Gắn kết cộng đồng, yêu thương lan tỏa

Thứ Tư, 08-06-2022, 04:44
Đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa trao quà tặng học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập tại lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2022. (Ảnh: LÊ LINH)

Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp các ngành, các cấp trên cả nước thực hiện nhiều chương trình, hoạt động có ý nghĩa thiết thực. Không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội vượt qua thiên tai, thảm họa, an toàn trước đại dịch Covid-19… mà từ mỗi hành động dù nhỏ bé, nhưng đã tác động lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp, nhân lên thành nhiều hành động đẹp, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

Ngày 16/11/2021, Trung ương Hội Chữ thập đỏ  Việt Nam tổ chức khánh thành, bàn giao 75 nhà chống bão, lũ cho người dân tại huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị trong khuôn khổ dự án “Lời kêu gọi ủng hộ nhân dân các tỉnh bị bão, lũ miền Trung năm 2020” do Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tài trợ. Công trình được triển khai từ tháng 5/2021 đến tháng 11/2021 tại ba xã: Vĩnh Khê, Vĩnh Hà và Vĩnh Ô (huyện Vĩnh Linh). 

Đối tượng hưởng lợi là các hộ gia đình có nhà bị ảnh hưởng bởi bão, lũ miền trung năm 2020, trong đó ưu tiên các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình có người khuyết tật, phụ nữ đơn thân, hộ neo đơn và gia đình chính sách. 75 nhà phòng, chống bão, lũ đáp ứng các tiêu chí về nhà an toàn phòng, chống bão lũ do Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị thiết kế. 

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ  Việt Nam Trần Quốc Hùng cho biết, công trình 75 nhà phòng, chống bão, lũ tại tỉnh Quảng Trị góp phần giúp nhân dân địa phương có chỗ tránh trú an toàn khi mùa mưa lũ đến. Cũng trong dịp này, Hội Chữ thập đỏ  đã tặng máy lọc nước cho gia đình chị Hồ Thị Bình ở thôn Xung Phong, xã Vĩnh Khê (huyện Vĩnh Linh). 

Không chỉ hỗ trợ những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ, thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để lan tỏa tinh thần nhân ái vì cộng đồng trong khuôn khổ chiến dịch “Kết nối cộng đồng, vượt qua thách thức”, Trung ương Hội Chữ thập đỏ  Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình hỗ trợ lao động ngoại tỉnh, lao động từ vùng dịch trở về địa phương mất thu nhập do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bằng hình thức cấp tiền mặt đa mục đích và túi hàng gia đình. Tiêu chí lựa chọn đối tượng hưởng lợi là hộ gia đình lao động ngoại tỉnh, mất thu nhập do dịch Covid-19, có hoàn cảnh khó khăn. 

Trong đó, tiêu chí ưu tiên là những hộ gia đình có người khuyết tật; hộ có người mắc bệnh hiểm nghèo, mắc Covid-19; hộ gia đình neo đơn, nữ giới là lao động chính trong gia đình; hộ gia đình có phụ nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi; hộ gia đình đang có người phải cách ly do dịch Covid-19; hộ gia đình có người chết do mắc Covid-19; hộ gia đình có người từ 65 tuổi trở lên, hộ gia đình phải thuê chỗ ở… Chương trình được triển khai trong tháng 10 và 11/2021, tại 12 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Sóc Trăng, An Giang, Kiên Giang, Bình Định, Đồng Tháp, Đắk Lắk, Gia Lai, Long An với tổng giá trị gần 6,7 tỷ đồng. 

Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa, cùng với sự hỗ trợ đại trà các nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội, trong Tháng Nhân đạo năm 2022, Hội còn đặt trọng tâm hỗ trợ hai nhóm đối tượng chính là ngư dân nghèo, khó khăn và trẻ em nghèo, khuyết tật. Xuất phát từ ý tưởng chủ đề của Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, thông điệp của Tháng Nhân đạo năm 2022 là “Gắn kết cộng đồng-Lan tỏa hành động nhân ái” nhằm kêu gọi mọi người hãy gắn kết với nhau bằng những việc làm tử tế, cho dù nhỏ bé. 

Từ mỗi hành động nhân ái nhỏ bé sẽ có tác động lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp, nhân lên thành nhiều hành động đẹp, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái. Trong Tháng Nhân đạo năm 2022, toàn Hội phấn đấu vận động nguồn lực đạt 400 tỷ đồng để trợ giúp một triệu lượt người có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 100.000 địa chỉ nhân đạo (cá nhân và tập thể), tại mỗi tỉnh, thành phố; Hội tổ chức được ít nhất một công trình, phần việc nhân đạo, chương trình gắn địa chỉ nhân đạo có sự tham gia ủng hộ trực tiếp của lãnh đạo cấp ủy, chính  quyền, các sở, ban, ngành địa phương. 

Tại lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2022, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam còn khởi động hai chương trình trọng điểm triển khai trong 5 năm tới, đó là chương trình “An toàn cho ngư dân nghèo, khó khăn” và chương trình “Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật” trong toàn hệ thống Hội với mong muốn kêu gọi và tiếp nhận nguồn lực của toàn xã hội chung tay trợ giúp những ngư dân nghèo, khó khăn yên tâm vươn khơi, bám biển và hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật, giúp các em thực hiện những ước mơ học tập và từng bước thay đổi chất lượng cuộc sống. 

Hiện nước ta còn hàng triệu người cần sự trợ giúp của cộng đồng xã hội như: nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt tăng lên hằng năm. Để làm tốt công tác gắn kết cộng đồng, lan tỏa tình yêu thương, đoàn kết một lòng, tạo nên sức mạnh tập thể, quyết tâm cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh, Hội Chữ thập đỏ cần tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, thực hiện tốt chương trình trong Tháng Nhân đạo đã đề ra. 

Đồng thời, các cấp Hội cần xây dựng kế hoạch chu đáo, sâu sát, hỗ trợ người yếu thế trong Tháng Nhân đạo để ngư dân và trẻ em nghèo, người yếu thế được hưởng lợi. Với cách làm thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, bảo đảm thực hiện tốt an sinh xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nhất là trong bối cảnh đất nước phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội, khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cùng với đó, cần tuyên truyền, vận động để đông đảo người dân ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, người yếu thế, những gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn, kêu gọi sự chung tay, đồng hành hơn nữa, tham gia các hoạt động nhân đạo.

Tháng Nhân đạo được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2018. Qua bốn năm triển khai đạt trị giá 1.513 tỷ đồng, vượt 144% so với bình quân giá trị hoạt động các tháng trong năm, trợ giúp hơn 3,3 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn.

TRẦN THU HẰNG
Trưởng Ban Truyền thông Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

KIM OANH