Bắc Kạn tiếp tục phát hiện nhiều ca bệnh ngoài cộng đồng

NDO -

Ngày 5/1, Sở Y tế Bắc Kạn thông tin, trong ngày 4/1, tỉnh tiếp tục ghi nhận thêm 44 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và tất cả đều ngoài cộng đồng. 

Lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh tại huyện Chợ Mới. (Ảnh: Việt Bắc)
Lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh tại huyện Chợ Mới. (Ảnh: Việt Bắc)

Với việc ghi nhận nhiều ca bệnh ngoài cộng đồng, dự báo những ngày tới sẽ tiếp tục phát hiện thêm nhiều ca mắc mới.

Trong ngày 4/1, liên quan đến trường hợp F0 ở xã Xuân Dương, huyện Na Rì (đã đi nhiều nơi, dự 2 đám cưới, gặp nhiều người trong thời gian từ ngày 27/12/2021 trở về trước), Bắc Kạn đã ghi nhận 20 trường hợp liên quan dương tính với virus SARS-CoV-2.

Huyện Ba Bể ghi nhận 1 trường hợp F0 ngoài cộng đồng, không rõ ổ dịch, đi từ quận Ba Đình, Hà Nội về. Huyện Chợ Đồn ghi nhận 1 trường hợp ngoài cộng đồng, liên quan đến nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Thành phố Bắc Kạn ghi nhận 9 trường hợp F0 mới ngoài cộng đồng; trong đó, có 7 trường hợp không rõ ổ dịch, 2 trường hợp là nhân viên y tế tại Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn. Huyện Pác Nặm ghi nhận 13 trường hợp F0 mới ngoài cộng đồng, không rõ liên quan ổ dịch nào.

Như vậy, thời gian qua, tổng cộng Bắc Kạn đã phát hiện 275 ca bệnh F0; trong đó, 45 ca đã điều trị khỏi, 230 ca đang được theo dõi, cách ly tại các khu cách ly điều trị.

Tín hiệu đáng mừng là số ca mắc mới của Bắc Kạn đã giảm 19 ca so với ngày 3/1. Chùm ca bệnh tại huyện Na Rì được ngành y tế nhận định đã tạm qua đỉnh dịch. Tuy nhiên, chùm ca bệnh tại thành phố Bắc Kạn hiện vẫn đang rất phức tạp, nhiều trường hợp không rõ nguồn lây, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người.

Để khoanh vùng, không để dịch lan rộng, từ ngày 4/1, Bắc Kạn quyết định cho một số trường học tạm dừng dạy học trực tiếp. Trong đó, riêng thành phố Bắc Kạn và huyện Pác Nặm, các trường học cho học sinh nghỉ học từ ngày 4/1/2022 cho đến khi có thông báo mới. Các huyện còn lại chủ động cho một số trường tạm dừng dạy học trực tiếp.

Để kiểm soát tốt dịch bệnh vào dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm 2022, Bắc Kạn tiếp tục quyết định yêu cầu mọi công dân đi, về từ ngoài tỉnh, nhất là từ các khu vực có dịch phải khai báo y tế trung thực. Tăng cường hoạt động của các tổ tuần tra, kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng dịch của người dân, hộ gia đình, ban quản lý chợ, siêu thị, chủ cửa hàng, cơ sở kinh doanh… Phân công tổ Covid-19 cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", lập danh sách người trên 50 tuổi, người có bệnh lý nền và các trường hợp chưa tiêm vaccine phòng Covid-19... để quản lý, tiêm, hỗ trợ tiếp cận dịch vụ y tế sớm, điều trị kịp thời.

Tập trung khống chế dịch Covid-19 lây lan