Ấm lòng người nghèo đón Tết

Nhiều người ở tận những xã đảo xa xôi, biên giới bất ngờ nhận được những phần quà Tết nghĩa tình đã không khỏi rưng rưng xúc động. Không ngại khó khăn, cách trở, những phần quà Tết vẫn vượt biển, băng rừng núi đến với người dân nghèo miền châu thổ Cửu Long.

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp Huyện đoàn Kiên Hải trao quà tặng bà Phan Thị Lệ (82 tuổi, ngụ xã An Sơn, huyện Kiên Hải).
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp Huyện đoàn Kiên Hải trao quà tặng bà Phan Thị Lệ (82 tuổi, ngụ xã An Sơn, huyện Kiên Hải).

Tuy không tổ chức họp mặt rôm rả như những năm trước và vẫn còn oằn mình với “cuộc chiến” Covid-19 nhưng hầu hết các tỉnh, thành phố ở miền Tây Nam Bộ đều linh hoạt bằng nhiều cách thức khác nhau chuyển quà đến tận tay các nhóm yếu thế, bảo đảm mọi người, mọi nhà đều có Tết…

Mang Tết đến hải đảo, biên cương

Do tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến khá phức tạp nên Tết Nguyên đán năm nay, tỉnh Cà Mau không tổ chức trao tặng quà rầm rộ như mọi khi, mà giao các cơ quan phụ trách, các địa phương trong tỉnh gửi quà, thư chúc mừng năm mới nhằm khích lệ tinh thần, chúc bà con đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, hạnh phúc.

Đón Tết trong căn nhà mới khang trang, ông Nguyễn Văn Gành, ngụ khóm 4, phường Tân Thành, thành phố Cà Mau khoe, gia đình ông vừa được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Cà Mau hỗ trợ căn nhà đại đoàn kết: “Nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước thì đến giờ gia đình tôi vẫn còn ở trong căn nhà xiêu vẹo. Có nhà rồi, gia đình có thêm động lực chăm chỉ lao động để thoát nghèo”. Bà Phan Thị Lệ, 82 tuổi, ở xã An Sơn, huyện đảo Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang chia sẻ, bà rất ấm lòng khi bất ngờ nhận được những phần quà do Đoàn Thanh niên Công an tỉnh vận động nhà hảo tâm, rồi vượt gần 100 km đường biển đến trao trực tiếp.

Cùng túi an sinh (gồm: gạo, mì, nước mắm, dầu ăn, trứng…) từ chương trình “Triệu túi an sinh” gắn với hoạt động Xuân tình nguyện năm 2022 do Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Kiên Giang tặng, bà Lệ còn nhận được một túi thuốc điều trị F0 tại nhà cho người thân trong gia đình. “Tôi ở xã đảo xa xôi mà chính quyền quan tâm và đến tận nhà hỗ trợ. Gạo, nước mắm, dầu ăn, cùng túi thuốc này giúp người thân gia đình tôi yên tâm điều trị Covid-19”, bà Lệ nói. Ông Châu Hùng, 62 tuổi, ở ấp An Phú, xã Nam Du, huyện đảo Kiên Hải cho biết, hiện nay dịch Covid-19 đã xuất hiện nhiều trên đảo. Nhiều người trong gia đình ông buộc phải cách ly theo quy định, nên việc đi lại rất khó khăn: “Những phần quà, thuốc hỗ trợ tận nhà lúc này đối với gia đình tôi thật quý giá”.

Những ngày qua, hàng chục đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Kiên Giang phối hợp Huyện đoàn Kiên Hải mang 100 túi an sinh và 45 túi thuốc điều trị F0 để hỗ trợ người dân hai xã Nam Du và An Sơn là những đảo xa nhất của huyện đảo Kiên Hải. “Dù đoạn đường đi khó khăn, vất vả do phải di chuyển bằng vỏ gỗ mới đến được điểm tặng quà, leo lên đèo dốc để đến tận nhà những gia đình khó khăn, song bằng nhiệt huyết của những người trẻ, chương trình đã thành công tốt đẹp, quà đã đến tay hộ nghèo, người yếu thế trong xã hội”, Thiếu tá Trương Văn Quốc, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Kiên Giang tâm sự.

