Đón đọc Nhân Dân cuối tuần số 27 (phát hành từ ngày 1/7)

Thứ Năm, 02-06-2022, 15:30

Đang tồn tại thực tế, nhiều doanh nghiệp nhà nước không dám và không thể theo đuổi những dự án đầu tư lớn do tâm lý sợ sai khi mà thay đổi trong cơ chế, chính sách chưa rõ ràng, nhất quán. Trong bối cảnh ấy, Nghị quyết số 68/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 12/5, tạo cơ sở pháp lý quan trọng giúp thúc đẩy tiến trình đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động và huy động nguồn lực của doanh nghiệp nhà nước.

Để cáng đáng được sứ mệnh lớn và khó khăn, doanh nghiệp nhà nước không thể chỉ hoạt động theo nghị quyết. Cần phải có sự chuyển động đồng tốc từ các bộ, ngành để sớm đưa Nghị quyết vào đời sống. Trong số báo này, Nhân Dân cuối tuần xây dựng chuyên đề Cơ chế mới cho doanh nghiệp nhà nước: Dám làm, dám chịu trách nhiệm do nhà báo Lưu Hương GiangKhúc Hồng Thiện tổ chức.

Chuyên đề gồm các bài viết: Nghị quyết được mong đợi (TS Trần Văn); Từ khóa “dám làm” (Minh Ánh); Tăng quyền tự chủ cho doanh nghiệp nhà nước (Khánh An); Kỳ vọng làm mới, làm khác với SCIC (Lan Phong); Cần hành động ngay để thúc đẩy cổ phần hóa, thoái vốn (Bắc An thực hiện). Góc nhìn từ PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Thành viên Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội và ông Dương Quang Thành , Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Một vấn đề nóng đang được người dân đặc biệt quan tâm đó là tình trạng thiếu thuốc điều trị trong danh mục bảo hiểm y tế. Mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành về các giải pháp bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế và bảo đảm nguồn nhân lực cho ngành y tế. Vấn đề đặt ra, Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố cần sớm công bố kết quả đấu thầu thuốc hằng năm để các bệnh viện ký hợp đồng cung ứng thuốc với đơn vị trúng thầu, chủ động nguồn thuốc, tránh tình trạng chậm như vừa qua, dẫn đến thiếu thuốc, ảnh hưởng chất lượng điều trị và quyền lợi của người bệnh. Bài Giảm thủ tục trong đấu thầu thuốc tập trung (Hà An) còn đi sâu vào tìm kiếm những giải pháp quan trọng khác nữa như chỉ ra những bất cập cần được tháo gỡ trong thủ tục đấu thầu thuốc tập trung.

Sau hơn bốn tháng kể từ khi báo Nhân Dân cuối tuần số 3, 4 (2022) đăng vệt bài “Không thể chìm xuồng”“Cần sớm đem lại sự minh bạch” phản ánh nghi vấn lộ, lọt đề thi Trung học phổ thông (THPT) năm 2021, tối 10/6, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bộ Giáo dục và Đào tạo. Từ những bài học “đau xót” này, ngành giáo dục sẽ làm gì để bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sắp diễn ra? Chi tiết được đề cập trong bài Trông đợi kỳ thi công bằng, minh bạch! của phóng viên Hà Thân.

Trang Đời sống xã hội số này còn có bài Hỗ trợ tiền thuê nhà: Không để công nhân đợi quá lâu (Phú Tây) và bài Lấy nhu cầu của thị trường làm trọng (Quốc Trường) bàn về bản quy hoạch mới của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Bên cạnh đó các vấn đề thời sự chính trị, kinh tế cũng được phản ánh, phân tích trong các bài viết: Biến nghị quyết thành hiện thực sinh động (Bắc Văn); Kiểm soát được lạm phát kinh tế mới hồi phục (An Bình); Đừng chỉ nóng theo mùa (Sơn Minh).        

Chuyên mục Trò chuyện cuối tuần đưa đến cuộc đối thoại với TS Iola Lenzi qua bài Nghệ thuật đương đại Việt Nam luôn là mối quan tâm lớn của tôi (Nhất Chi Mai thực hiện). Ở trang Đời sống văn hóa, Văn nghệ, Thể thao còn có các bài viết hấp dẫn: Đón đầu thực tiễn, khắc phục bất cập (Mộc An); Tiềm năng và rào cản (Luân Vũ); Những góc nhìn mới (PV); Nền tảng để phát triển bóng rổ nước nhà (Quỳnh Anh); Đồng lòng vì mục tiêu chung (Hoàng Duy), và truyện ngắn Nước mắt mùa biển động của Linh An.

Nhiều thông tin thời sự quốc tế hấp dẫn được phản ánh trong các bài: Thảm kịch bị lãng quên (Võ Hoàng); Với những “lần đầu tiên” (Đông Đô); Công thức gia đình! (Ba Duy); Tiêu điểm (PV).

Trang Dân tộc & Tôn giáo với chuyên đề Cân bằng giữa bảo tồn và phát triển văn hóa gồm các bài: Quyền được lựa chọn (Nguyễn Vũ Hải); PGS,TS Nguyễn Thị Thu Phương: Tin tưởng và trao quyền nhiều hơn cho người trẻ (Ngân Hà thực hiện); Khi lũy tre làng đã mất (Tất Đạt). Một số chuyên mục khác có các bài như: Luôn nỗ lực gánh vác việc đạo, việc đời (Nguyễn Thị Quế Hương); Gió núi giữa đồng bằng (Thiên Thư); Độc đáo điệu múa sênh tiền (Quang Hòa - Thái Hà).

Trân trọng mời bạn đọc mua báo Nhân Dân cuối tuần số 27, gồm 20 trang, tại bưu điện hoặc các sạp báo trên toàn quốc (giá bán lẻ: 4.800 đồng), hoặc truy cập: https://nhandan.vn/cuoituan từ ngày 1/7.