9,6 triệu cử tri Bồ Đào Nha bắt đầu bầu cử Quốc hội

NDO -

NDĐT - Ngày 4-10, 9,6 triệu cử tri đủ tư cách của Bồ Đào Nha đã đi bỏ phiếu để chọn lựa giữa liên minh trung hữu do Thủ tướng Pedro Passos Coelho đứng đầu và đảng Xã hội đối lập do cựu Thị trưởng Lisbon Antonio Costa lãnh đạo.

Người dân Bồ Đào Nha bỏ phiếu tại Massama, ngoại ô thủ đô Lisbon, ngày 4-10-2015. (Ảnh: Tân Hoa xã).
Người dân Bồ Đào Nha bỏ phiếu tại Massama, ngoại ô thủ đô Lisbon, ngày 4-10-2015. (Ảnh: Tân Hoa xã).

Các điểm bầu cử được mở cửa lúc 8 giờ sáng (giờ địa phương) và kết quả sơ bộ dự kiến sẽ được công bố vào khoảng 20 giờ cùng ngày (19 giờ GMT).

Theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến người dân Bồ Đào Nha gần đây nhất, liên minh trung hữu của Thủ tướng Pedro Passos Coelho giành được sự ủng hộ của 37,5% số người được hỏi, trong khi đảng Xã hội nhận được 32,5%. Do vậy, sau khi kết quả bầu cử được công bố, cả hai đảng này có thể sẽ không giành đủ đa số phiếu tuyệt đối trong Quốc hội 230 ghế để tự thành lập một chính phủ mới.

Tháng 5-2011, Bồ Đào Nha đã ký với Ủy ban châu Âu (EC), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) chương trình cứu trợ quốc tế trị giá 78 tỷ euro. Thủ tướng sắp mãn nhiệm Pedro Passos Coelho đã lãnh đạo Bồ Đào Nha thực thi các biện pháp khắc khổ theo yêu cầu của bộ ba chủ nợ quốc tế và đưa đất nước ra khỏi chương trình này ba năm sau đó.

Từ năm 2014, nền kinh tế của Bồ Đào Nha đã dần hồi phục, với tốc độ tăng trưởng đạt 1,5% trong nửa đầu năm 2015 và tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh.