Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Cổng trường an toàn

Thứ Sáu, 30-04-2021, 02:59

Tăng tốc, giảm tốc, cua vòng, vào phải, dừng và đi…, tất cả ô-tô con, ô-tô khách, xe máy, xe điện, xe đạp cùng vận hành nhịp nhàng, tuần tự. Người góp phần vận hành giao thông một cách trật tự và đẹp mắt đó là ông Hoàng Văn Hải, nhân viên bảo vệ Trường THCS Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc).

Năm nay ông Hải ngoài 60 tuổi, nhà ở phường Ðống Ða, TP Vĩnh Yên. Nghỉ hưu, nhưng thấy còn sức khỏe và muốn làm việc có ích cho xã hội, nên ông xin về làm bảo vệ Trường THCS Vĩnh Yên. Chỉ sau một thời gian, ông chứng kiến cảnh phụ huynh chen lấn, khổ sở mỗi khi đưa, đón con; nhiều lúc phương tiện giao thông gây nguy hiểm cho học sinh. Trước đó, nhà trường cũng đặt các biển báo, nhưng chưa hiệu quả.

Ông Hải cho biết: "Nhiều người tham gia giao thông nhưng ý thức kỷ luật chưa cao và có tính ích kỷ, gây ảnh hưởng tới nhiều người khác. Vì thế, tôi đã đề nghị Ban giám hiệu để tôi đứng ở cổng trường, trực tiếp điều phối, hướng dẫn phụ huynh và học sinh tham gia giao thông". Ðây chẳng phải là phần việc của nhân viên bảo vệ theo hợp đồng ký kết, nhưng ông muốn góp phần xây dựng hình ảnh nhà trường và giáo dục các cháu học sinh ý thức kỷ luật.

Trước hết, ông kẻ các đường sơn trắng từ lối ra nhà xe và từ sân trường ra đến cổng. Học sinh được hướng dẫn đi theo làn đường đi bộ riêng và làn đường đi xe đạp, xe đạp điện riêng. Lối nhỏ thôi nhưng nhắc các cháu tuần tự đi theo làn đường của mình, không chen lấn, xô đẩy. Ngoài cổng trường, ông cũng phân làn: ngoài cùng là ô-tô phụ huynh đón con, được sắp xếp một cách trật tự; làn giữa là dành cho các học sinh tự đi xe, sau khi lấy xe ra cứ thế thong thả đi về; trong cùng là phụ huynh đón con bằng xe máy.

Theo ông Hải, mặc dù nền nếp tốt đã duy trì được trong khoảng thời gian khá dài nhưng ông vẫn tiếp tục công việc này như một thói quen. Hơn nữa đứng ở cổng trường cũng cảm thấy vui, khi thấy các cháu học sinh lễ phép chào hỏi, các phụ huynh nhiều khi chỉ gật đầu, mỉm cười nhưng luôn cảm thấy ấm áp thân thiện như người nhà.

Hình ảnh các loại xe chờ đón học sinh được phân khu, xếp hàng ngay ngắn, lối ra, lối vào có chỉ dẫn dễ hiểu, khoa học tạo nên một cổng trường trật tự, an toàn, thật đẹp mắt!

THU TRANG

(Vĩnh Phúc)