Đón đọc Nhân Dân cuối tuần số 44 (phát hành từ ngày 29/10)

Thứ Năm, 30-09-2021, 17:37

Xây dựng đội ngũ cán bộ có đức, có tài, liêm chính luôn là khâu then chốt trong nhiệm vụ then chốt của Đảng. Trước những đòi hỏi ngày một phức tạp của thực tế phát triển đất nước, việc xây dựng đội ngũ cán bộ liêm chính, vừa có đức, vừa có tài đang đặt ra cấp bách hơn bao giờ hết. Mới đây nhất, Hội nghị Trung ương 4 vừa xem xét, quyết nghị rất nhiều nội dung liên quan, càng cho thấy công tác cán bộ luôn được Đảng ta chú trọng.

Báo Nhân Dân cuối tuần số này, tập trung bàn về việc xây dựng người cán bộ liêm chính, đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn phát triển. Chuyên đề Công tác cán bộ với mục tiêu “4 đức”, do các nhà báo Vũ Mai Hoàng, Ngô Phương Thảo, Lưu Hương Giang,  Khúc Hồng Thiện tổ chức, gồm các bài viết: Chữ “liêm” phải lấy làm đầu! (của tác giả Bắc Văn); Mối quan hệ tương hỗ người dân - cán bộ (Hoàng Vũ); Tạo môi trường cống hiến lành mạnh (Phương Thảo, Hồng Châu thực hiện); Động lực cho sự phát triển (TS Đinh Văn Minh); Sứ mệnh người đại diện doanh nghiệp nhà nước (TS Trần Văn); Đủ quyền, đúng quyền, rõ quyền, thực quyền (Hà Hữu Đức); Công việc gốc của Đảng (GS, TS Đinh Xuân Dũng); Kiểm soát xung đột lợi ích (TS Nguyễn Văn Đáng) và Điểm tựa của niềm tin (Minh Anh).                                                    

Đại dịch Covid-19 đã và đang làm loài người phải nhìn nhận lại rất nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề liên quan phát triển đô thị, đặc biệt là những thành phố lớn như Thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Rất nhiều khu vực không phát triển đúng theo quy hoạch với nhiều lý do khác nhau, dẫn đến thực trạng đô thị có nhiều bất cập, thiếu đồng bộ. PGS, TS Đỗ Tú Lan đã có cuộc trò chuyện với Nhân Dân cuối tuần qua bài: Từ mô hình đến giải pháp, do Văn Học thực hiện.                  

Trang Đời sống xã hội tuần này, Lê Nguyễn và Hữu Bằng                                                                                    đề cập vấn đề Điều trị bệnh nhân Covid-19: Cần chủ động nguồn cung oxy. Thực tế, điều trị Covid-19 vừa qua cho thấy, hạ tầng kỹ thuật oxy y tế ở các cơ sở khám, chữa bệnh cơ bản đáp ứng công tác khám, chữa bệnh thường quy nhưng gặp hạn chế khi số lượng bệnh nhân Covid-19 tăng cao. Chính vì vậy, việc tăng cường năng lực sản xuất, cung ứng nhằm hỗ trợ các bệnh viện và cơ sở khám, chữa bệnh là yêu cầu cấp thiết. Cũng trong trang Đời sống xã hội, Diên Khánh có bài viết: Cảnh báo tội phạm giả danh công an.

Không phải ai cũng nhận biết được lứa U23 hiện tại khi phần lớn các cầu thủ còn chưa được ra sân ở V-League trận nào. Dẫu vậy, đội hình ấy vẫn luôn khát khao bứt phá, vượt ra khỏi cái bóng của các đàn anh, để tự tin gánh vác trọng trách tham dự vòng chung kết U23 châu Á 2022, cũng như bảo vệ tấm huy chương vàng SEA Games trên sân nhà. Diệp Chi đề cập vấn đề này qua bài: Khoảng trống và sự khẳng định. Cùng đó, Gương mặt thể thao có bài: Ước mơ không dừng lại của Quỳnh Anh.

Bên cạnh các nội dung trọng tâm, số báo còn đề cập nhiều vấn đề văn hóa, xã hội: Logic của sự khác biệt của Yên Hoa; Tự chủ sinh thái cho đô thị của Luân Vũ, Xóm mắc kẹt - Truyện ngắn của Ân Điền; Du lịch an toàn với tour khép kín của Mỹ Hạnh; Khám phá sắc màu – PV.

Các vấn đề nóng trên thế giới cũng được đề cập đến qua các bài: Thời gian không đợi của Võ Hoàng; Nấc thang mới của Đông Đô; Niềm hy vọng sống ẩn trong những phân tử DNA của Anh Thư; Nguồn sáng từ biển của Ba Duy; Tiêu điểm - PV.

Trân trọng mời bạn đọc mua báo Nhân Dân cuối tuần số 44, gồm 16 trang, tại bưu điện hoặc các sạp báo trên toàn quốc (giá bán lẻ: 4.800 đồng), hoặc truy cập: https://nhandan.vn/cuoituan từ ngày 30/10.