Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xứng danh anh Bộ đội Cụ Hồ

Thứ Bảy, 07-12-2019, 07:39

“Tôi mong sẽ làm được nhiều việc tốt để giúp cho các đồng đội, chiến sĩ và người dân ở các buôn làng vùng biên nơi tôi công tác, xứng danh Bộ đội cụ Hồ, đó là tâm sự của thượng úy A Hí (32 tuổi), Trung đội trưởng, Đại đội Huấn luyện Tiểu đoàn 19, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum.

Sinh ra và lớn lên ở xã vùng biên Rờ Kơi, huyện Sa Thầy (Kon Tum), đã hun đúc cho anh A Hí (trong ảnh, bên trái) một ý chí, quyết tâm lớn trong học tập và rèn luyện. Tốt nghiệp THPT năm 2010, A Hí nhập ngũ vào lực lượng Biên phòng, được huấn luyện tại Tiểu đoàn 19. Tại đây, A Hí tiếp tục phát huy các phẩm chất tốt của mình để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Khi có nguyện vọng phục vụ lâu dài trong Bộ đội Biên phòng, đơn vị quan tâm, kiến nghị cấp trên cử A Hí tiếp tục đi học tại Học viện Biên phòng để phục vụ trong quân đội. Tại đây hai năm liền A Hí đều đạt thành tích chiến sĩ thi đua, kết quả học tập cuối khóa đạt trên 7,5 điểm, khi tốt nghiệp được phong quân hàm Trung úy.

Ra trường, được điều về Bộ đội Biên phòng Kon Tum công tác, trên cương vị Đội phó Đội vũ trang (Đồn Biên phòng Dục Nông), A Hí tiếp tục phát huy phẩm chất và thành tích đã đạt được, tích cực huấn luyện cho chiến sĩ trong đơn vị và thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ an toàn đường biên, mốc giới mà đồn được giao quản lý; nhiệt tình tham gia các hoạt động xây dựng đơn vị và công tác đoàn. “Những tháng ngày học tập đã cho tôi nhiều kiến thức, kỹ năng, về đơn vị, được thủ trưởng, các anh chỉ dẫn tận tình đã giúp tôi trưởng thành hơn trong môi trường mới”, A Hí chia sẻ. Sau nhiều nỗ lực, tháng 9-2017 A Hí được điều động giữ chức Trung đội trưởng, Đại đội Huấn luyện (Tiểu đoàn 19) và được bầu giữ chức Chi ủy viên và Phó Bí thư chi đoàn. Đến tháng 6-2019, anh được phong quân hàm Thượng úy.

Khi đơn vị triển khai Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, sức khỏe, nhiệt huyết và quyết tâm cao đã giúp A Hí phát huy được thế mạnh và ngày một trưởng thành. Tiếp tục ước mơ làm việc tốt mỗi ngày, anh đã có nhiều cách làm sáng tạo trong chuyên môn như: chủ động tham mưu nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị; nắm, quản lý tình hình tư tưởng chiến sĩ mới; duy trì hoạt động của tổ giáo viên đi vào nền nếp, hiệu quả; Công tác huấn luyện chiến đấu; huấn luyện chiến sĩ mới đạt khá, bảo đảm tuyệt đối an toàn… Bên cạnh đó, với các chiến sĩ mới, A Hí là người vui vẻ, hòa đồng, nhiệt tình giúp đỡ mọi người. Binh nhì Hoàng Thế Vũ, quê ở tỉnh Thanh Hóa, nhập ngũ đầu năm 2019 nói về người chỉ huy của mình: “Trung đội trưởng A Hí có lối sống lành mạnh, kỷ cương, năng động và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Đồng chí luôn hòa đồng nắm bắt được những vướng mắc, tâm tư tình cảm và kịp thời tháo gỡ được vướng mắc đó. Tôi học hỏi được tấm gương đồng chí A Hí về phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh, trung thực và trong sáng, về sự nhiệt tình, sôi nổi, trách nhiệm cao trong công việc, luôn giữ được mối đoàn kết trong đơn vị”.

