24 giờ: Các nhà ngoại giao và chuyên gia các nước họp tại TP Bon (Đức) nhằm hoàn tất dự thảo thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu trình Hội nghị cấp cao LHQ về khí hậu diễn ra tại Pa-ri (Pháp

* Các nhà ngoại giao và chuyên gia các nước họp tại TP Bon (Đức) nhằm hoàn tất dự thảo thỏa thuận toàn cầu về chống biến đổi khí hậu trình Hội nghị cấp cao LHQ về khí hậu diễn ra tại Pa-ri (Pháp) tháng 12 tới thông qua.

* Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm Anh, nhằm tăng cường hợp tác với Luân Đôn và các nước Liên hiệp châu Âu (EU), cũng như hiện thực hóa nhiều dự án về năng lượng, thương mại, tài chính, giao thông vận tải…

* Bộ trưởng Ngoại giao Mê-hi-cô C.Ma-xi-êu thăm chính thức Cu-ba nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là về kinh tế, thương mại, du lịch và đầu tư.

* Thủ tướng Pa-ki-xtan N.Sa-ríp lên đường thăm Mỹ bốn ngày, thảo luận với lãnh đạo Mỹ về tình hình khu vực và hợp tác song phương, nhất là về chống khủng bố, quốc phòng, thương mại, biến đổi khí hậu...

* Theo hãng Fairfax-Ipsos, tỷ lệ người dân Ô-xtrây-li-a ủng hộ liên đảng Tự do - Quốc gia của Thủ tướng M.Tơn-bun lên 45%, tăng 7% so cuộc thăm dò cách đây hai tháng.

* Truyền thông Nhật Bản cho biết, Thủ tướng S.A-bê đã thăm tàu USS Ronald Reagan của Mỹ ở cảng Yô-cô-xư-ca; đây là lần đầu lãnh đạo Nhật Bản đặt chân lên một tàu sân bay hạt nhân Mỹ.

* Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê công bố cải tổ chính phủ, thay thư ký cấp cao của tổng thống phụ trách các vấn đề đối ngoại và bổ nhiệm hai bộ trưởng cùng sáu thứ trưởng mới.

* Một vụ cháy nổ lớn xảy ra tại một khu dân cư ở TP Ri-ô đề Gia-nây-rô của Bra-xin làm ít nhất bảy người bị thương và phá hủy hơn 20 tòa nhà. Điều tra ban đầu cho thấy các bình ga cất giữ trái phép có thể là nguyên nhân dẫn tới sự cố này.

* Giới chức Phi-li-pin thông báo, số người chết do bão Koppu ở nước này đã lên 16 người, hàng nghìn người có thể vẫn đang mắc kẹt tại các làng bị bão tàn phá.

* Theo Tổng cục Thống kê nhà nước Trung Quốc (NBS), tăng trưởng GDP nước này trong quý 3 vừa qua chỉ đạt 6,9%, thấp nhất trong hơn sáu năm gần đây.

* Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, các lực lượng hải, lục, không quân và lính thủy đánh bộ Hàn Quốc đã khởi động cuộc tập trận hỗn hợp trên thực địa kéo dài hai tuần.

* Trường học tại một số bang và thủ đô Cu-a-la Lăm-pơ của Ma-lai-xi-a lại phải đóng cửa do tình trạng khói mù từ In-đô-nê-xi-a. 16 khu vực có chỉ số ô nhiễm không khí ở mức có hại cho sức khỏe con người.

* Ít nhất năm dân thường chết và 25 người bị thương khi một quả bom phát nổ ở quận En-khoi, tỉnh Pha-ri-áp, miền bắc Áp-ga-ni-xtan. Lực lượng Ta-li-ban bị nghi là thủ phạm.

* Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha G.Ma-ga-giô và người đồng cấp Mỹ G.Ke-ri ký tuyên bố về việc làm sạch khu vực Pa-lô ma-rết của Tây Ban Nha bị ô nhiễm do sự cố bốn quả bom nhiệt hạch rơi từ máy bay Mỹ năm 1966.

* I-ran thông báo, tiến trình vô hiệu hóa một phần cơ sở hạt nhân của I-ran khởi động trong tuần này, trong đó có việc tháo gỡ hàng nghìn máy ly tâm tại các cơ sở hạt nhân Na-tan-dơ và Pho-đô.

* Một máy bay cỡ nhỏ ký hiệu Beechcraft 60 đã lao xuống một hiệu bánh trong khu dân cư ở thủ đô Bô-gô-ta của Cô-lôm-bi-a, khiến toàn bộ năm người trên máy bay chết, 12 người trong hiệu bánh bị thương.

* Có ít nhất 20 người chết, trong đó có 18 người Áp-ga-ni-xtan, khi một xe tải mất lái, va chạm với một xe buýt và một ta-xi đi hướng ngược lại, trên đường cao tốc nối thủ đô Tê-hê-ran với TP Ku-om.

* Một quả bom cài ven đường phát nổ ở huyện Xai-bu-ri thuộc tỉnh Pát-ta-ni, miền nam Thái-lan, làm hai cảnh sát chết, năm người bị thương.

* Lực lượng bảo vệ bờ biển Phi-li-pin cho biết, ít nhất bảy người chết, hai người mất tích khi một thuyền máy chở 41 người lật khi đang trên đường từ TP I-loi-lơ tới tỉnh Gui-ma-rát ở miền trung nước này.

* Giới chức In-đô-nê-xi-a xác nhận, bảy người leo núi chết, hai người bị bỏng nặng khi cháy rừng bùng phát tại một ngọn núi trên đảo Gia-va của nước này.

* Đã có 11 người chết trong vụ nổ do hai phụ nữ đánh bom liều chết tiến hành ở một ngôi làng hẻo lánh thuộc thị trấn Ma-đa-ga-li, đông bắc Ni-giê-ri-a.

* Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, mỗi năm thế giới có 1,25 triệu người chết vì tai nạn giao thông đường bộ. WHO nhấn mạnh, chiến lược an toàn đường bộ giúp cứu nhiều mạng sống, nhưng việc triển khai lại chậm chạp.