ông Phú và bà Tỵ đã mua từ năm 1956 đến nay. Đầu năm 2020, gia đình bà Tỵ chuẩn bị các giấy tờ để làm các thủ tục xin cấp sổ đỏ. Việc cấp sổ đỏ nhà đất tại số 63 phố Hàng Than đã được UBND phường Nguyễn Trung Trực hoàn thiện vào tháng 6/2021. Tuy nhiên, sau đó Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Ba Đình trả hồ sơ, vì cho rằng nhà đất có tranh chấp về thừa kế, nhưng đây là lý do không đúng, nhằm trì hoãn việc cấp sổ đỏ.

Theo phản ánh của gia đình bà Tỵ, việc vòng vo, sách nhiễu, chậm cấp sổ đỏ tại 63 Hàng Than là do ông Nguyễn Trung Cường (cán bộ địa chính phường Nguyễn Trung Trực) “ra giá” là gia đình bà Tỵ phải chi hàng tỷ đồng thì mới được cấp sổ đỏ. Ngược lại, nếu gia đình bà Tỵ không đáp ứng yêu cầu, thì sẽ không bao giờ được cấp sổ đỏ. Về việc này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 573/TB-X05-P6 của Thanh tra Bộ Công an, nội dung chính như sau: Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Công an chuyển văn bản nêu trên và tài liệu kèm theo đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ba Đình, thành phố Hà Nội để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 1399/UBND-TNMT của UBND thành phố Thủ Đức (thành phố Hồ Chí Minh) trả lời đơn của bà Nguyễn Thị Mai Trang, trú tại số 05, khu phố 4, phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức (thành phố Hồ Chí Minh) khiếu nại việc UBND thành phố Thủ Đức cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho em bà là Nguyễn Thị Mai Trinh, trong khi thửa đất đang có tranh chấp. Qua xem xét nội dung, UBND thành phố Thủ Đức có ý kiến như sau: Ngày 19/2/2020, UBND quận Thủ Đức (nay là thành phố Thủ Đức), đã có Văn bản số 601/UBND-TNMT về việc xử lý đơn của ông Nguyễn Hồng Duyệt và bà Nguyễn Thị Mai Trang.

Đồng thời, hiện Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức đang thụ lý vụ án dân sự “đòi nhà cho ở nhờ” theo đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Mai Trinh. Nay bà Trang có đơn đề nghị UBND thành phố Thủ Đức xem xét phiên tòa chặt chẽ, tránh làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của bà Trang và gia đình bà Trang về sau, thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức. Do đó, UBND thành phố Thủ Đức đề nghị bà Trang liên hệ với Tòa án nhân dân thành phố Thủ Đức để được giải quyết theo thẩm quyền.

Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 1762/STNMT-TTr ngày 31/3/2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An trả lời đơn của ông Trương Bạch Giang, đại diện cho các hộ dân trú tại xóm 1, xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu (Nghệ An), phản ánh việc UBND huyện Diễn Châu lập hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng để nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Diễn Trường, Diễn Châu là chưa thỏa đáng, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông Giang và một số hộ dân.

Về nội dung này, Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau: Ngày 12/12/2019, UBND huyện Diễn Châu đã ban hành Quyết định số 4371/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Trương Bạch Giang. Không thống nhất với quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu, ông Trương Bạch Giang đã có đơn khởi kiện đến TAND tỉnh Nghệ An. Ngày 24/7/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Thông báo số 95/2020/TLST-HC về việc thụ lý vụ án, sau khi nhận được đơn khởi kiện của ông Trương Bạch Giang.

Báo Nhân Dân đã phản ánh đơn của ông Nguyễn Thế Toán, địa chỉ: Cụm 8, thôn Ngọc Kiệu, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội, khiếu nại văn bản trả lời ngày 18/1/2022 của UBND xã Tân Lập về nhà đất của gia đình ông. Cụ thể: Theo quy định, những người sinh từ năm 1960 trở về trước được Nhà nước giao 1,5 thước đất 5%/người (1 thước = 36 m2). Gia đình ông Toán có năm người, được giao 7,5 thước tương đương 270 m2. Diện tích đất này gia đình ông Toán quản lý, sử dụng ổn định cho đến nay (vẫn còn nguyên bờ ruộng). Cách đây ba năm, ông Toán phát hiện đất của gia đình ông bị các hộ gia đình có đất giáp ranh lấn chiếm.

Ông Toán đã làm đơn gửi đến UBND xã Tân Lập và nhận được văn bản trả lời ngày 18/1/2022 của UBND xã Tân Lập, trong đó có nội dung “gia đình đi khai hoang gần hết”, không đủ cơ sở trả lại đất. Theo ông Toán, UBND xã Tân Lập trả lời như vậy là không đúng, thiếu công bằng,  nhằm bao che cho các hộ lấn chiếm đất. Về việc này, Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 442/PC-BTCD ngày 5/4/2022 của Ban Tiếp công dân TP Hà Nội, nội dung chính như sau:

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Thông tư số 05/2021/TT-TTCP ngày 1/10/2021 của Thanh tra Chính phủ quy định quy trình xử lý đơn khiếu nại, đơn tố cáo, đơn kiến nghị, phản ánh và quy định của pháp luật, Ban Tiếp công dân thành phố chuyển nội dung đơn nêu trên đến Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng để kiểm tra, giải quyết, trả lời công dân theo quy định của pháp luật. Đề nghị Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng thông báo kết quả giải quyết đến Báo Nhân Dân và Ban Tiếp công dân thành phố để theo dõi, tổng hợp, báo cáo Chủ tịch UBND thành phố.