Bà Rịa - Vũng Tàu “trải thảm” đón nhà đầu tư Nhật Bản

Phát triển công nghiệp, trong đó chú trọng công nghiệp phụ trợ, công nghiệp công nghệ cao, với ưu tiên hàng đầu là các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản và các quốc gia có nền công nghiệp mạnh, đang là hướng đi được Bà Rịa - Vũng Tàu kỳ vọng giúp địa phương cải thiện và duy trì tốc độ tăng trưởng, từng bước định hình một trung tâm công nghiệp công nghệ cao của vùng kinh tế trọng điểm.

Được đầu tư công nghệ hiện đại, các sản phẩm của Công ty TNHH Viettubes (KCN Đông Xuyên) đạt chất lượng tốt, đã xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.
Được đầu tư công nghệ hiện đại, các sản phẩm của Công ty TNHH Viettubes (KCN Đông Xuyên) đạt chất lượng tốt, đã xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới.

Ưu tiên “công nghiệp xanh”

Theo báo cáo của Sở Công thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tất cả dự án công nghiệp được cấp mới trong tám tháng của năm 2015, tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh đều là những dự án công nghiệp công nghệ cao. Trong đó, dự án Nhà máy lưới thép hàn (có vốn đầu tư Nhật Bản) và dự án Nhà máy sản xuất CO2 thương phẩm (vốn trong nước) đều sử dụng công nghệ thân thiện môi trường. Các dự án tăng vốn đầu tư cũng là những dự án nằm trong lĩnh vực địa phương đang khuyến khích phát triển, trong đó có dự án bến thuyền tại KCN Đông Xuyên, Nhà máy sản xuất tháp gió tại KCN Phú Mỹ 1... Mới đây nhất, ngày 25-8, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chấp thuận chủ trương để Công ty ZinCox Resources PLC (Vương quốc Anh) đầu tư thực hiện dự án xử lý bụi lò thép tại KCN Phú Mỹ 3 (huyện Tân Thành). Đây là dự án được vận hành với công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay trong xử lý bụi lò thép.

Theo Giám đốc Sở Công thương Bà Rịa - Vũng Tàu Bùi Thị Dung, trong chiến lược phát triển công nghiệp của địa phương, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ ưu tiên cho công nghiệp phụ trợ và các ngành công nghiệp công nghệ cao, như: cơ khí, điện - điện tử, hóa chất…, với hàng loạt các tiêu chí đề ra như: bảo đảm môi trường, sử dụng ít năng lượng, nhân công... Các ngành công nghiệp nặng, công nghiệp gia công sẽ được xem xét kỹ và hạn chế dần. Đặc biệt, tỉnh không thu hút đầu tư vào tám loại hình dự án, bao gồm: Chế biến tinh bột sắn; chế biến mủ cao-su; sản xuất hóa chất cơ bản (có phát sinh nước thải công nghiệp); nhuộm, thuộc da; các dự án sản xuất thép, nhất là thép xây dựng và phôi thép (trừ các dự án sản xuất thép chất lượng cao); sản xuất giấy các loại, bột giấy; chế biến bột cá; các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm thượng nguồn và các hồ chứa nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh. Để mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên, tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến cả trong và ngoài nước, nhất là tại Nhật Bản...

Việc hạn chế và loại bỏ một số lĩnh vực, ngành nghề thu hút đầu tư tất yếu sẽ khiến nguồn vốn đầu tư vào Bà Rịa - Vũng Tàu sụt giảm. Tuy nhiên, đây là cơ hội để địa phương sắp xếp và quy hoạch lại mục tiêu phát triển của mình. Kể từ nay, Bà Rịa - Vũng Tàu không lấy quy mô vốn đầu tư trên từng dự án làm chỉ tiêu mà những tiêu chí về công nghệ, môi trường sẽ là những yếu tố quyết định.