Trong công tác huấn luyện, A Hí đã mạnh dạn đề xuất các giải pháp phù hợp, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác huấn luyện bơi từ hướng dẫn kỹ thuật đến công tác chuẩn bị và bảo đảm an toàn. Kết quả 100% số chiến sĩ mới biết bơi, hơn 80% thành thạo động tác bơi ếch. Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu đánh giá cao sự sáng tạo và kết quả huấn luyện bơi của A Hí và đơn vị.

Là Phó Bí thư Chi đoàn, A Hí phối hợp tốt với tổ chức Đoàn địa phương triển khai các hoạt động vì môi trường, duy trì phong trào “Mỗi tuần làm sạch một thôn, làng”; tham gia các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao với nhân dân trên địa bàn đóng quân, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân - dân trên địa bàn đóng quân, góp phần xây dựng môi trường văn hóa trong đơn vị. Các phong trào đoàn luôn thu hút được đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia.

Bên cạnh đó, A Hí luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi lĩnh vực khi thực hiện nhiệm vụ, phát huy vai trò gương mẫu của người cán bộ, đảng viên được cấp ủy, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị ghi nhận, đánh giá cao, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”. Đại úy Cao Anh Quốc, Chính trị viên Tiểu đoàn huấn luyện - Cơ động, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum cho biết, trên cương vị Chi ủy viên, Phó Bí thư Chi đoàn, Trung đội trưởng Đại đội huấn luyện, Thượng úy A Hí luôn chủ động tham mưu triển khai nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện cho chiến sĩ mới. Luôn đi đầu trong việc thực hiện nêu gương của người cán bộ, đảng viên để cán bộ, chiến sĩ cấp dưới học tập, làm theo.“Đồng chí A Hí là hạt nhân với vai trò hết sức tiêu biểu trong phẩm chất đạo đức, lối sống cũng như trong chấp hành kỷ luật và trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Với vai trò là một Trung đội trưởng đảm nhiệm công tác huấn luyện chiến sĩ mới, đồng chí A Hí đã thể hiện được mình là một cán bộ, đảng viên gương mẫu trong cuộc sống, trong giao tiếp và trong quan hệ ứng xử cán bộ cấp trên, cấp dưới. Với vai trò là một người cán bộ đảm nhiệm công tác huấn luyện, đồng chí A Hí nắm bắt được kiến thức, cập nhật được các kiến thức mới và hoàn thành được khóa huấn luyện chiến sĩ mới đạt kết quả. Đồng chí A Hí cũng mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, dám tham mưu trong công tác huấn luyện”, Đại úy Cao Anh Quốc, Chính trị viên Tiểu đoàn huấn luyện - Cơ động cho biết thêm.

“Qua các môi trường công tác khác nhau A Hí luôn phấn đấu rèn luyện, học tập các đồng đội đi trước, kết hợp với các kiến thức đã học ở trường đã áp dụng vào trong công tác để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao góp phần bảo vệ hệ thống đường biên, cột mốc; đấu tranh với các hoạt động vi phạm quy chế biên giới và các loại tội phạm, góp phần ổn định an ninh trật tự vùng biên. Với các chiến sĩ mới, A Hí luôn động viên, giúp đỡ anh em để mọi người nỗ lực, phấn đấu hơn trong công tác” Đại tá Lê Minh Chính, Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng Kon Tum khẳng định.

Năm 2018, A Hí đã được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng khen trong đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Kon Tum tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua” cấp cơ sở; Tỉnh Đoàn Kon Tum tặng Bằng khen trong thực hiện công tác Đoàn và phong trào Thanh niên; được đề nghị là gương mặt trẻ tiêu biểu của lực lượng Bộ đội Biên phòng.

PHÚC THẮNG