Ấm áp, an vui cho mọi nhà

Bảo đảm mọi người dân được vui xuân đón Tết ấm áp, trọn vẹn gắn với công tác bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm đang được các cấp chính quyền của thành phố Hà Nội khẩn trương thực hiện trong tuần cuối cùng của năm Tân Sửu.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín. Ảnh: Hoàng Quyết
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương trao quà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín. Ảnh: Hoàng Quyết

Nội dung xuyên suốt tại Chỉ thị số 03/CT-UBND về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và bảo đảm công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vừa được Chủ tịch UBND thành phố ký ban hành ngày 20/1/2022 là tập trung cao điểm triển khai các nhiệm vụ phục vụ nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 đang được các địa phương triển khai nghiêm túc.

Xuân nhân ái, Tết sẻ chia

"Xuân đầm ấm-Tết yêu thương" là chương trình của quận Hoàn Kiếm những ngày cận Tết với mong muốn lan tỏa những việc làm thiện nguyện, trao gửi tới các gia đình chính sách xã hội, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn. Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quốc Hoàn cho biết: Dịp này, quận cùng các nhà hảo tâm tổ chức trao quà tặng 81 hộ cận nghèo, 51 suất quà tặng các cụ từ 100 tuổi trở lên, 34 suất quà cho trẻ em mồ côi mất nguồn nuôi dưỡng và 6 suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Với phương châm "Không để ai bị bỏ lại phía sau", "Mọi người, mọi nhà đều có Tết", công tác chuẩn bị Tết được các địa phương chủ động triển khai sớm. Bên cạnh kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm sóc gia đình chính sách, các đơn vị đã rà soát từ tổ dân phố, khu dân cư để nắm chắc đời sống của gia đình chính sách, các hộ nghèo, cận nghèo nhằm phát hiện và hỗ trợ kịp thời các gia đình và trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, nhất là trong tình hình dịch bệnh kéo dài như hiện nay. Ðón Tết Nguyên đán Nhâm Dần, thành phố Hà Nội dành 395 tỷ đồng tặng quà gần 915.000 đối tượng chính sách và trích hơn 87,4 tỷ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng để thăm, tặng quà các tổ chức, cá nhân triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Quận Hoàng Mai đã thành lập ba đoàn đi thăm và chúc Tết các gia đình chính sách, bố trí 5,5 tỷ đồng từ ngân sách quận tặng quà 4.700 gia đình chính sách, người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và 168 hộ cận nghèo. Quận Bắc Từ Liêm đã tặng quà cho 306 hộ nghèo, hộ cận nghèo. Ngoài kinh phí tặng quà của Chủ tịch nước và thành phố, ngân sách quận đã bố trí kinh phí hơn 13,5 tỷ đồng và tổ chức 10 đoàn thăm hỏi đến tặng quà tới các gia đình người có công tiêu biểu, gia đình đối tượng bảo trợ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 13 phường.

Ðón nhận phần quà là chiếc máy tính bảng để đứa con học online tại Chương trình "Xuân nhân ái-Tết sẻ chia" tại huyện Thường Tín, chị Phạm Thị Toàn - công nhân Khu Công nghiệp Hà Bình Phương rưng rưng xúc động: Dịch bệnh kéo dài, điều kiện kinh tế eo hẹp nên lâu nay tôi phải dành điện thoại của mình cho con học ở nhà. Nay, cháu được nhà trường thông báo đến nhận quà, gia đình rất vui, nhất là món quà đến với cháu và gia đình trước thềm xuân mới.

Chủ động kịch bản phòng, chống dịch ở cấp độ cao

Nhằm bảo đảm an toàn cho người dân, Tết này, thành phố Hà Nội tạm dừng tổ chức lễ hội; dừng hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Thành phố cũng chủ động thực hiện phương án, kịch bản chống dịch ở cấp độ cao nhất, yêu cầu các địa phương phân công lực lượng, tổ chức diễn tập, ứng trực, sẵn sàng trong mọi tình huống phát sinh theo nguyên tắc "bốn tại chỗ", đồng thời kiên quyết kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Ðến nay, 30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã nhanh chóng chuyển sang trạng thái "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19", kịp thời điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch theo diễn biến. Các địa phương đã tăng cường lực lượng tại trạm y tế lưu động để tiếp nhận các tình huống đột xuất, chăm lo, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho F0, sử dụng hiệu quả các phần mềm quản lý, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho F0 điều trị tại nhà. Tại quận Ðống Ða, các phường đang tiếp tục rà soát, thần tốc tiêm vắc-xin, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân có thể tiếp cận với mạng lưới thầy thuốc đồng hành qua đường dây nóng 1022, thành lập các tổ hỗ trợ chăm sóc người bệnh, mỗi ngày hai lần kiểm tra, nắm bắt tình hình, diễn biến sức khỏe của người bệnh, sau đó báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của các phường. Căn cứ báo cáo này, Ban Chỉ đạo các cấp sẽ có phương án xử lý, giải quyết phù hợp tình hình sức khỏe người bệnh.

Theo Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa Bùi Thị Thu Hiền, dự kiến toàn huyện có ít nhất 20 nghìn người về quê trong dịp Tết. Do đó đi đôi với công tác đẩy mạnh tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại theo hướng dẫn của ngành y tế, thu gom chất thải ở các khu cách ly, điều trị, huyện đã chỉ đạo 29 xã, thị trấn thành lập 145 tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà với số lượng tối thiểu ba người một tổ, kích hoạt vận hành 29 tổ theo dõi, tư vấn sức khỏe cho F0 cách ly, điều trị tại nhà. 

An Trân