Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

"Bám biên" để kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh

Thứ Sáu, 01-05-2020, 02:57

Ðã mấy tháng rồi, Thượng úy Trần Văn Thu, Ðồn Biên phòng Y Tý, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai chưa được về thăm nhà. Sau kỳ trực Tết Nguyên đán, anh nhận luôn nhiệm vụ "bám biên" cùng đồng đội trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Chiếc lều dã chiến trở thành nhà của anh và mấy cán bộ, chiến sĩ biên phòng, công an viên và dân phòng.

Nhiệm vụ của các anh là duy trì tuần tra trên tuyến biên giới liên tục 24 giờ trong ngày, nhằm phát hiện, ngăn chặn những trường hợp vượt biên trái phép, góp phần cùng lực lượng chức năng kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh. Ðồn Biên phòng Y Tý quản lý và bảo vệ hơn 23 km đường biên giới, phụ trách địa bàn ba xã: Y Tý, Ngải Thầu, A Lù của huyện Bát Xát với 27 thôn, bản. Ở đây, đường sá đi lại rất khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, mưa rét liên miên, sương mù dày đặc. Không có sóng điện thoại, không có điện. Lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm đều thiếu thốn, nguồn nước cũng khan hiếm.

Bữa ăn của các anh nhiều khi chỉ có mì ăn liền với măng, rau rừng, lương khô. Nhưng vượt lên tất cả, các anh vẫn bám địa bàn để chống dịch.

Cũng giống như nhiều đồng đội của mình, Thiếu úy Hứa Văn Thượng, Ðồn Biên phòng Ðàm Thủy, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng được phân công làm nhiệm vụ tại chốt chặn thuộc xã Chí Viễn, huyện Trùng Khánh. Ðây là địa bàn có địa hình hiểm trở, phải đi bộ gần một tiếng đường rừng, núi mới đến được chốt chặn. Trong chiếc lều dã chiến chỉ có một chiếc giường gấp để các anh đổi nhau nghỉ ngơi sau ca trực. Tổ công tác gồm ba người, trực luân phiên cả ngày. Anh cùng đồng đội luôn xác định nhiệm vụ bảo vệ biên giới là quan trọng nhất, khi nào hết dịch mới về nhà.

Với hơn 1.400 km đường biên giới đất liền với Trung Quốc, hoạt động giao lưu, thương mại, du lịch qua biên giới hai nước Việt Nam - Trung Quốc diễn ra liên tục, tạo nguy cơ rất cao về lây nhiễm khi có dịch bệnh. Bên cạnh đó, đường biên giới trải dài qua bảy tỉnh nhưng nhà dân thưa thớt, địa hình hiểm trở, nhiều đường mòn, lối mở, điều kiện kinh tế khó khăn, người dân khó tiếp cận thông tin qua đài, báo, vẫn còn nhiều người chủ quan trong phòng dịch. Ðiều này càng làm tăng thêm nguy cơ lây nhiễm.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", suốt mấy tháng qua hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ biên phòng đã kiên trì vượt mọi khó khăn, leo đồi, vượt suối, đến từng nhà dân để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh; cấp phát miễn phí khẩu trang y tế, nước sát khuẩn cho người dân; tổ chức phun thuốc khử độc, tiêu trùng...

Những hành động cụ thể, việc làm thiết thực của bộ đội biên phòng đã giúp người dân hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh và cách phòng, chống. Hằng đêm, các anh lại thức trắng đi tuần tra trong mưa rét, kiên quyết ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép qua đường biên giới.

Ðến thời điểm này, nước ta chưa phát hiện trường hợp nào nhập cảnh qua đường biên giới mắc Covid-19. Có được kết quả như vậy là nhờ có phần đóng góp rất lớn của những người lính biên phòng đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ chốt chặn đầu tiên ở cửa ngõ biên giới.

MINH TÙNG (Lào Cai)