Bác sĩ dấn thân vì cộng đồng

Có mặt tại tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh vào những ngày căng thẳng nhất, bác sĩ Đỗ Doãn Bách (sinh năm 1991), Viện Tim mạch - Bệnh viện Bạch Mai cùng đồng nghiệp đã chiến đấu giành sự sống cho hàng nghìn bệnh nhân. Anh cũng là người đồng hành với nhiều F0 khác trong cuộc chiến với Covid-19. 

Bác sĩ Đỗ Doãn Bách khám bệnh cho bệnh nhân .
Bác sĩ Đỗ Doãn Bách khám bệnh cho bệnh nhân .

Những tháng giữa năm 2021, dịch Covid-19 diễn biến vô cùng phức tạp ở các tỉnh, thành phố phía nam. Đó cũng là lúc hàng nghìn y sĩ, bác sĩ tình nguyện viên lên đường chi viện cho miền nam. Bác sĩ Bách cùng nhiều đồng nghiệp tại bệnh viện cũng đã sẵn sàng lên đường. Dù luôn trong tâm thế sẵn sàng nhưng vẫn có những tình huống bất ngờ xảy ra. Theo thông báo, anh sẽ lên đường vào thành phố Hồ Chí Minh đợt 2, nhưng do một bác sĩ không thể vào đợt 1 nên anh được gọi bổ sung. “5 giờ sáng tôi nhận được thông báo mà 8 giờ sáng đã phải có mặt ở sân bay, tôi chỉ có 3 tiếng chuẩn bị mọi thứ, nhưng với  tinh thần tình nguyện luôn sẵn sàng nên tôi nhanh chóng có mặt”, anh Bách chia sẻ.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ Bách làm việc tại Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19, Bệnh viện dã chiến số 16. Dù hiểu dịch bệnh vô cùng phức tạp nhưng ngày đầu làm việc anh vẫn bị sốc bởi bệnh nhân nặng liên tục được chuyển vào điều trị. Thực tế khốc liệt hơn những gì anh được tập huấn trước đó. 

Chính sự kiên cường, sẻ chia của các đồng nghiệp giúp anh Bách vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc hai tháng điều trị người bệnh nhiễm Covid-19 mức độ 5 theo phân tầng 5 cấp của Bộ Y tế tại thành phố Hồ Chí Minh (từ ngày 2/8 đến 5/10/2021). Anh  cùng các đồng nghiệp của mình  điều trị cho hơn 300 bệnh nhân nặng từ các bệnh viện dã chiến, bệnh viện tuyến dưới chuyển lên. Đặc biệt, sau gần một tháng tham gia vào hoạt động của trung tâm hồi sức tích cực, anh đã tham gia điều trị hơn 200 bệnh nhân nặng và nguy kịch.

Năm 2021, bác sĩ Bách cũng là một trong những người sáng lập “Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành” hỗ trợ hàng trăm nghìn F0 điều trị tại nhà, nhất là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại thành phố Hồ Chí Minh. 

Bác sĩ Bách kể: “Khi dịch bùng phát với số ca mắc mới liên tục tăng, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã lên phương án nhằm phân tầng bệnh nhân và giảm áp lực cho y tế địa phương. Khi tiến hành thăm dò, chúng tôi nhận ra đa số bệnh nhân bị hoảng loạn do không tiếp cận được với hệ thống y tế. Nếu có bác sĩ và nhân viên y tế hướng dẫn họ sẽ bình tĩnh, tự theo dõi để vượt qua dịch bệnh”. 

Từ thực tiễn đó, anh và các đồng nghiệp đã có sáng kiến và chính thức thành lập “Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành” vào tháng 7/2021. Mạng lưới hoạt động tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cần Thơ… với sự tham gia của hàng nghìn bác sĩ và nhân viên y tế trên cả nước. Bản thân bác sĩ Bách đã tham gia vừa điều phối, tuyển dụng, đào tạo tình nguyện viên vừa trực tiếp theo dõi, tư vấn hỗ trợ cho nhiều trường hợp F0 điều trị tại nhà.

Bác sĩ Bách vẫn còn nhớ một lần gọi điện thoại hỗ trợ F0 điều trị tại nhà. Người bệnh khi phát hiện dương tính đã gọi điện cho y tế địa phương, nhưng không liên lạc được nên rất hoảng loạn. Khi được bác sĩ “Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành” gọi điện hỏi thăm tình trạng sức khỏe, bệnh nhân đã òa khóc “... Tôi bị sốt mấy ngày nay rồi nhưng không có ai chăm sóc, tôi rất sợ...”. Sau khi động viên, giúp bệnh nhân bình tĩnh lại, các bác sĩ đã hướng dẫn bệnh nhân cách dùng thuốc, theo dõi các chỉ số SpO2, huyết áp… cũng như chế độ dinh dưỡng, tập luyện để nâng cao sức khỏe… Vài ngày sau, bệnh nhân gọi điện khoe: “Được bác sĩ tư vấn gọi điện hỏi thăm mỗi ngày, tôi thấy yên tâm hơn và dường như bệnh cũng hồi phục nhanh hơn…”, “Tôi cảm ơn bác sĩ rất nhiều, cảm ơn bác sĩ đã cho tôi được sống thêm lần nữa”…“Những tiếng nói nhát gừng của người bệnh khiến chúng tôi rất xúc động và chính điều đó đã tiếp thêm động lực để chúng tôi cố gắng hơn, để làm sao hỗ trợ được nhiều bệnh nhân nhất có thể” bác sĩ Bách tâm sự.

Với những đóng góp tích cực cho cộng đồng, bác sĩ Đỗ Doãn Bách được vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2021.