45 năm thành lập Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu

NDO -

NDĐT - Ngày 23-10, Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) tổ chức kỷ niệm 45 năm thành lập (1970 - 2015).

Lãnh đạo Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu nhận bằng khen và hoa chúc mừng của lãnh đạo Bộ Y tế nhân kỷ niệm 45 năm thành lập.
Lãnh đạo Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu nhận bằng khen và hoa chúc mừng của lãnh đạo Bộ Y tế nhân kỷ niệm 45 năm thành lập.

Từ tổ nghiên cứu chuyên đề phóng xạ y học đã phát triển thành một trung tâm hoàn chỉnh, hiện đại, đồng bộ với đội ngũ thầy thuốc có đủ khả năng đảm nhiệm các nhiệm vụ của một trung tân y tế chuyên sâu về y học hạt nhân và ung bướu ngang tầm các nước trong khu vực. Đến nay, ngoài các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị trong lĩnh vực ung bướu thường quy, trung tâm đã triển khai được nhiều kỹ thuật ngang tầm các nước trong khu vực và thế giới.

Tiêu biểu như PET/CT, một trong những kỹ thuật chụp hình chẩn đoán hiện đại nhất hiện nay. PET/CT là công cụ quan trọng giúp người thầy thuốc chẩn đoán sớm và chính xác ung thư; đánh giá đáp ứng điều trị; phát hiện ung thư tái phát, di căn sau điều trị…

Ứng dụng PET/CT mô phỏng lập kế hoạch xạ trị ung thư hiện là một trong những kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay. Áp dụng kỹ thuật SPECT để xạ hình, cắt lớp các cơ quan và quét toàn thân để chẩn đoán, phát hiện sớm di căn, phát hiện tái phát sau điều trị và một số bệnh lý khác như thận tiết niệu, tiêu hóa, nội tiết, tim mạch, xương khớp…

Trung tâm đã áp dụng thành công việc sử dụng hình ảnh PET/CT mô phỏng, lập kế hoạch xạ trị điều biến liều (IMRT) với máy gia tốc tuyến tính để điều trị cho bệnh nhân ung thư chính xác, hiệu quả, an toàn. Trên thế giới chỉ có các nước phát triển mới áp dụng được kỹ thuật này.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu đã triển khai, lắp đặt, đưa vào sử dụng hệ thống máy xạ phẫu bằng dao gamma quay gắn với hệ thống CT mô phỏng. Đây là thiết bị duy nhất có ở Việt Nam. Dao gamma quay là thiết bị xạ phẫu hiện đại nhất trong thế hệ các dao gamma hiện có trên thế giới. Đến nay, hàng nghìn người bệnh bị u não, một số bệnh lý sọ não khác được cứu sống, chữa khỏi, điều trị có kết quả bằng phương pháp này mà không phải ra nước ngoài điều trị.

Ngoài ra, Trung tâm cũng áp dụng thành công kỹ thuật xạ trị trong chọn lọc bằng hạt vi cầu phóng xạ Y90 để điều trị ung thư gan nguyên phát và thứ phát; cấy hạt phóng xạ I-125 điều trị ung thư tuyến tiền liệt; ứng dụng công nghệ sinh học phân tử trong chẩn đoán, điều trị ung thư; sản xuất tế bào mô mỡ và ứng dụng tế bào gốc mô mỡ tự thân trong điều trị thoái hóa khớp gối…

Trong những năm tới, trung tâm sẽ ưu tiên phát triển các kỹ thuật mới như các xét nghiệm y học hạt nhân trong chẩn đoán và điều trị ung thư; phát triển các kỹ thuật có giá trị phục vụ lâm sàng như: xạ trị kỹ thuật cao; điều trị ung thư kết hợp đa mô thức; điều trị theo cá thể sử dụng các thuốc hóa chất thế hệ mới; các thuốc điều trị nhắm đích; các phác đồ mới… Xây dựng đơn vị sinh học phân tử, tập trung vào chẩn đoán đột biến gen ứng dụng trong chẩn đoán điều trị đích ung thư.