78.000 hộ ở Điện Biên được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi

NDO -

NDĐT – Ngày 6-5, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cho biết: Tính đến hết quý 1-2016 tổng dư nợ cho vay của NHCSXH tỉnh Điện Biên đạt 1.970 tỷ đồng, với hơn 78.000 hộ vay. Nhờ nguồn vốn chính sách này, nhiều hộ đồng bào dân tộc đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu, đời sống kinh tế-xã hội trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Điện Biên là một tỉnh nghèo, hiện có năm huyện nghèo nhất cả nước theo Nghị quyết 30a và 110 xã đặc biệt khó khăn. Với ý chí quyết tâm thoát nghèo và sự hỗ trợ về tín dụng chính sách của Chính phủ thông qua NHCSXH, đời sống đồng bào vùng cao nơi đây đã có nhiều chuyển biến.

Theo số liệu từ NHCSXH: Tính đến hết quý 1-2016 tổng dư nợ cho vay của NHCSXH tỉnh Điện Biên đạt 1.970 tỷ đồng, với hơn 78.000 hộ vay. Dư nợ tập trung chủ yếu vào chương trình cho vay hộ nghèo 960 tỷ đồng; hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn 365 tỷ đồng; hộ cận nghèo 255 tỷ đồng; học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn 100 tỷ đồng.

Thông qua nguồn vốn vay, các hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư chuyển đổi hình thức sản xuất, chăn nuôi đại gia súc, kinh doanh dịch vụ, có điều kiện chăm lo cho con em theo học tại các trường cao đẳng, đại học, học nghề. Qua kiểm tra, hầu hết các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, mang lại giá trị kinh tế cao, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống gia đình và trả nợ, lãi đúng kỳ hạn.

Chỉ tính riêng trong quý I-2016, doanh số cho vay của NHCSXH tỉnh Điện Biên đạt 205 tỷ đồng, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2015, nguồn vốn cho vay đã tạo điều kiện cho 5.400 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn; góp phần giúp hàng nghìn hộ dân vượt qua ngưỡng nghèo, thu hút, tạo việc làm mới cho 200 lao động từ chương trình cho giải quyết việc làm, giúp gần 100 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng được khoảng 1.000 công trình nước sạch và vệ sinh,...

Tín dụng chính sách của Chính phủ đang được NHCSXH thực hiện tại tỉnh Điện Biên đã đáp ứng cơ bản được nhu cầu vốn ưu đãi cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách, tạo động lực và cơ hội cho họ vươn lên thoát nghèo bền vững.