Kết quả thư bạn đọc

Thứ Bảy, 10-04-2021, 01:38

Ðề nghị Bộ Tư pháp và UBND thành phố Hà Nội báo cáo kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ

* Có dấu hiệu của tội phạm hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo đơn tố giác của bạn đọc

* Chuyển đơn của ông Nguyễn Mạnh Hiến đến UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) để kiểm tra, xử lý

* Giao Công an tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo xác minh làm rõ thông tin phản ánh của ông Tạ Quang Tuấn

Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 629/VPCP-V.I của Văn phòng Chính phủ, nội dung chính như sau: Về phản ánh của Báo Nhân Dân đối với việc thi hành Bản án kinh doanh thương mại phúc thẩm số 133/2020/KDTM-PT ngày 30-7 và ngày 3-8-2020 của TAND TP Hà Nội liên quan đến xây dựng chín biệt thự và các công trình trên hành lang thoát lũ sông Hồng tại số 838 đường Bạch Ðằng (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Phó Thủ tướng Thường trực đã chỉ đạo Bộ Tư pháp xem xét và UBND thành phố Hà Nội kiểm tra làm rõ; có văn bản trả lời Báo Nhân Dân và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1-1-2021. Tuy nhiên, đến nay Bộ Tư pháp và UBND thành phố Hà Nội chưa báo cáo. Thực hiện Quy chế theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao ban hành kèm theo Quyết định số 42/2014/QÐ-TTg ngày 27-7-2014 của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đề nghị Bộ Tư pháp và UBND thành phố Hà Nội khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện chỉ đạo nêu trên của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Công văn số 2907/PC03-DD9 ngày 15-3-2021 của Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSÐT) Công an TP Hồ Chí Minh, nội dung chính như sau: Cơ quan CSÐT Công an TP Hồ Chí Minh nhận được công văn của Báo Nhân Dân về việc chuyển đơn, thư của bạn đọc, với nội dung: Thông qua sự giới thiệu của Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Công ty Pacific Asset Ltd (địa chỉ: Xơ-un, Hàn Quốc) đã liên hệ, giao dịch và ký hợp đồng với Công ty cổ phần Thương mại quốc tế HBC (do ông Bùi Quang Hải làm Giám đốc) để mua 200.000.000 găng tay y tế Nitrile, trị giá 13.100.000 USD. Ðể thực hiện hợp đồng, ngày 24-6-2020 Công ty Pacific Asset Ltd đã chuyển cho Công ty cổ phần Thương mại quốc tế HBC số tiền đặt cọc là 8.565.400 USD. Ðến hạn hợp đồng, Công ty cổ phần Thương mại quốc tế HBC không giao hàng theo cam kết, nhưng chỉ hoàn trả lại cho Công ty Pacific Asset Ltd số tiền 8.165.000 USD. Số tiền còn lại 400.400 USD, Công ty cổ phần Thương mại quốc tế HBC nêu lý do đã chi phí cho các bên môi giới cho nên không hoàn trả. Do nhận thấy có dấu hiệu việc Bùi Quang Hải đã gian dối, chiếm đoạt tài sản của Công ty Pacific Asset Ltd, cho nên Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Nippon (là đại diện theo ủy quyền của Công ty Pacific Asset Ltd) đã làm đơn gửi đến Báo Nhân Dân để tố cáo sự việc.

Qua xem xét nội dung công văn, Cơ quan CSÐT Công an TP Hồ Chí Minh xét thấy sự việc có dấu hiệu của tội phạm hình sự "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tuy nhiên, ngoài nội dung công văn, Cơ quan điều tra không nhận được các tài liệu, chứng cứ có liên quan kèm theo. Vì vậy, để có cơ sở tiếp nhận, giải quyết theo quy định của pháp luật, đề nghị Công ty TNHH Thương mại và Phát triển Nippon trực tiếp liên hệ với Cơ quan CSÐT Công an TP Hồ Chí Minh (địa chỉ: 674 đường 3/2, phường 14, quận 10, TP Hồ Chí Minh) để gửi đơn tố giác, kèm theo các tài liệu có liên quan (bản chính hợp đồng mua bán, chứng từ chuyển tiền, chứng từ nhận tiền và các tài liệu có liên quan).

Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng phản ánh đơn của ông Nguyễn Mạnh Hiến, ở phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), với nội dung: Gia đình ông Hiến sinh sống ổn định 17 năm nay tại phòng 105, số nhà 31-33 phố Mã Mây, phường Hàng Buồm. Tuy nhiên, tối 10-7-2019, lợi dụng ban đêm, khi gia đình ông Hiến không có ai ở nhà, gia đình ông Phạm Minh Quang (là hàng xóm) đã ngang nhiên đập tường, phá vỡ cửa sổ đã có từ trước và làm thành cửa ra vào thông sang nhà ông Hiến. Khi phát hiện sự việc, ông Hiến đã báo cáo cán bộ quản lý trật tự xây dựng phường Hàng Buồm. Tại các cuộc họp ở UBND phường Hàng Buồm, ông Quang đều thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật, nhưng vẫn cố tình không thực hiện việc khắc phục. Ngày 31-7-2020, UBND quận Hoàn Kiếm đã có Quyết định số 1462/QÐ-CCXP cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, nhưng ông Quang đã không khắc phục nguyên trạng như cũ, khiến nhà ông Hiến tiếp tục bị đột nhập. Ðến nay, đã chín tháng kể từ khi có Quyết định cưỡng chế của UBND quận Hoàn Kiếm, nhưng sự việc không được xử lý dứt điểm, gây bất an cho gia đình ông Hiến và gây mất an ninh - trật tự khu phố...

Về nội dung này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 2403/VP-ÐT của Văn phòng UBND thành phố Hà Nội, nội dung chính như sau: Thực hiện Quy chế làm việc của UBND thành phố và chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Ðức Tuấn, Văn phòng UBND thành phố chuyển đơn đề nghị của công dân đến UBND quận Hoàn Kiếm để kiểm tra, xử lý và trả lời công dân, báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện và thông tin đến Báo Nhân Dân. Sở Xây dựng theo dõi, đôn đốc tình hình triển khai, tổng hợp kết quả xử lý vụ việc theo quy định.

Sau khi Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng phản ánh nội dung đơn của ông Tạ Quang Tuấn, ở huyện Gia Lâm (Hà Nội), đề nghị xử lý hành vi trộm cắp và tiêu thụ tài sản trộm cắp theo quy định của pháp luật; phản ánh việc Cơ quan CSÐT Công an huyện Tam Ðảo, tỉnh Vĩnh Phúc không khởi tố vụ án trộm cắp tài sản xảy ra tại xã Hợp Châu, huyện Tam Ðảo do đối tượng Cường, trú tại xã Ðạo Trù, huyện Tam Ðảo, tỉnh Vĩnh Phúc gây ra là trái quy định của pháp luật. Về nội dung này, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 523/UBND-NC1 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, nội dung chính như sau: Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh chỉ đạo xác minh làm rõ, có văn bản trả lời Báo Nhân Dân biết, đồng thời báo cáo kết quả với UBND tỉnh theo quy định.