Xây khu công nghiệp “kiểu mẫu”

Để thực hiện mục tiêu đề ra, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kỳ vọng vào những doanh nghiệp nhỏ và vừa đến từ Nhật Bản và những quốc gia có nền công nghiệp phát triển. Tỉnh đã khẩn trương xây dựng các KCN "kiểu mẫu", theo mô hình KCN đô thị. Ngoài các KCN đã đầu tư như: Phú Mỹ 1, B1- Tiến Hùng, B1- Ðại Dương…, tỉnh khởi công thêm Cụm công nghiệp chuyên sâu Ðá Bạc (huyện Châu Ðức) và KCN Phú Mỹ 3 (huyện Tân Thành). KCN này đã được Chính phủ chọn làm KCN chuyên sâu Việt Nam - Nhật Bản.

Theo Trưởng phòng Quản lý công nghiệp Sở Công thương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Đinh Trọng Cường, việc thu hút đầu tư, nhất là những dự án công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ phải đi kèm với việc xây dựng các KCN hiện đại, với nhiều tiện ích và bảo đảm môi trường. Việc phát triển mô hình KCN đô thị, không chỉ có nhà xưởng, mà có cả các dịch vụ phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của công nhân, với tỷ lệ cây xanh, khu thương mại, dịch vụ, thậm chí cả nhà ở, khu vui chơi giải trí... là cần thiết. Mô hình này phổ biến ở các nước trong khu vực nhưng lại rất mới ở nước ta. Ðáng chú ý là các nhà đầu tư Nhật Bản rất ưa chuộng mô hình này. Để đạt được mục tiêu đó, từ năm 2011 đến nay, Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo chủ đầu tư các khu - cụm công nghiệp xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường, xử lý và kiểm soát nước thải phát sinh từ hoạt động sản xuất.

Cũng theo đồng chí Đinh Trọng Cường, khó khăn nhất trong việc triển khai xây dựng các khu - cụm công nghiệp “kiểu mẫu” hiện nay vẫn là những vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Điển hình như dự án KCN Phú Mỹ 3 và Cụm công nghiệp Đá Bạc… hiện đều đang chậm tiến độ so với dự kiến. Cụ thể, trong tổng số 999 ha đất của dự án KCN Phú Mỹ 3 hiện chỉ mới đền bù được 688,7 ha. Phần diện tích đã đền bù không liền thửa cũng là nguyên nhân gây khó khăn trong việc thi công san lấp mặt bằng, không thể giao thầu thi công các hạng mục kỹ thuật. Còn Cụm công nghiệp Đá Bạc vẫn còn nhiều hộ dân chưa bàn giao mặt bằng (với diện tích 3,6 ha), hoặc đã nhận tiền nhưng chưa bàn giao mặt bằng (diện tích 15,35 ha). Hiện, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang nỗ lực đẩy nhanh các giải pháp sớm xử lý dứt điểm việc giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án.

Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh hiện có 14 KCN và 14 cụm công nghiệp. Trong tổng số 256 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 12,3 tỷ USD tại các KCN trên địa bàn, chỉ một số ít dự án chậm triển khai và đầu tư kém hiệu quả (khoảng 26 dự án). Số còn lại, đều đang đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế của địa phương. Giám đốc Sở Công thương Bùi Thị Dung khẳng định: Với việc đầu tư phát triển các khu - cụm công nghiệp chuyên sâu, thành lập Tổ công tác xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản (Japan Desk), cùng những hoạt động xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hy vọng trong tương lai sẽ có một làn sóng đầu tư mới của các doanh nghiệp nhỏ và vừa đến từ Nhật Bản.

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, Bà Rịa - Vũng Tàu sở hữu những lợi thế vượt trội để phát triển các ngành công nghiệp, nhất là công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp công nghệ cao. Đây chính là động lực để địa phương thực hiện quyết tâm tái cơ cấu lại nền kinh tế, theo hướng duy trì tốc độ tăng trưởng, từng bước hình thành một trung tâm công nghiệp công nghệ cao của khu vực.