Đón đọc Thời Nay số 1228, phát hành thứ năm, ngày 21/10

Thứ Hai, 16-08-2021, 06:00

Trong phòng, chống dịch, việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên và sinh phẩm test PCR SARS-CoV-2 là công cụ quan trọng nhằm sớm truy vết nhanh, xử lý kịp thời những trường hợp dương tính với Covid-19. Trước nhu cầu cấp bách về sinh phẩm y tế, các địa phương đã được phép dùng tiền ngân sách để mua bằng hình thức xét duyệt chỉ định thầu. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương, giá các loại test nhanh kháng nguyên và kit test PCR thời gian qua chưa có được sự ổn định. Đề cập vấn đề này, trang nhất đăng tải kỳ 1 trong loạt bài Kiểm soát chặt chẽ giá xét nghiệm Covid-19.

Thông tin từ cơ quan công an cho biết, nhiều người đã trở thành nạn nhân của tội phạm sử dụng công nghệ cao, nhất là trong thời kỳ giãn cách xã hội. Lợi dụng sự cả tin, thiếu hiểu biết hoặc đánh vào lòng tham của một số người, các đối tượng xấu sử dụng internet kêu gọi họ truy cập vào những đường link chứa nguồn mã độc. Phương án chống lại sự lũng đoạn của loại hình tội phạm mới này chính là sự tỉnh táo phân biệt phải trái, thật giả trong vô vàn luồng thông tin mà internet mang lại. Cảnh giác tội phạm công nghệ, bài trên mục Thời đàm.

Là huyết mạch của nền kinh tế, giao thông không đi trước mở đường thì kinh tế không thể phục hồi và phát triển. Đã hơn một lần, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, để cả nước quay lại trạng thái bình thường mới, góp phần ổn định dân sinh và phục hồi sản xuất, việc lưu thông và giao thông vận tải phải thực hiện thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, để đấu nối thông suốt hệ thống giao thông, còn rất nhiều việc phải làm. Phản ánh thực tế này, Trang 2 có bài Phép thử của sự thích ứng.

Sau hơn hai tháng căng thẳng chống chọi với dịch bệnh, Thủ đô đã bước sang trạng thái “bình thường mới”, thích ứng linh hoạt, an toàn với dịch. Nhưng ngay sau khi việc giãn cách xã hội được nới lỏng, nhiều nơi đã xuất hiện tâm lý chủ quan trong việc phòng, chống dịch. Bỏ ngay tâm lý “xả hơi”, bài trên mục Vấn đề hôm nay.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, điện ảnh Việt Nam tuy đến nay đạt được những kết quả nhất định nhưng cũng phải thừa nhận rằng kết quả ấy chưa tương xứng với tiềm năng to lớn. Một trong những nội dung được bàn thảo tại kỳ họp Quốc hội thứ hai, khóa XV vừa khai mạc, chính là dự thảo Luật Điện ảnh sửa đổi. Để điện ảnh thật sự cất cánh, bài trang Văn hóa - Văn nghệ.

Sự lên ngôi của phe trung tả tại cuộc bầu cử địa phương Italy đã phản ánh nguyện vọng của cử tri “đất nước hình chiếc ủng” đối với các nhà lãnh đạo địa phương và chính phủ, trong đó nổi bật là vấn đề việc làm và ổn định kinh tế hậu đại dịch. Đề cập sự kiện này, mục Tiêu điểm & Dư luận có bài Phe trung tả Italy lên ngôi.

Thời Nay còn nhiều tin, bài hấp dẫn khác.

THỜI NAY