24 giờ: Hội nghị quan chức cấp cao về lao động ASEAN (SLOM) lần thứ 12 diễn ra tại Lào

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Lao động ASEAN lần thứ 24 tại thủ đô Viêng Chăn của Lào, đã diễn ra Hội nghị quan chức cấp cao về lao động ASEAN (SLOM) lần thứ 12. Tham dự hội nghị có đại diện 10 nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.

* Điện Crem-li khẳng định việc đưa vào hoạt động hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở Ru-ma-ni là một "mối đe dọa" đối với an ninh của Nga, bất chấp việc Oa-sinh-tơn nói rằng hệ thống tên lửa này không nhằm làm suy yếu các hệ thống phòng thủ của Mát-xcơ-va.

* Chính phủ Mi-an-ma bổ nhiệm cựu Đại diện thường trực tại LHQ, ông U Cau Tin Xuê, làm Bộ trưởng Văn phòng Cố vấn Nhà nước.

* Thủ tướng Ô-xtrây-li-a M.Tơn-bun và Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma điện đàm thảo luận về nhiều vấn đề quốc tế, trong đó nổi bật là nội dung liên quan Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

* Bộ trưởng Kinh tế I-ta-li-a P.Pa-đô-an cảnh báo, việc Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (EU) có thể dẫn đến việc các nước khác trong khối có hành động tương tự.

* Thủ tướng Pháp M.Van sẽ thăm I-xra-en từ ngày 21-5 tới trong một nỗ lực nhằm tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông.

* Nga và U-crai-na nhất trí thiết lập các khu vực phi quân sự và thực thi các biện pháp an ninh ở những khu vực do lực lượng đòi độc lập kiểm soát ở miền đông U-crai-na.

* Thứ trưởng Quốc phòng Bun-ga-ri Đ.Ki-um-y-u-di-ép cho biết, thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa nước này với Mỹ, trong đó quy định Oa-sinh-tơn được quyền sử dụng các căn cứ quân sự ở Bun-ga-ri, đã được gia hạn thêm 10 năm.

* Lãnh đạo hơn 40 nước và các tổ chức quốc tế tới thủ đô Luân Đôn của Anh để dự Hội nghị cấp cao quốc tế chống tham nhũng. Hội nghị do Thủ tướng Anh chủ trì nhằm khởi động một phong trào toàn cầu đánh bại tham nhũng.

* Chính phủ Chi-lê cho biết, một đợt thủy triều đỏ đang lan rộng tại vùng biển miền nam nước này, nơi có ngành ngư nghiệp phát triển mạnh.

* Theo báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ai Cập đã vượt qua Nam Phi trở thành nền kinh tế lớn thứ hai châu Phi.

* Chính phủ Ma-lai-xi-a cho biết, thêm hai mảnh vỡ, được tìm thấy ở Nam Phi và đảo Rô-đri-ghê thuộc Mô-ri-xơ, gần như chắc chắn thuộc chiếc máy bay MH370 mất tích của Hãng hàng không Ma-lai-xi-a.

* Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), mỗi năm, nạn hối lộ gây thiệt hại từ 1.500 đến 2.000 tỷ USD, tương đương khoảng 2% GDP toàn cầu, làm trì trệ nền kinh tế và ảnh hưởng dịch vụ an sinh xã hội.

* Khủng hoảng kinh tế và chính trị tại Vê-nê-xu-ê-la và Bra-xin đang đe dọa khả năng triển khai hai dự án có vốn đầu tư lên đến 7,6 tỷ USD tại Ni-ca-ra-goa, khi có sự tham gia đầu tư của các công ty thuộc hai quốc gia này.

* Chính phủ Kê-ni-a quyết định đóng cửa trại tị nạn lớn nhất thế giới Đa-đa-áp với khoảng 350 nghìn người nằm trên biên giới với Xô-ma-li-a do lo ngại an ninh.

* Bộ trưởng Y tế Ê-cu-a-đo M.Ghê-va-ra thông báo, kể từ tháng 4 đến nay tại nước này đã có ít nhất 39 người tử vong do vi-rút cúm A H1N1 và 239 trường hợp được phát hiện nhiễm loại vi-rút này.

* Chính phủ Pháp đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện. Cuộc bỏ phiếu được tiến hành theo kiến nghị của phe đối lập sau khi Chính phủ dùng một sắc lệnh để ban hành các điều khoản sửa đổi luật lao động gây tranh cãi mà không cần sự thông qua tại Quốc hội.

* Tổng thống Ghi-nê Bít-xao H.Va-dơ cách chức Thủ tướng C.Cô-rây-a và sa thải toàn bộ Chính phủ. Động thái này có nguy cơ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Tây Phi này.