Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Cùng nỗ lực cho “hành trình khát vọng”

Thứ Bảy, 24-08-2019, 05:58
Chủ tịch Hồ Chí Minh tát nước chống hạn với bà con nông dân ở cánh đồng Quai Chải, xã Đại Thanh, huyện Thường Tín, Hà Đông (ngày 12-1-1958). Ảnh tư liệu

“Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng” là chủ đề của chương trình giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức sáng 19-8. Phát biểu ý kiến tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, học tập Bác là “nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và lâu dài của các tổ chức Đảng, các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị và của từng cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh”.

Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên hành trình tìm đường cứu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng là hành trình khát vọng của cả dân tộc. Hành trình ấy không chỉ tạo nên những kỳ tích trong thế kỷ 20, mà những tư tưởng, khát vọng của Người đang tiếp tục tỏa sáng, đồng hành cùng các thế hệ hôm nay, mỗi người mỗi việc, đoàn kết quyết tâm đưa đất nước ngày một phát triển lên tầm cao mới.

Sinh thời, Bác Hồ kính yêu thường căn dặn: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp”. Những lời dạy của Người đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Những mong muốn của Người vẫn luôn là động lực phấn đấu và hành động của mỗi chúng ta. Từ đó, rất tự nhiên, trong đời sống hằng ngày, đã xuất hiện những tấm gương, những việc làm tiêu biểu.

Xuất phát từ lòng biết ơn sự hy sinh của biết bao người con ưu tú đã ngã xuống vì đất nước, cảm thông với nỗi đau không gì bù đắp của những người mẹ, nữ họa sĩ Ðặng Ái Việt đã vượt lên hạn chế của tuổi tác, lặn lội trên mọi nẻo đường dọc dài đất nước để ký họa hàng nghìn bức chân dung về các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, ra thăm Hà Nội, được vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là tấm gương NGND, AHLĐ Nguyễn Ðức Thìn với niềm tự hào về truyền thống “Nghìn việc tốt”, dù sức khỏe đã yếu, nhưng ông vẫn không ngừng sáng tạo và nhân lên những hành động thiết thực làm đẹp thêm quê mình. Trên miền núi, ông Sầm Văn Bình, suốt bao năm dày công nghiên cứu, sưu tầm, biên soạn nhiều tài liệu về chữ viết của dân tộc Thái, với trăn trở khôi phục và truyền dạy lại cho người Thái chữ viết và gìn giữ văn hóa của dân tộc. Ở thế hệ trẻ, có doanh nhân Lương Tú Anh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần BPO Mắt Bão, không sợ thất bại trên con đường nâng tầm doanh nghiệp, với giấc mơ vươn ra toàn cầu. Là một phi công trẻ, Nguyễn Văn Thuận, một trong 10 gương mặt tiêu biểu toàn quân năm 2018, phi công Việt Nam đầu tiên làm chủ chiếc “thủy phi cơ” hiện đại DHC-6; đến nay, anh đã thực hiện thành công hàng trăm chuyến bay nối đất liền và quần đảo Trường Sa, trở thành gương sáng trong tuổi trẻ toàn quân, v.v.

Những tình cảm thiêng liêng dành cho vị lãnh tụ kính yêu không chỉ của nhân dân Việt Nam, mà cả nhiều bạn bè quốc tế. Đặc biệt, đến dự chương trình giao lưu “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng” còn có sự xuất hiện của họa sĩ Gioóc-giơ Bớc-séc , con trai của cố nhà báo nổi tiếng thế giới người Ô-xtrây-li-a Uyn-phơ-rết Bớc-séc, người từng sống cùng bộ đội Việt Nam tại chiến khu Việt Bắc và chiến trường miền nam những năm gian khổ trong hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Tại chương trình, ông đã kể những câu chuyện về tình cảm của cha mình dành cho Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng những điều ông học được từ kỷ niệm quý giá ấy.

Đề cập kết quả thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và 50 năm thực hiện Di chúc của Người, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, bước đầu ngăn chặn được sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nội dung sinh hoạt chính trị, văn hóa quan trọng này ngày càng sâu rộng, trở thành công việc thường xuyên, tự giác, thiết thân của mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, đơn vị. “Kết quả của việc học tập và làm theo tấm gương Bác đã góp phần quan trọng vào việc xây dựng nếp sống văn hóa mới, củng cố nền tảng tư tưởng và đạo đức cho toàn xã hội”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thêm.

Rõ ràng, ngay giữa đời sống thường nhật, chúng ta dễ dàng bắt gặp những hành động đẹp, những việc làm tử tế, nghĩa hiệp; trong lao động sản xuất cũng có rất nhiều những tấm gương luôn nỗ lực sáng tạo, có nhiều sáng kiến hay. Như một lẽ tự nhiên, trong sâu thẳm mỗi người tốt, mỗi việc tốt ấy đều mang trong trái tim hình ảnh và lòng biết ơn Bác Hồ kính yêu.

Tình hình quốc tế hôm nay với những biến động khó lường, chúng ta càng thấm thía sâu sắc hơn ý nghĩa của “độc lập, tự do” và những lời Bác Hồ căn dặn, nhất là về tinh thần đại đoàn kết, nhắc nhớ mỗi chúng ta cùng phải có trách nhiệm góp vào trong những khát vọng chung.

Bởi thế, chẳng riêng gì những tấm gương điển hình về học tập Bác Hồ vừa được tuyên dương, mỗi người chúng ta hôm nay đều khao khát góp vào những thắng lợi mới, làm nên thành tựu chung của đất nước, của dân tộc. Muốn thế, các ngành, các cấp, ở mỗi địa phương cần có nhiều hơn những sáng kiến, hoạt động, nhân rộng thêm nhiều điển hình tiêu biểu, xứng đáng là tấm gương để mọi người noi theo, tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ, tạo sức lan tỏa rộng khắp, mạnh mẽ hơn nữa trong toàn xã hội.

Trong giai đoạn cách mạng mới, những lời căn dặn của Bác trong Di chúc vẫn còn nguyên giá trị. Để đất nước hôm nay bứt phá đi lên, sớm “sánh vai với các cường quốc năm châu” như mong ước của Bác Hồ, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên thường trực tinh thần trách nhiệm, “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; và mỗi công dân cùng tận tụy làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình.

Lãnh đạo Đảng, Chính phủ trao Bằng khen cho các cá nhân và tập thể điển hình tiêu biểu tại chương trình giao lưu. Ảnh: TRẦN HẢI

KHÚC HỒNG THIỆN