600 nghìn ca tử vong do hút thuốc lá thụ động mỗi năm

NDO -

NDĐT - Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) cho biết, hiện có khoảng 600 nghìn trường hợp tử vong mỗi năm do hút thuốc lá thụ động. Theo đó, 64% số tử ca vong do hít phải khói thuốc trong môi trường không khí (hay còn gọi là hút thuốc thụ động) là nữ.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Thuốc lá có hơn 7.000 chất độc hại, là nguyên nhân gây hơn 23 loại bệnh khác nhau. Người hút thuốc có tỷ lệ ung thư cao từ 10 đến 27 lần so với người không hút; gây tai biến mạch máu não cao gấp hai đến bốn lần và gây xuất huyết não cùng nhiều bệnh khác. Tử vong do thuốc lá chiếm 1/10 tổng số tử vong toàn cầu.

Việt Nam thuộc top 3 của ASEAN và top 15 trên thế giới về sử dụng nhiều thuốc lá với 15 triệu người hút thuốc. 2/3 phụ nữ và một nửa số trẻ em thường xuyên hút thuốc thụ động. Trong khi đó, thuế thuốc lá của Việt Nam thấp nhất so với Đông Nam Á (chỉ hơn Campuchia); giá thành của thuốc lá cũng rẻ hơn rất nhiều đồng nghĩa với việc sức mua các sản phẩm thuốc lá ngày càng tăng.

Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá cũng cho biết, xây dựng môi trường không khói thuốc là một trong những mô hình nhằm hạn chế sử dụng thuốc lá hiện nay. Ở các tỉnh, thành trên cả nước đã triển khai bằng những hoạt động thiết thực như: nơi làm việc, địa điểm công cộng, trường học, bệnh viện, bãi đỗ xe… không khói thuốc.