Đón đọc Thời Nay số 1202, phát hành thứ năm, ngày 22/7

Thứ Tư, 21-07-2021, 22:21

Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư tiếp tục ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt đời sống xã hội, đặc biệt tại thời điểm này, các tỉnh, thành phố phía nam đang phải căng mình chống dịch như chống giặc. Trước những thống kê đáng lo ngại mỗi ngày, cả nước lại hướng về miền nam thân yêu bằng sức người, sức của để chống dịch, mong đợt dịch này đi qua để bà con được ổn định cuộc sống, tái thiết lại các hoạt động kinh tế - xã hội. 

Phản ánh những vấn đề nóng trước tình hình chống dịch của Đảng và Nhà nước, của đời sống người dân, đề xuất cấp bách biện pháp chống dịch, Báo Thời Nay tiếp tục tập trung vào các vấn đề cấp thiết nhất hiện nay như việc chủ động nguồn hàng phục vụ người dân, tạo hành lang xanh về giao thông để việc cung ứng hàng hóa, thiết bị y tế, thực phẩm… không gián đoạn. Cùng với đó là triển khai ứng dụng công nghệ - thông tin trong khám, chữa bệnh như đặt lịch, hẹn khám từ xa để giảm tiếp xúc, bảo đảm giãn cách… Xa hơn nữa là cần chuẩn bị những kịch bản khác nhau để không bị động trước diễn biến mới của dịch bệnh.
 
Những vấn đề này được phản ánh qua những bài viết Lưu thông và an sinh xã hội trên mục Thời đàm; Chủ động nguồn hàng phục vụ người dân trên Trang nhất; Chuẩn bị kịch bản để không bị động - Trang 3); Khuyến khích chăm sóc sức khỏe từ xa - mục Vấn đề hôm nay; Thông thương hàng hóa bằng “luồng xanh”, trang Kinh tế… Cùng với đó, những vấn đề về đời sống, tâm tư người dân trong vùng dịch cũng được thể hiện mạnh mẽ qua các bài phóng sự Những ngày giăng dây, Tạo trạng thái an toàn trong mùa dịch; Nỗi niềm đi chợ mùa dịch; Sẻ chia chống dịch…trên các trang Đời sống, Xã hội.

Trong khi cả nước đang chung tay hướng về những địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thì trên mạng internet đã xuất hiện những đối tượng lừa đảo sử dụng mạng xã hội, các diễn đàn trực tuyến để quảng bá sản phẩm mạo nhận có khả năng phòng ngừa virus. Đồng thời, tuyên truyền các phương thuốc chưa từng được kiểm chứng, giả làm bác sĩ hoặc nhân viên bệnh viện đã điều trị và yêu cầu nạn nhân thanh toán phí cho quá trình điều trị đó… Những đối tượng mạo danh này đang khiến tình hình chống dịch càng thêm căng thẳng. Người dân cần chủ động đề phòng trước những thông tin kiểu này, bài trên trang Đô thị.

Ngoài những thông tin mới nhất về tình hình chống dịch trên cả nước, những vấn đề về kinh tế - tài chính, văn hóa - văn nghệ tiếp tục phản ánh hơi thở của thời đại như cách hiểu về ghi danh di sản, giá trị di sản, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản đó. Hiểu cho đúng về ghi danh di sản trên trang Văn hóa - văn nghệ sẽ góp phần giúp độc giả hiểu rõ hơn định hướng của UNESCO về nỗ lực ghi danh di sản văn hóa và thiên nhiên.

Thời sự quốc tế đề cập tình hình tổ chức vòng đàm phán đầu tiên về ổn định chiến lược hạt nhân giữa Nga và Mỹ vào ngày 28/7 tại Geneva (Thụy Sĩ). Bước đi này được kỳ vọng sẽ Xây dựng lòng tin cũng như tạo nền tảng cho việc kiểm soát vũ khí và các biện pháp giảm thấp nhất rủi ro trong tương lai. 

Mục Hồ sơ - Tư liệu hé lộ những tài liệu, thông tin liên quan tình trạng thất lạc súng, đạn từ quân đội Mỹ. Bởi lẽ, đây là một trong những nguyên nhân khiến gia tăng các vụ xả súng đạn hàng loạt, gây ra nhiều hậu quả thương tâm tại quốc gia này trong những năm gần đây.

Thời Nay còn nhiều tin, bài hấp dẫn khác.

THỜI NAY