“Ba tiết kiệm” ở Phúc Thọ

Để vươn lên thoát nghèo, Huyện ủy Phúc Thọ xác định rõ hướng đi và cách làm cụ thể. Sau 5 năm, từ huyện đứng gần cuối bảng của TP Hà Nội về xây dựng nông thôn mới, Phúc Thọ được xếp vào “top” sáu đơn vị dẫn đầu. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết T.Ư 4, khóa XI về xây dựng Đảng, Huyện ủy đã đề ra thực hành “ba tiết kiệm”, phát huy các nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.
Các cuộc đối thoại với nhân dân được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ duy trì thường xuyên, góp phần giải quyết nhiều vướng mắc, bức xúc trong nhân dân.
Các cuộc đối thoại với nhân dân được cấp ủy, chính quyền huyện Phúc Thọ duy trì thường xuyên, góp phần giải quyết nhiều vướng mắc, bức xúc trong nhân dân.

“Ba tiết kiệm” được chỉ ra đó là tiết kiệm thời gian, sức lao động, chi tiêu, mua sắm và tài nguyên, năng lượng. Cuộc vận động này tiến hành từ cơ quan, đơn vị, ở đó, cán bộ, đảng viên, công chức nhà nước làm gương đi đầu.

Theo Bí thư Huyện ủy Phúc Thọ Ngọ Duy Hiểu, mọi trì trệ, yếu kém đều bắt nguồn từ chất lượng hoạt động của cấp ủy, chính quyền. Nhắc chuyện mấy năm trước, khi mới về địa phương công tác, anh thường xuyên nhận được lời mời “ăn cỗ” cưới hoặc giỗ lúc 10 giờ hoặc 15 giờ. Thói quen “lai rai” khiến một số người được mời bỏ nhiệm sở cả buổi, ảnh hưởng đến công việc và hình ảnh cán bộ, công chức trong nhân dân. Tình trạng này được đặt ra trong buổi họp cấp ủy và được chỉ đạo phải loại bỏ. Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XI về xây dựng Đảng, gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, các cấp ủy tập trung khắc phục khâu yếu, xây dựng tác phong làm việc của cán bộ, công chức, từ huyện tới cơ sở. Các cuộc họp bàn những vấn đề liên quan được kết hợp cùng lúc, cùng thành phần dự họp, giảm họp hành, tăng thời gian nắm bắt tình hình cơ sở.

Theo đó, Huyện ủy Phúc Thọ quy định cụ thể chế độ đi cơ sở đối với cán bộ; duy trì đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân. Qua đó, nhiều vấn đề “nóng” được các cấp, ngành vào cuộc đồng bộ. Nhiều việc tồn tại thời gian dài, như mất an ninh nông thôn ở xã Liên Hiệp, khai thác cát trái phép trên địa phận các xã ven sông Hồng; hay việc 30 hộ dân xã Tích Giang lấn chiếm đất đai, vi phạm hành lang giao thông quốc lộ 32… được tập trung giải quyết. Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Đình Vũ Thị Trường khẳng định, việc đối thoại với nhân dân được đánh giá cao, nhất là các đồng chí đảng viên cao tuổi.

Tại bộ phận “một cửa” của xã Thọ Lộc, trong căn phòng thoáng mát, các quy chế, quy định, quy trình, bảng phí... được niêm yết công khai. Theo ý kiến một số người dân đến làm thủ tục hành chính, nhân viên ở đây hướng dẫn nhiệt tình, trả kết quả đúng hẹn. Bí thư Đảng ủy xã Kiều Trí Dần cho biết, Thọ Lộc là một trong hai xã được chọn thí điểm cải cách thủ tục hành chính. Việc giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa, một cửa liên thông”, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn TCVN ISO 9001: 2008 đã minh bạch hóa các khoản phí và lệ phí, giúp lãnh đạo quản lý, kiểm soát chặt chẽ quy trình, trách nhiệm của từng bộ phận, từng cán bộ, công chức. Cách làm này vừa tiết kiệm thời gian, công sức của cán bộ, công chức cũng như nhân dân, vừa góp phần ngăn ngừa tiêu cực, nhũng nhiễu trong thực thi nhiệm vụ.

Với “ba tiết kiệm”, Huyện ủy Phúc Thọ đã mở rộng từ công sở tới địa bàn dân cư; xây dựng thói quen tiết kiệm, tạo nguồn lực làm giàu chính đáng cho gia đình và xã hội. Bởi trong cộng đồng, tình trạng lãng phí vẫn khá phổ biến, nhất là việc sử dụng tài nguyên, ảnh hưởng nguồn lực phát triển của địa phương.

Điều dễ nhận thấy là sự chuyển biến của người dân về ý thức tự giác tiết kiệm chi phí trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ và các sinh hoạt cộng đồng khác. Nhờ đó, Phúc Thọ tiết giảm nhiều hủ tục rườm rà, tốn kém thời gian, tiền bạc. Đi đầu trong việc thực hiện quy định này là gia đình cán bộ, đảng viên. Nhiều đôi nam nữ đến trụ sở UBND xã đăng ký kết hôn, việc tổ chức cưới bằng tiệc trà tại Nhà văn hóa thôn, xóm do Đoàn thanh niên xã hỗ trợ, ngày càng được nhân rộng. Việc tang không còn tổ chức ăn uống kéo dài,…

Tinh thần tiết kiệm đặt ra trong các hoạt động của đời sống xã hội, kể cả tài nguyên và các nguồn lực. Kinh nghiệm từ xã Võng Xuyên, Bí thư Đảng ủy xã Khuất Văn Thảo cho biết, việc tạo ý thức tiết kiệm tài nguyên và tận dụng các nguồn lực tự nhiên trong nhân dân được coi là nhân tố thành công. Nhờ đó, xã đã xây dựng cánh đồng mẫu lớn 200 ha lúa chất lượng cao, mô hình trồng hoa ly, chăn nuôi tập trung xã khu dân cư, cho thu nhập cao, nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt 26,5 triệu đồng/người/năm, tăng gần hai lần so với năm 2010. Mới đây, xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Chương trình xây dựng nông thôn mới và công tác dồn điền, đổi thửa thật sự đã tạo điểm nhấn trong thành quả chung của Phúc Thọ trong nhiệm kỳ qua, với 17 trong tổng số 22 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Để giải quyết các vấn đề liên quan quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên trên địa bàn, Huyện ủy, UBND huyện Phúc Thọ và các xã, thị trấn đã tổ chức đối thoại và tháo gỡ khó khăn cho bà con, như việc cấp trả đất dịch vụ 10% cho nhân dân xã Cẩm Đình, Vân Nam, Vân Phúc, Thượng Cốc; xử lý việc chậm trễ triển khai dự án khiến nhiều diện tích đất bị bỏ hoang trong khi nhân dân thiếu đất sản xuất. UBND xã Vân Nam rà soát lại diện tích bãi bồi ven sông để tổng hợp diện tích và xin ý kiến chỉ đạo về việc cấp bù đất cho các hộ có đất nông nghiệp bị sạt lở ở khu vực Bãi Đồn…

Những vướng mắc tiếp tục trở thành chương trình hành động của cấp ủy, chính quyền trong thời gian tới.