Tại An Giang, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã triển khai chương trình “Tết yêu thương” năm 2022, hỗ trợ 130 suất quà, với tổng kinh phí hỗ trợ 150 triệu đồng. Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh An Giang phối hợp Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức hoạt động “đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2022. Hai đơn vị sẽ tổ chức lễ bàn giao nhà “Mái ấm biên cương” tặng bà Nguyễn Thị Liễu, ngụ ấp Vĩnh Cầu, xã Vĩnh Gia, huyện biên giới Tri Tôn; trao 30 suất quà trị giá mỗi suất 500 nghìn đồng tặng phụ nữ vùng biên giới có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Để mọi nhà đều có Tết

Theo UBND tỉnh An Giang, tỉnh đã có quyết định trợ cấp 450 nghìn đồng/người cho các đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp thường xuyên tại cộng đồng; đối tượng đang được nuôi dưỡng tập trung tại các Trung tâm Nuôi dưỡng, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trường Trẻ em khuyết tật và Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh An Giang. Mỗi huyện, thị xã, thành phố chi tối thiểu 120 triệu đồng để hỗ trợ các hộ nghèo, hộ cận nghèo trong dịp Tết. Dự kiến, toàn tỉnh có khoảng 130.234 đối tượng chính sách được trợ cấp hơn 76 tỷ đồng, gồm 36.529 người có công với cách mạng được trợ cấp hơn 29 tỷ đồng; 15.527 đối tượng hưởng bảo trợ xã hội được trợ cấp 12 tỷ đồng; 78.178 đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng 35 tỷ đồng. Riêng 1.535 đối tượng xã hội đang được nuôi dưỡng tập trung được trợ cấp hơn 690 triệu đồng.

Ấm lòng người nghèo đón Tết -0
Đại diện Mặt trận Tổ quốc tỉnh Cà Mau sắp xếp nhu yếu phẩm tiếp nhận từ nhà hảo tâm hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, tỉnh Kiên Giang sẽ hỗ trợ quà tặng hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025. Ngoài đối tượng hộ nghèo được trao quà Tết, UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị các ngành, đoàn thể, địa phương vận động hỗ trợ theo địa chỉ của nhà tài trợ, hoặc xem xét hỗ trợ các hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Năm nay, Kiên Giang bảo đảm định mức mỗi suất quà Tết tặng hộ nghèo là 500 nghìn đồng/hộ (tiền mặt 400 nghìn đồng và quà 100 nghìn đồng). Dự kiến tổng kinh phí và nguồn thực hiện gần 6,2 tỷ đồng; trong đó ngân sách tỉnh bảo đảm hỗ trợ 10.178 hộ nghèo, với số tiền gần 5,1 tỷ đồng; nguồn vận động từ Quỹ Thiện Tâm là 1.816 hộ (gồm 1.690 hộ nghèo, 126 hộ cận nghèo và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn), với số tiền gần 1,1 tỷ đồng.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cần Thơ Phạm Văn Hiểu cho biết, Thành ủy cũng đã ban hành Chỉ thị số 13 về việc tổ chức Tết Nguyên đán Nhâm Dần để nhân dân đón mừng năm mới 2022 với tinh thần vui tươi, đoàn kết, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm; bảo đảm mỗi người, mỗi nhà đều được vui Xuân, đón Tết. “Phát huy tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc, phải thực hiện đầy đủ và kịp thời các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Quan tâm, hỗ trợ công nhân, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn, thăm và chúc Tết các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng...; và đặc biệt là chăm lo, thăm hỏi động viên các gia đình có người thân, trẻ em mồ côi do dịch Covid-19”, đồng chí Phạm Văn Hiểu nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu cho biết, nhằm chăm lo người dân đón Xuân Nhâm Dần 2022, tỉnh Sóc Trăng sẽ tổ chức thăm, tặng quà Tết người có công với cách mạng; chúc thọ người cao tuổi tròn 100 tuổi và tròn 90 tuổi; thăm và tặng quà Tết các cơ quan, đơn vị; tặng quà trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tặng quà Tết hộ nghèo, hộ cận nghèo; tặng quà các cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập..., với tổng kinh phí thực hiện hơn 21,4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương, địa phương, xã hội hóa.

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Trà Vinh Nguyễn Văn Triết, cứ vào dịp Tết, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cấp chính quyền trong tỉnh sẽ huy động các nguồn lực xã hội, trích kinh phí từ Quỹ Vì người nghèo của tỉnh để trao quà hỗ trợ người nghèo, người khuyết tật, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, nhằm giúp mọi gia đình có điều kiện vui xuân, đón Tết. Những phần quà với người nghèo trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh là sự sẻ chia, động viên đầy ý nghĩa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Minh Luân cho biết, đón Tết Nguyên đán 2022, Cà Mau dành ngân sách gần 40 tỷ đồng cho hoạt động thăm, tặng quà, hỗ trợ thêm khẩu phần ăn cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị. Trong đó, hơn 30 nghìn đối tượng người có công và thân nhân người có công sẽ được hỗ trợ từ tỉnh và Trung ương từ 500 nghìn đồng đến 900 nghìn đồng/người; hơn 9.400 hộ nghèo được hỗ trợ 400 nghìn đồng/hộ; hơn 7.000 đối tượng cận nghèo được hỗ trợ 350 nghìn đồng/hộ; hơn 3.200 đối tượng bảo trợ xã hội được hỗ trợ quà quy ra tiền là 400 nghìn đồng/người.

NHÓM PVTT ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG