10 năm dân khổ vì thủy điện Plei Krông

Thứ Tư, 17-09-2014, 18:51
Ðã hơn 10 năm thủy điện Plei Krông phát điện nhưng hàng trăm hộ dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù.

Năm 2003, công trình thủy điện Plei Krông chính thức được khởi công xây dựng. Ðã hơn 10 năm trôi qua, đến nay vẫn còn 147 hộ dân trên địa bàn xã Kroong (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) chưa nhận được đủ tiền đền bù. Thiếu đất sản xuất, đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều gia đình mòn mỏi mong nhận được tiền đền bù để cải thiện cuộc sống...

Mặc dù cuối tháng 7 đang trong những ngày mưa gió, nhưng khi nghe thông tin có phóng viên về để tìm hiểu cuộc sống của người dân thôn Kroong Klah (xã Kroong) thì rất đông bà con đã đến tập trung tại nhà rông. Nhiều người còn cẩn thận mang theo cả đơn kiến nghị và các giấy tờ có liên quan việc đền bù đất đai trong việc thi công công trình thủy điện Plei Krông. Ai nấy đều muốn được trình bày trước, mỗi người một câu, có vẻ những bức xúc này của người dân đã bị dồn nén từ rất lâu rồi.

Chị Y Hon, thôn Kroong Klah (xã Kroong) cho biết: Cả gia đình tôi chỉ có hơn sáu sào đất, từ ngày bị ngập lòng hồ đến giờ, vợ chồng tôi phải chạy đôn, chạy đáo làm thuê, làm mướn khắp nơi để kiếm tiền mua gạo, nuôi các con sống lay lắt qua ngày. Nhiều tháng trời mưa không có việc làm, gia đình tôi phải đi mượn gạo về nấu, đời sống rất khó khăn. Gia đình tôi đã nhiều lần kiến nghị với thôn, xã để nhờ can thiệp giải quyết nhưng đến nay mọi việc vẫn không có gì thay đổi. Không có đất lấy gì mà sinh sống, lấy gì mà nuôi các con ăn học. Ðất chúng tôi chưa được đền bù mà đơn vị thi công đã tiến hành thi công công trình, mà đơn vị thi công cũng không đến gặp gia đình tôi để thỏa thuận mức giá đền bù. Trước đây, chính quyền địa phương vận động chúng tôi cứ yên tâm mà bàn giao đất cho đơn vị thi công rồi sẽ được đền bù thỏa đáng, thế nhưng đã 10 năm nay vẫn chưa nhận được tiền đền bù. Phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng không giải quyết được gì, gặp trực tiếp Ban đền bù dự án thủy điện Plei Krông, cán bộ ở đây hứa hẹn sẽ giải quyết đền bù cụ thể, nhưng tất cả chỉ là lời "hứa suông".

Cũng như nhiều gia đình khác trên địa bàn xã Kroong, gia đình chị Y Răng hơn 10 năm nay luôn chờ đợi nhận được tiền đền bù, thế nhưng niềm hy vọng đó đang bị chết dần, chết mòn. Chị Y Răng bức xúc cho biết: Trước đây, gia đình tôi có 1,7 ha đất, khi xây dựng Nhà máy thủy điện Plei Krông thì gia đình tôi bị mất 1,2 ha đất. Khi đó, diện tích đất chúng tôi đang trồng lúa xanh tốt, sắp tới kỳ thu hoạch, nhưng đơn vị thi công vẫn đưa máy móc đến ủi, gia đình tôi kéo ra ngăn cản và đề nghị đơn vị thi công để cho gia đình tôi thu hoạch xong mùa lúa này rồi mới tiến hành đào, ủi nhưng họ không chịu và hứa sẽ đền bù thỏa đáng. Hơn nữa, trước khi tiến hành san ủi, xây dựng công trình Nhà máy thủy điện Plei Krông, đơn vị thi công không gặp gia đình tôi để thỏa thuận đền bù, mà họ lại yêu cầu ngược lại là chúng tôi phải đi gặp đơn vị thi công để được xem xét giải quyết.

Chủ tịch UBND xã Kroong Nguyễn Thành Ðức cho biết, nguyên nhân đến nay các hộ dân bị thiệt hại do thi công thủy điện Plei Krông vẫn chưa nhận được tiền đền bù là do công tác đền bù của Ban Quản lý thủy điện 4 thiếu trách nhiệm. Trước đây, do việc thực hiện công tác đền bù không đồng bộ, phân ra nhiều giai đoạn, vì vậy mà đến nay mặc dù có rất nhiều hộ đã được thống kê nhưng đều chưa nhận được tiền đền bù. Trước bức xúc chính đáng của người dân, UBND xã Kroong cũng đã không ít lần kiến nghị với thành phố, tỉnh và các buổi tiếp xúc cử tri của Quốc hội, của HÐND các cấp. Tuy nhiên, qua làm việc với Ban Quản lý thủy điện 4 thì họ vẫn tiếp tục hẹn cho nên đến nay công tác đền bù trên địa bàn xã vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Xã Kroong hiện còn 147 lượt hộ chưa được nhận tiền đền bù hoặc đã nhận tiền đền bù nhưng chưa dứt điểm, các hộ này tập trung chủ yếu ở hai thôn đồng bào dân tộc thiểu số là Kroong Klah và Kroong Ktu. Theo thống kê của xã Kroong, tỷ lệ hộ nghèo của hai thôn này chiếm đến 74%, trong khi tỷ lệ hộ nghèo chung của xã là 26%. Cũng theo thống kê rà soát, hiện trên địa bàn xã có hơn 100 hộ dân đang thiếu đất sản xuất và phần lớn là hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở hai thôn trên. Công trình thủy điện Ya Ly và Plei Krông đã lấy đi gần 1.000 ha đất sản xuất của xã Kroong cho nên chuyện thiếu đất sản xuất là không thể tránh khỏi. Nhưng đã 10 năm nay, tài sản của họ vẫn chưa được đền bù, đang đẩy cuộc sống của nhiều người dân vào cảnh khốn khó. Ðề nghị chủ đầu tư dự án thủy điện Plei Krông và các cơ quan chức năng sớm giải quyết, để quyền lợi của người dân được bảo đảm.

"Tính đến nay đã hơn 10 năm rồi nhưng họ cũng không đền bù cho chúng tôi như đã hứa trước đó, mặc dù gia đình tôi đã rất nhiều lần viết đơn đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết. Từ khi bị thu hồi đất sản xuất, cuộc sống của gia đình tôi bị xáo trộn rất nhiều".

Y RĂNG

(Xã Kroong, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum)

Ðến nay, nhiều gia đình vẫn chưa được nhận tiền đền bù, hoặc có hộ đã được nhận tiền nhưng chưa đầy đủ. Người dân nơi đây đã có rất nhiều ý kiến trong các cuộc họp tiếp xúc cử tri các cấp, nhưng câu trả lời đến giờ vẫn là "chờ"...

A PHƯN

Nguyên Trưởng thôn Kroong Klah

Bài và ảnh: SỸ TẠO, ÐẮC VINH