Những chuyến xe nghĩa tình trao gửi yêu thương

Thứ Năm, 09-09-2021, 08:10
Những cán bộ, hội viên Chữ thập Đỏ không ngại hiểm nguy, vất vả, với mục tiêu hướng về cộng đồng. (Nguồn: Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam)

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khiến đời sống nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Bằng sự sẻ chia, Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và các đoàn thể đã tổ chức thực hiện những “Chuyến xe nghĩa tình” để góp sức, san sẻ, trao gửi tình yêu thương đến với mọi người trong vùng dịch.

Từ tỉnh lộ 10 rẽ vào đường Nguyễn Cửu Phú, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân (TP Hồ Chí Minh), Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ nối theo chiếc xe ba gác có căng dòng chữ “Chuyến xe nghĩa tình - Trao quà lưu động” chở đầy ắp những túi gạo được sắp xếp ngay ngắn.

Đi sâu vào con đường nhỏ đầy đá sỏi chạy dọc theo con kênh là những căn nhà gỗ được chắp vá, từng mảng tôn xiêu vẹo được chống đỡ bởi những bao cát to cứ như đang chực chờ rơi xuống. Đây là khu xóm trọ của những công nhân ngoại tỉnh đang làm việc tại các khu công nghiệp gần đó. Từ ngày dịch bùng phát nghiêm trọng tại thành phố, một số người đã phải trả phòng trọ, về quê tránh dịch. Xóm trọ chỉ còn một số ít công nhân ở lại với niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát. Trong tình trạng khó khăn chung của thành phố, người dân trong xóm vẫn chia nhau từng lon gạo, gói mì, cùng động viên nhau vượt qua khó khăn.

Để kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn nằm ngoài các khu vực phong tỏa, cách ly, ngày 31/7/2021, Chương trình “Chuyến xe nghĩa tình - Trao quà lưu động” đã được Hội Chữ thập đỏ quận Bình Tân khởi động, chuyển đổi từ mô hình “ATM gạo” với hình thức hỗ trợ linh hoạt hơn để phù hợp với việc áp dụng Chỉ thị 16, người dân hạn chế lưu thông và tuyệt đối không tập trung đông người.

Từ nguồn lực của các nhà hảo tâm, mỗi ngày “Chuyến xe nghĩa tình” vận chuyển hàng trăm túi gạo (mỗi túi 5 kg) đến từng phường thuộc quận Bình Tân, trao tận tay người dân có hoàn cảnh khó khăn. Nâng niu trên tay những trái thanh long chín đỏ, chị Trần Thị Mỹ Gấm, thợ may của một xưởng tư nhân tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân nói: “Mấy tháng nay thất nghiệp, cuộc sống khó khăn quá. Nay được hỗ trợ lương thực, thực phẩm đến tận nhà, tôi rất xúc động”.

Là một trong những người đầu tiên tham gia “Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ phòng, chống dịch Covid-19”, chị Nguyễn Thị Kim Hà - giáo viên Trường tiểu học Bình Long đã gắn bó với hoạt động Hội qua rất nhiều nhiệm vụ, từ trực chốt, điểm phong tỏa, cách ly, tuyên truyền phòng, chống dịch đến tham gia Đội hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng. Nay phụ trách nhóm trao quà lưu động, chị đã vận động các giáo viên của trường cùng tham gia. Ngày ngày, chị có mặt tại các điểm phát quà, khử khuẩn, hướng dẫn người dân xếp hàng nhận quà nhằm bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho cả người nhận và nhóm tình nguyện viên: “Là giáo viên, bản thân tôi và các anh chị em cũng bị ảnh hưởng nguồn thu nhập do dịch bệnh bùng phát. Nhưng tôi biết còn rất nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Tôi đã tham gia Đội tình nguyện viên vì biết rằng, hơn lúc nào hết, người dân nơi đây đang cần chúng tôi”. Cô giáo trẻ Lữ Thị Minh Trang, dù rất mệt nhưng vẫn nở nụ cười tươi tắn, nói: “Thật ra, đi vào vùng dịch chúng em cũng sợ, nhưng với mong muốn hỗ trợ bà con đang khó khăn, nên động viên, nhắc nhở nhau cẩn thận hơn”.

Được thành lập với tinh thần “khẩn cấp” (ngày 20/6/2021), từ chỗ chỉ có 10 thành viên ban đầu, “Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ phòng, chống dịch Covid-19” của chị Hà hiện có 55 thành viên chủ yếu là giáo viên, công nhân viên ngành giáo dục và một số nhân viên văn phòng, thực hiện một số nhiệm vụ như: Hỗ trợ tại các điểm xét nghiệm cộng đồng, điểm tiêm ngừa vaccine, hỗ trợ trực chốt tại phường An Lạc, các chốt kiểm soát dịch bệnh tại phường Tân Tạo A, hỗ trợ cán bộ y tế trực tại 7 điểm cách ly tập trung của quận theo sự phân công của chính quyền địa phương...

Theo bà Bùi Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Bình Tân: “Khi dịch bệnh bùng phát, chúng tôi đã tập trung chăm lo an sinh xã hội tại các khu vực dân cư bị phong tỏa, cách ly tạm thời và hỗ trợ lực lượng cán bộ y tế tuyến đầu phòng, chống dịch. Tuy nhiên, có một bộ phận người dân nằm ngoài khu vực phong tỏa cũng rất cần hỗ trợ lương thực, thực phẩm. Tính đến ngày 6/8/2021, Chuyến xe nghĩa tình đã trao tặng hơn 3.500 túi gạo, ngoài ra còn có nước tương, trái cây hoặc nông sản kèm theo” ■